Sự thực đằng sau loạt hình báo tuyết ngậm đuôi siêu dễ thương - vì nhớ mẹ hay lý do gì khác?

Oct, Theo Helino 22:23 31/03/2018

Cư dân mạng đang chia sẻ loạt hình về một chú báo tuyết có thói quen ngậm đuôi chỉ vì nhớ mẹ của chú. Nhưng sự thực có phải vậy không?

Thời gian gần đây, nhiều diễn đàn đang chia sẻ bộ hình cực kỳ dễ thương của một chú báo tuyết (snow leopard). Đây vốn là một loài báo có vẻ ngoài đẹp thuộc mức "quý tộc", đủ để khiến ai cũng phải ngắm nhìn rồi. Ấy vậy mà chú còn ngậm đuôi nữa.

Sự thực đằng sau loạt hình báo tuyết ngậm đuôi siêu dễ thương - vì nhớ mẹ hay lý do gì khác? - Ảnh 1.

Vẻ ngoài dễ thương của chú chỉ là một phần. Thứ khiến bộ hình đạt được sức lan tỏa cao là câu chuyện cảm động kèm theo đó, rằng chú báo tuyết này được nuôi nhốt, và hồi bé thường xuyên ngậm đuôi mẹ. Khi lớn lên, báo mẹ không còn ở đó, báo con không quên được thói quen từ thuở ấu thơ nên mới có hành vi như vậy.

Câu chuyện đánh vào lòng thương của cư dân mạng, nên cũng không có gì ngạc nhiên khi bộ hình đạt được sức lan tỏa rất lớn. Nhưng dưới góc độ khoa học, có thực là như thế không?

Sự thực đằng sau thói quen ngậm đuôi siêu đáng yêu của báo tuyết

Báo tuyết - riêng cái tên thôi cũng đủ để ta biết rằng nó sống trong những khu vực bị bao phủ bởi tuyết, với nhiệt độ thường xuyên ở mức âm. Bởi vậy, các nhà khoa học đã đặt ra giả thuyết về thói quen ngậm đuôi của chúng, rằng báo làm như vậy là để bảo vệ miệng và mũi khỏi nhiệt độ quá lạnh.

Sự thực đằng sau loạt hình báo tuyết ngậm đuôi siêu dễ thương - vì nhớ mẹ hay lý do gì khác? - Ảnh 3.

Tạo hóa đã ban cho báo tuyết một chiếc đuôi bông xù vừa dài vừa ấm, nên đặt nó ở trong miệng cũng đủ để cung cấp nhiệt lượng cần thiết để bảo vệ mũi của mình.

Tuy nhiên, nhiều người đến đây sẽ có một thắc mắc. Trên thực tế, bộ hình trên là từ một chú báo nuôi trong một khu bảo tồn - nơi có nhiệt độ ấm hơn rất nhiều so với môi trường sống tự nhiên của chúng. Vậy tại sao báo tuyết khi nuôi nhốt vẫn có hành vi này?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản: đó là vì đặc điểm bản năng của chúng. Giống như nhiều loài động vật khác, báo tuyết vốn đã quen sống trong môi trường giá lạnh khắc nghiệt. Thế nên, việc để đuôi vào miệng dường như đã thành bản năng của chúng, và chúng làm vậy mà chẳng cần thắc mắc quá nhiều.

Sự thực đằng sau loạt hình báo tuyết ngậm đuôi siêu dễ thương - vì nhớ mẹ hay lý do gì khác? - Ảnh 4.

Một giả thuyết khác có phần dễ thương hơn, ấy là báo tuyết dù sao cũng chỉ là một con mèo lớn. Mà mèo thì thường hay có những thói quen kỳ lạ, như cắn đuôi chẳng hạn. Tất cả chỉ để cho vui thôi.

Nguồn: The Awesome Daily
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm