Sự thật về chuyện bơm hơi vào vịt để làm vịt quay

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 20:02 23/11/2017

Khi xem hình ảnh về món vịt quay Bắc Kinh, chúng ta thường bắt gặp cảnh con vịt được bơm đầy hơi. Thực chất, việc làm đó để làm gì?

Nhắc đến vịt quay, chắc hẳn rất nhiều tín đồ ăn uống sẽ nghĩ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh trứ danh với lớp da mỏng thật mỏng, giòn thật giòn. Đây là món ăn rất lâu đời của người Trung Quốc. Món ăn đặc sản này ban đầu có tên gọi Shaoyazi và là một trong những món không thể thiếu trên bàn tiệc của các vua chúa. Đến nay, nó vẫn được xem như một món ăn quan trọng trong bản đồ ẩm thực của đất nước này.

Khoan bàn đến chuyện vịt được lựa chọn ra sao, tẩm ướp như thế nào..., chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lớp da vịt nướng giòn tan hấp dẫn của món vịt quay này nhé!

Có thể nói, một trong những điểm khiến nhiều người yêu thích vịt quay Bắc Kinh nhất chính là bởi lớp da vịt. Có lẽ bởi vậy mà người ta thậm chí còn dùng da vịt riêng để chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn, hay có những nhà hàng còn bán riêng phần da vịt này cho các khách hàng có tình yêu vô tận với chúng.

Để có được lớp da vịt ngon như vậy, quy trình chế biến cũng cực kỳ công phu nhé!

Ngay từ quá trình mổ, con vịt phải được giữ nguyên hình dạng cho đến tận khi chế biến xong chứ không phải chặt miếng hay chặt đi bất kì bộ phận nào. Vịt qua công đoạn làm lông, mổ và bỏ sạch nội tạng ra ngoài sẽ được bơm không khí vào bên trong.

Không khí được bơm vào dưới da thông qua một lỗ thông ở cổ. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng mà bất kì người đầu bếp nào làm món vịt quay Bắc Kinh cũng không được phép quên. Việc bơm hơi vào bên trong sẽ giúp cho con vịt căng lên, nhờ đó mà phần da và phần thịt của con vịt được tách ra riêng biệt.

Tác dụng của việc làm này là để phần da vịt khi nướng sẽ được căng bóng, mỏng, dễ đạt được độ giòn "chuẩn". 

Sự thật về chuyện bơm hơi vào vịt để làm vịt quay - Ảnh 3.

Ngày nay, khi công nghệ hiện đại, người ta đã có máy móc để sử dụng riêng cho công đoạn này. Nhờ thế mà việc bơm hơi vào con vịt cũng không còn quá khó khăn. Con vịt quay cũng đạt được độ căng đúng "chuẩn" để lúc nướng dễ hơn, khi ăn thấy ngon hơn...

Tuy nhiên, cách đây rất nhiều năm về trước, việc bơm hơi vào bên trong con vịt được thực hiện rất thủ công vào thô sơ, ấy chính là người đầu bếp tự mình... thổi hơi vào trong con vịt.

Sự thật về chuyện bơm hơi vào vịt để làm vịt quay - Ảnh 4.

Sau khi bơm hơi, vịt sẽ được nhúng vào nước sôi hoặc dội nước sôi lên rồi treo lên cho ráo nước. Con vịt càng khô da thì khi nướng lớp da sẽ càng giòn hơn.

Thành phẩm cuối cùng mà chúng ta có được là một con vịt quay với lớp da vàng óng và giòn tan. Quả thật, có xem những hình ảnh này mới thấy việc làm ra một con vịt quay Bắc Kinh ngon chẳng hề đơn giản chút nào. Và những người đầu bếp thời xưa cũng đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức, hi sinh cho món ăn của mình.

Sự thật về chuyện bơm hơi vào vịt để làm vịt quay - Ảnh 5.