Xem bản thử nghiệm
Q&A

Làm thế nào để có thể cắt sở thích "tự sướng"?

PLXH, Theo 00:00 12/07/2010

Chỉ là một chuyện bình thường của cơ thể nhưng có nhiều teen vẫn không hiểu ra vấn đề...

1. Cho tớ hỏi là, nếu đang ở tuổi dậy thì mà “tự sướng” thì lượng hoóc môn giới tính có bị ảnh hưởng không? Ví dụ như nó sẽ làm những sợi vi-ô-lông mọc nhiều hơn ý? (Thu Hồng, HN)

Trả lời:

Chào Thu Hồng!

Câu trả lời là không đâu các kẹp nơ ạ, mà còn ngược lại cơ. Trong suốt quá trình dậy thì, tuyến yên sẽ gửi những tín hiệu hóa học tới các bộ phận giới tính để chúng sản sinh những kích thích sinh dục tạo ra hoóc-môn giới tính. Và chính những hoóc-môn giới tính này phụ trách các vi-ô-lông và sự phát triển của "cô bé" của bạn đấy.


Tự sướng vẫn được coi là hoạt động không gây tác hại xấu tới thể chất và còn được coi là hoạt động bình thường, lành mạnh. Chỉ có điều, ở tuổi vị thành niên, khi cơ thể chưa phát triển hoàn thiện, nếu quá lạm dụng tự sướng, các XX cũng như các XY sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung vào các hoạt động vui chơi học hành khác của mình đấy. Do đó, bạn nên hạn chế "tự sướng" nhé!

2. Nếu tự đưa vật lạ vào trong “cô bé” hoặc "cậu bé" để tự sướng thì có gì là sai lầm không nhỉ? (Phương Nam, 18 tuổi)

Trả lời:

Phương Nam thân mến!

Hẳn bạn cũng đã biết tự sướng là chuyện hoàn toàn bình thường, và việc đưa vật lạ vào trong cũng thường được nhiều nhân thử nghiệm. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là, tuyệt đối tránh dùng những vật có cạnh sắc nhọn hay vật dễ vỡ hoặc vật quá nhỏ để đưa vào "cô bé, cậu bé" của tụi mình nhé vì chúng có thể rất nguy hiểm. Trong trường hợp tồi tệ hơn, bạn có thể không tự lôi ra được mà phải nhờ tới can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nữa cơ. Lúc này thì vừa xí hổ và vừa làm tổn thương vùng kín của mình rùi phải hem?

Nói chung, “đồ chơi” cho tự sướng đã phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng một quy tắc chung được phổ biến rộng rãi là bạn không nên sử dụng chúng nhé vì chúng có thể gây nhiễm trùng và làm tổn thương "cô bé, cậu bé" của bạn trầm trọng đấy!


3. Làm thế nào để có thể “cắt cơn” tự sướng khi mà em không thể chịu nổi quá 2 ngày/ lần? Em lo lắm và chưa biết mình phải làm sao đây? (Hùng Cường, HCM)

Trả lời:

Hùng Cường thân mến!

Ở lứa tuổi thành niên như chúng mình, cảm giác giới tính thường rất mạnh mẽ, nhất là khi có những kích thích đột nhiên. Khi ấy cả XX hay XY thường tìm đến tự sướng.

Tự sướng có thể không gây hại gì tới cơ thể nhưng nếu quá đà nó có thể khiến bạn mất tập trung trong học tập và đặc biệt là hoang mang lo lắng dài ngày sẽ có thể dẫn đến rơi vào tình trạng stress trầm trọng. Vì thế, cách tốt nhất là hãy hạn chế "tự sướng".

Nếu muốn “cắt cơn” cho những thói quen này, chỉ còn một cách duy nhất là bạn hãy nâng cao quyết tâm của mình hơn nữa nhé. Hãy tham gia nhiều hơn những hoạt động sôi nổi cùng bạn bè như thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, biết cân bằng giữa việc học và thư giãn, tham gia nhiều hoạt động đoàn thể; không xem phim khiêu dâm hoặc sách báo tranh ảnh khiêu khích...


Chỉ có quyết tâm từ bỏ dần dần tần suất tự sướng và thay đổi lối sống của chính mình thì bạn mới dễ dàng loại bỏ và cắt cơn cho những thói quen này ra khỏi suy nghĩ và hành động của mình thui.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày