Daily Fact

Sự thật: Cá voi trong tiếng Anh được gọi là "cá tinh trùng". Vì sao thế?

J, Theo Trí Thức Trẻ 20:49 27/03/2017

Tại sao loài cá này lại có quả tên... thô tục thế nhỉ? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ.

Có nhiều loài cá voi với kích cỡ khác nhau, nhưng tựu chung, tất cả đều là những sinh vật khổng lồ sống trong đại dương, những ông trùm của biển cả.

Cá nhà táng cũng vậy, là một sinh vật trong bộ cá voi, với chiều dài cơ thể vượt 20m. Có thể chúng không phải loài cá đứng đầu về mặt kích cỡ, nhưng lại sở hữu cái đầu lớn nhất trong bộ cá voi, cùng bộ não lớn nhất trong thế giới động vật.

Sự thật: Cá voi trong tiếng Anh được gọi là cá tinh trùng. Vì sao thế? - Ảnh 1.

Cá nhà táng, loài cá có bộ não lớn nhất trong vương quốc động vật

Nhưng hôm nay, thứ chúng ta cần nhắc đến không phải là sự tuyệt diệu của cá nhà táng, mà là cái tên. Bạn biết không, trong tiếng Anh, cá nhà táng có cái tên là "sperm whale", và nếu dịch ra tiếng Việt, nó có nghĩa là... cá voi tinh trùng. 

Tại sao lại có cái tên kỳ lạ này?

Tinh trùng (sperm) của "cá voi tinh trùng" cũng không có gì đặc biệt hơn các loài động vật khác, khi mục đích chỉ là vận chuyển gene của bố đến trứng để thụ thai mà thôi. Tuy nhiên, từ "tinh trùng" (sperm) trong "sperm whale" thì không phải để chỉ tinh trùng thực sự của loài cá này. 

Lý do là vì cá nhà táng có một bộ phận khổng lồ phía hộp sọ trước cơ thể. Mục đích tồn tại của bộ phận này vẫn là một dấu hỏi lớn của khoa học, nhưng dựa trên mật độ, kích cỡ và vị trí, có vẻ như nó có liên quan đến cách loài cá này phát ra sóng âm thanh.

Sự thật: Cá voi trong tiếng Anh được gọi là cá tinh trùng. Vì sao thế? - Ảnh 2.

Bộ phận kỳ lạ phía đầu cá nhà táng, và vì nó mà bị gọi là... tinh trùng

Khi con cá nhà táng đầu tiên bị săn, người ta cắt vào bộ phận này và thấy một dung dịch kỳ lạ có dạng dầu chảy ra - được gọi là dầu cá. Thứ dầu cá này trông rất giống... tinh dịch, và thế là cái tên sperm whale - cá voi tinh trùng ra đời.

Sự thật: Cá voi trong tiếng Anh được gọi là cá tinh trùng. Vì sao thế? - Ảnh 3.

Vào thời đại nghề săn cá voi lên ngôi, dầu cá nhà táng được con người áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực: dùng để làm nến, xà phòng, mỹ phẩm, dầu máy... 

Hiện tại, cá nhà táng được xếp vào danh sách Dễ thương tổn trong Sách Đỏ, với nhiều luật lệ hạn chế và ngăn cấm con người săn bắt.

Nguồn: Quora, Discovery
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm