Sốc: Mnet tiếp tục bị tố vô tâm, để thí sinh ăn đồ thừa của nhân viên và không thể nhập viện khi bị thương

Jafar, Theo Trí Thức Trẻ 14:11 07/10/2019

Lời tố giác của thí sinh Lee Hae In gây sốc cho nhiều khán giả về bức màn tối sau show sống còn "Idol School" của đài Mnet.

Sau những nghi ngờ về hệ thống bầu chọn gian lận trong "Produce X 101", các mùa trước đó của chuỗi "Produce" và chương trình "Idol School" thuộc nhà Mnet cũng vướng vào nghi án không trong sạch khi liên tục nhận những cáo buộc từ cộng đồng mạng và sự điều tra của cảnh sát.

Lee Hae In được biết là một thí sinh nổi bật trong dàn thực tập sinh "Idol School" năm 2017. Xuất sắc góp mặt ở đêm chung kết, khán giả đinh ninh rằng Hae In sẽ dễ dàng có một suất debut. Nhưng không, cô đã bị loại đầy bất ngờ khỏi đội hình cuối cùng. Những ngày qua, vụ bê bối gian lận của "Produce X 101" đã khiến "Idol School" không tránh khỏi tầm ngắm. Mới đây, chính Lee Hae In đã lên tiếng về những điều kiện vô nhân đạo khi tham gia chương trình.

Sốc: Mnet tiếp tục bị tố vô tâm, để thí sinh ăn đồ thừa của nhân viên và không thể nhập viện khi bị thương - Ảnh 1.

Lee Hae In

Lee Hae In viết trên Instagram cá nhân:

Xin chào, tôi là Lee Hae In. Tôi không biết bắt đầu như thế nào để nói điều này hay phải hành động ra sao cho phải. Vì cá nhân tôi hiện tại không thuộc quản lý và có sự bảo vệ của công ty nào nên tôi quyết định sẽ viết điều này ở đây.

Tôi không muốn tiếp tục nói về chuyện này. Dĩ nhiên tôi không hề muốn câu chuyện của mình được truyền đạt thông qua bố tôi hoặc thông qua ai khác. Vì vậy, tôi muốn được trực tiếp nói mọi thứ. Tôi tin rằng mọi người nghe chuyện này từ truyền thông sẽ nảy sinh ra những tình huống gây hiểu lầm vì chi tiết nhấn mạnh mỗi nơi mỗi khác.

Tôi không phải là người có thể biết liệu show có thao túng hay không. Và tôi không chắc điều đó có quan trọng với cuộc sống của tôi không nữa. Theo thời gian, tôi đã học được rằng cuộc sống không công bằng với tất cả mọi người, và ngoài những tranh cãi, có nhiều cơ hội để tôi gặp gỡ những người hâm mộ ủng hộ mình. Tôi đơn giản chỉ nghĩ rằng "Idol School" là cơ hội mà tôi không thể nắm bắt được.

Tôi tin rằng sự thật sẽ được đưa ra thông qua các cuộc điều tra của cảnh sát.

Đúng là tôi đã được yêu cầu không tham dự buổi thử giọng 3.000 thành viên hiện đang gây tranh cãi. Nếu nhân viên khẳng định mọi người đều tham dự thì tôi muốn họ phải đưa bằng chứng là tất cả các video từ buổi thử giọng đầu tiên của chương trình. Ngày phát sóng và ngày quay ở ký túc xá thực tế rất khác nhau. Tôi sẽ không nói về cảm giác của mình và đó là những gì tôi đoán được khi quay phim, nhưng đó cũng là những gì tôi biết từ thực tế.

Khi chúng tôi đang chuẩn bị cho sân khấu "Mr. Mr." và chọn người đứng đầu trong đội, luật chơi đột nhiên được thay đổi, từ một cuộc thi trong đội đã biến thành cuộc tranh đấu giữa các đội. Chúng tôi đã nói điều này vào ngày thi đấu. Trong suốt cuộc thi, đội đối thủ của chúng tôi - "Catallena" hát nhép mặc dù luật là "Live dance". Trong đêm trực tiếp cuối cùng sau khi tôi bị loại khỏi buổi thử giọng, người đã loại tôi đã xin lỗi và nói rằng chính các nhân viên đã chống lại tôi.

Có những lúc chúng tôi được yêu cầu phải nhún nhảy và khen nhạc hay mặc dù không hề phát nhạc. Tôi cảm thấy tất cả như đang đóng drama vậy vì mọi người bị bắt phải vờ chăm chú xem màn hình và mỉm cười.

Ngoài ra, không giống như những gì được báo cáo, những người nhận được hợp đồng trong chương trình không phải là tất cả 41 thí sinh, mà chỉ là một vài người. Nếu bạn định nói rằng mọi người đều có hợp đồng, tôi tin rằng điều đó có thể được giải quyết bằng cách tiết lộ thông tin về số tiền phí hợp đồng đã nhận được.

Trước ngày tôi bị loại khỏi "Idol school", tôi đã thấy một thí sinh làm rất tốt và có vẻ như sẽ lọt top nhưng cô ấy đang có dấu hiệu buông bỏ. Các staff đã phải dỗ ngon dỗ ngọt để cô ấy biểu diễn thật tốt trở lại. Ngay giây phút ấy, tôi đã nhận ra mình sẽ không thể đi tiếp được nữa. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị bài phát biểu trong trường hợp mình bị loại và cố gắng hát như đây là sân khấu cuối cùng của mình. Đúng như những gì dự đoán, tôi xếp hạng 11 và bị loại.

Các nhân viên đưa mic cho tôi phát biểu nhưng lại không hề đưa cho 9 hạng còn lại. Tôi thắc mắc về điều đó và nghĩ rằng tại sao lại bắt mình làm điều này trong khi đứng hạng 11, thậm chí còn chẳng phải hạng 10. Tôi thực sự hiếu kỳ không biết các người nghĩ gì khi "bắn" 2 phát vào tôi cùng với một thí sinh khác đến từ chương trình sống còn nổi tiếng.

Như bạn đã thấy trong các bản tin, chúng tôi đã đi vào Yangpyung English Village vào tháng Năm, và chưa bao giờ ra khỏi đó cho đến ngày lên sóng trực tiếp. Điện thoại thì bị tịch thu. Đó không phải là một hệ thống như "Produce 101" khi chúng tôi chỉ ở đó trong một thời gian ngắn. Tôi tin rằng điều này xảy ra bởi mình không có công ty đứng sau bảo vệ quyền lợi.

Chúng tôi được phép đến Olive Young mỗi tháng một lần để mua đồ dùng thiết yếu và không có gì để ăn ngoài thời gian chỉ định. Có những cô gái mệt mỏi đến mức họ ngủ thiếp đi hoặc bị ốm nhưng phải cố mà chịu đựng, họ như chết đói vì không thể đến cửa hàng. Có người được phép đến trường một hoặc hai lần một tháng đã giấu thức ăn trong quần áo, nhưng sau đó đã bị tịch thu khi quay trở lại.

Yangpyung khác với Seoul khi trời trở lạnh, khi kết thúc lịch trình, rất nhiều cô gái bị lạnh và chúng tôi tiếp tục yêu cầu được ra ngoài, nhưng thay vì để chúng tôi tự do, các nhân viên cho phép chúng tôi nhận đồ từ bố mẹ chỉ một lần. Trong khi các nhân viên tự gọi đồ ăn, chúng tôi phải trốn và ăn thức ăn thừa của họ. Không có quyền con người. Hầu hết các thí sinh đều chưa đủ tuổi, nhưng staff không tuân theo các quy tắc khi quay phim. Một số thí sinh ngủ trong studio không có một cửa sổ nào và họ bị ốm. Nhưng các nhân viên sẽ không đổi ký túc xá, và chúng tôi đã phải tranh luận rất nhiều về điều này. Tôi cảm thấy không có gì thay đổi cho đến khi ai đó lên tiếng.

Sốc: Mnet tiếp tục bị tố vô tâm, để thí sinh ăn đồ thừa của nhân viên và không thể nhập viện khi bị thương - Ảnh 3.

Natty, một cựu thực tập sinh JYP, từng tham gia "SIXTEEN" cũng là một cái tên nổi trội trong "Idol School". Cư dân mạng cho rằng thí sinh giấu tên chịu nhiều bất công như Lee Hae In nhắc đến trong thư chính là Natty

Bức thư thứ 2, thí sinh này viết:

Chúng tôi còn không thể đến bệnh viện. Điều này là do thiếu nhân sự nhưng xem ra họ đang trốn tránh và che lấp việc hành vi vô trách nhiệm trong việc đảm bảo sức khỏe của thí sinh. Trong 5 tháng, chúng tôi đã quay trong 24 giờ mà không hề có cảm giác về thời gian, chúng tôi còn không có quyền cá nhân. Tôi đã không nhận được bất kỳ khoản tiền nào và còn bị cầm tù ở ký túc xá. Nếu có ai đó nói: "Đây là điều bạn muốn làm mà" thì tôi sẽ giữ im lặng. Tôi tin rằng nếu vào một công ty tốt thì mình sẽ nhận được sự đối xử ít bất công hơn chăng?

Sau buổi phát sóng trực tiếp, tôi chưa muốn gặp bố mẹ mà đợi đến khi chương trình kết thúc. Tôi đã gặp riêng các huấn luyện viên để giữ mình thật bình tĩnh. Các nhân viên nhìn thấy tôi khóc và hỏi tôi phải khóc về điều gì. Tôi không có gì để nói với họ.

Tôi đã yêu cầu chấm dứt hợp đồng ngay sau khi bị loại và yêu cầu họ nói cho tôi biết sự thật về tranh cãi thao túng phiếu bầu. Họ nói tôi đang trong top tìm kiếm real time và tôi mới là người thắng cuộc thực sự. Tôi nói rằng không còn muốn ở trong nhóm vì bản thân đã kiệt sức, và họ hứa cho tôi vào một nhóm nhạc riêng khi có cơ hội. Họ hỏi tôi muốn tham gia chương trình nào, hứa hẹn cho đi đóng phim truyền hình và nhiều thứ khác nữa để quảng bá cá nhân.

Bẵng đi một thời gian, họ lại biến tôi thành một vũ công cho MAMA, chúng tôi nên trì hoãn màn debut một chút. Sau khi MAMA kết thúc và thời gian trở nên mơ hồ, tôi biết nếu tôi không quảng bá lúc này thì sẽ lãng phí hình ảnh của mình. Tôi là người lớn tuổi nhất trong nhóm, còn người hướng dẫn thì chỉ tập trung luyện tập cho những cô gái trẻ khác. Tôi muốn tham gia "Produce 48" nhưng họ lại nói tốt nhất là không nên tham gia chương trình, vì vậy tôi chỉ tập luyện một mình và mong chờ vào tháng 10 ra mắt.

Học viên có hợp đồng thực tập sinh, và các nghệ sĩ có hợp đồng nghệ sĩ. Đối với hợp đồng nghệ sĩ, có phí hợp đồng, và cả hai bên phải làm thật tốt nhiệm vụ của mình. Tôi không biết tại sao mình buộc phải ký hợp đồng nghệ sĩ khi tôi chỉ là một thực tập sinh. Các hoạt động tôi được phép tham gia là xuất hiện trên radio một lần, đi tuần lễ thời trang một lần. Nếu họ có nói đang tạo công ăn việc làm cho mình thì tôi thực sự không có gì để nói. Nhưng khi tôi nói không muốn tiếp tục nữa, họ đã giữ lấy tôi và cố gắng thuyết phục tôi.

Tháng 10 thấm thoát đến rồi đi, tôi lại khó khăn về kinh tế, vì vậy tôi đã yêu cầu hủy hợp đồng và không ai trong số những lãnh đạo tới gặp. Điều tôi muốn không phải là đột ngột rời khỏi công ty, mà là vì tôi muốn tìm một hướng đi riêng cho mình ngay cả khi nó còn mông lung.

Dự án đầu tay mà chúng tôi đã nói đến khi tôi ký hợp đồng về cơ bản đã biến mất, vì vậy tôi muốn mình tự bước đi. Họ chẳng còn gì để nói với tôi, tôi thậm chí còn không thể tự quảng bá bản thân với tư cách diễn viên. Vì họ không hoàn thành nghĩa vụ nên tôi yêu cầu hủy hợp đồng. Đó là vào tháng 2, tài liệu cho việc hủy bỏ hợp đồng cho biết tất cả sẽ kết thúc ngày 30 tháng 4, nhưng phải đến mùa hè sau khi tôi liên tục làm phiền họ mỗi ngày tôi mới được giải thoát.

Tôi đăng kèm tờ giấy ghi chú mà họ đính vào hồ sơ hủy hợp đồng. Tôi không thể giấu nổi sự thất vọng mỗi khi nghĩ lại mình đã mất quá nhiều thời gian thanh xuân chỉ vì dòng chữ trên tờ giấy ghi chú.

Tôi đã không muốn nói bất cứ điều gì và tôi biết mình mất nhiều hơn được nếu lên tiếng, nhưng nếu không nói ra thì sẽ có rất nhiều hiểu lầm và tôi sẽ hối tiếc trong tương lai, vì vậy tôi chỉ đang ghi lại sự thật. Tôi xin lỗi vì đang viết những tin xấu này.

Như bạn thấy, tôi đã ký hợp đồng nhưng tôi đã bị loại. Giống như tôi, một số hợp đồng đã không được chấp nhận và một số cô gái không ký hợp đồng đã ra mắt, vì vậy tôi không nghĩ rằng sự tồn tại của bản hợp đồng là bằng chứng. Tôi muốn nói rằng các thực tập sinh chỉ có thể đồn đoán và không ai có thể biết chắc chắn sự thật. Chúng tôi không thể biết nếu có những người được xác nhận sẽ ra mắt trước khi chương trình kết thúc. Tôi chỉ biết rằng trong số 3.000, không phải tất cả 41 người được chọn là một phần của cuộc thi. Tôi hy vọng không có sự hiểu lầm

Sốc: Mnet tiếp tục bị tố vô tâm, để thí sinh ăn đồ thừa của nhân viên và không thể nhập viện khi bị thương - Ảnh 5.

Tờ giấy ghi chú Hae In đăng lên mạng xã hội: "Em đã làm việc rất chăm chỉ. Chúng tôi sẽ ủng hộ em từ xa"

Nguồn: Allkpop

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở không văng tục trên xe buýt, nữ nhân viên bị 4 thanh niên hành hung dã man ngay trong ngày 20/10 .

    Nữ phụ xe buýt bị 4 đối tượng hành hung sau khi nhắc nhở nhóm người này giữ trật tự, không chửi bậy.
  • Đọc thêm