“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán!

Qiu Qiu, Theo Trí Thức Trẻ 18:58 16/07/2017

Càng tiến gần đến cái kết, “Sở Kiều Truyện” càng khiến khán giả ngán ngẩm bởi những tình tiết vô lý, nội dung lê thê đến phát bực của mình.

Hơn 1 tháng qua, Sở Kiều Truyện là bộ phim truyền hình xứ Trung nhận được sự quan tâm của khán giả cùng cư dân mạng. Mở màn bằng loạt tình tiết vô cùng kịch tính và hấp dẫn, không bất ngờ khi thành tích rating của tác phẩm này ngày càng đi lên dù tỷ suất người xem khởi điểm chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên tính đến hiện tại, sau hơn một nửa chặng đường phát sóng, Sở Kiều Truyện đang để lộ những điểm yếu khó chấp nhận liên quan đến nội dung kịch bản. Không ít người bực bội lên tiếng, đây là bộ phim "đầu voi thân chuột" bởi những tình tiết lê thê, rề rà đến phát ngán ở đoạn giữa sau này.

Đi theo nguyên tác nhưng chưa biết cách chọn lọc, sắp xếp những tình tiết "tinh hoa" nhất

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 1.

Như mọi người đều biết, Sở Kiều Truyện được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Tiêu Tương Đông Nhi. Việc gói gọn 191 chương truyện trong 58 tập (số tập ban đầu công bố từ nhà sản xuất) yêu cầu đội ngũ biên kịch phải biết chắt lọc những tình tiết hấp dẫn nhất để đưa lên màn ảnh nhỏ. Ở 24 tập đầu, Sở Kiều Truyện đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình khi cân bằng được giữa nguyên tác và phim – cũng như phân bổ đất diễn của các nhân vật hợp lý.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 2.

Thế nhưng, loạt ức chế bắt đầu kéo đến từ tập 25 – 26 của bộ phim – tức phân đoạn Cửu U Đài. Bắt đầu từ đây, rất nhiều tình tiết bị bôi ra một cách vô lý, trải dài từ tập này sang tập khác như: cảnh Yên Tuân đau khổ tại Cửu U Đài, giai đoạn lên kế hoạch bỏ trốn của Yên Tuân và Sở Kiều. Cứ vậy, 44 tập của Sở Kiều Truyện trôi qua cái roẹt, để lại 18 tập cho hàng loạt các tình tiết hấp dẫn còn để sau đó "tung hoành". Cho dù nhà đài đang có ý tăng tập lên 66 – tức còn khoảng gần 20 tập nữa phim mới kết thúc phát sóng. Thế nhưng, khó lòng để câu chuyện tiếp theo của Sở Kiều Truyện thỏa mãn được người xem.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 3.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 4.

Sau 46 tập, cái chết của Vũ Văn Hoài bị nhận xét là lãng nhách

Sự mất cân bằng trong việc sắp xếp nội dung cũng có thể đẩy bộ phim vào tình thế, các tình tiết sau này sẽ buộc phải đẩy nhanh rồi kết thúc chóng vánh. Giống như cái chết của nhân vật Vũ Văn Hoài trong tập 45 của Sở Kiều Truyện vừa qua. Mang tiếng là nam phụ độc ác "vạn người ghét", thế nhưng, Vũ Văn Hoài chết còn lãng nhách hơn cả nhân vật phụ của phụ - Ngụy Thư Du.

Đất thể hiện của cả nữ chính và nam chính đều mất vào tay nam phụ

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 5.

"Yên Tuân" Đậu Kiêu tỏa sáng trong "Sở Kiều Truyện" nhưng lại đẩy bộ phim vào tình thế đổi tên thành "Yên Tuân Truyện"

Một số khán giả đùa rằng, Sở Kiều Truyện nên đổi tên thành Yên Tuân Truyện mới hợp lý. Phải thừa nhận rằng, Yên Tuân là nhân vật có nhiều đất xuất hiện trong nguyên tác của Sở Kiều Truyện. Tuy nhiên đến khi thành phim, nếu cứ bám hoàn toàn theo mạch tiểu thuyết thì e rằng phải chiếu đến cuối năm thì mới đầy đủ được hết các tình tiết để khiến khán giả hoàn toàn hài lòng! Đây cũng chính là sai lầm của nhóm biên kịch khi để nam phụ có cơ hội thể hiện quá nhiều mà quên mất một điều rằng, bộ phim này còn rất nhiều tuyến nhân vật khác cần phải khai thác.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 6.

Nói cách khác, Sở Kiều Truyện đã hy sinh 21 tập phim vừa qua chỉ để tạo nên câu chuyện éo le, đau khổ của một mình Yên Tuân và đẩy hết những ngôi sao khác như Sở Kiều (Triệu Lệ Dĩnh), Vũ Văn Nguyệt (Lâm Canh Tân), Nguyên Thuần (Lý Thấm) sang một bên. Các fan của nam phụ thì hẳn nhiên rất vui khi biên kịch "tôn trọng nguyên tác" như vậy. Tuy nhiên ở vị trí một khán giả chỉ xem phim, e rằng Sở Kiều Truyện đã tiếp thêm sự giận dữ cho họ. Bộ phim gần đây nhất gặp phải lỗi tương tự chính là Hạ Chí Chưa Tới – một tác phẩm khác do đài Hồ Nam phát sóng.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 7.

Ở vị trí một fan nguyên tác, chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy việc dành cho Yên Tuân đất diễn "bao la" như vậy là điều dễ hiểu. Nhưng nhìn từ góc độ một người chưa hề biết phiên bản truyện đầu cua tai nheo ra sao, chắc chắn họ sẽ thấy phẫn nộ bởi nam chính Vũ Văn Nguyệt xuất hiện như cái bóng bên lề. Thậm chí, đến câu chuyện về cuộc đời nữ chủ Sở Kiều cũng đang bị "đối xử" chẳng ra sao. Bởi lẽ, những gì khán giả nhớ được cho tới bây giờ là mối thù sâu đậm của Yên Tuân mà quên mất, còn biết bao bí mật liên quan đến quá khứ của Sở Kiều còn chưa được giải đáp.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 8.

Tiêu Sách bị ém đến tận tập 37 mới xuất hiện rồi lại biến mất chớp nhoáng

Ngay đến như nhân vật được mang ra làm "mồi nhử" khán giả - Tiêu Sách (Đặng Luân) cũng chỉ được lên sóng ít tập. Sau đó như thường lệ, mọi câu chuyện, diễn biến trong phim đều chỉ xoay quanh Yên Tuân cùng kế hoạch mới xong xuôi của hắn.

Sở Kiều là nữ cường nhưng lên phim càng lúc càng "bánh bèo"

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 9.

Xuất hiện với hình tượng "nữ cường" cùng lý tưởng giải phóng nô lệ, song, nữ chính Sở Kiều bây giờ lại khiến người xem phát bực hết từ tập này sang tập khác kể từ lúc quyết định đi theo Yên Tuân. Trước hết, nhân vật này ban đầu có vẻ "tỉnh táo" nhưng càng về sau càng để lộ sự "mê sảng" của mình. Điển hình nhất là việc, Sở Kiều bị tuyến nhân vật phụ dắt mũi hết lần này đến lần khác.

Đầu tiên, đó là khi Sở Kiều nghe lỏm được cuộc nói chuyện của tổ phụ Vũ Văn Nguyệt với Nguyệt Thất. Chỉ qua mấy câu độc miệng của Vũ Văn Chước, Sở Kiều đã ngay lập tức tin tưởng rồi khóc lóc vì mình đã suýt tin tưởng Vũ Văn Nguyệt! Trong khi ngay từ đầu, cô nàng luôn thể hiện mình chỉ tin tưởng chính bản thân.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 10.

Tình cảm Sở Kiều dành cho Yên Tuân là sự đồng cảm hay tình yêu? Nếu chỉ đơn thuần là đồng cảm, có lẽ nàng đã không mù quáng đến thế. Hơn nữa, ba năm liệu có đủ lâu để tin tưởng một người đến mù quáng?

Sau sự kiện Cửu U Đài, Sở Kiều phiên bản phim chỉ ở bên Yên Tuân có ba năm chứ không phải 8 năm đồng cam cộng khổ như trong truyện. Thế nhưng ba năm đó, nàng đã chứng tỏ cho người xem thấy việc mình càng lúc càng "bánh bèo" cùng cả tin. Sở Kiều giúp Yên Tuân hết việc này đến việc khác, lên kế hoạch tưởng chừng hoành tráng lắm. Song, việc Yên Tuân cùng Trọng Vũ ngấm ngầm thực hiện mưu đồ tẩy huyết Trường An thì tuyệt nhiên nàng ta chẳng hay biết gì. Nói cách khác, Sở Kiều đã hạ tấm lá chắn đa nghi mà vốn dĩ nàng luôn phải có trước Yên Tuân.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 11.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 12.

Sở Kiều "auto" cho Yên Tuân cơ hội dù rằng hắn đã khiến biết bao người phải đổ máu. Thế nhưng, nàng chẳng bao giờ cho Vũ Văn Nguyệt một cơ hội để lên tiếng

Thêm vào đấy, Sở Kiều còn có chấp niệm tiêu cực đến khó hiểu với Vũ Văn Nguyệt. Được chàng cứu hết lần này đến lần khác, thậm chí biết được sự thật về vụ châm độc ngày nào, thế nhưng Sở Kiều vẫn điên cuồng cho rằng Vũ Văn Nguyệt có ý hại mình và Yên Tuân! Việc này chẳng khác gì cảnh Yên Tuân khóc lóc, thù hận Vũ Văn Nguyệt vì không nói thẳng chuyện Ngụy đế có ý hại gia đình hắn cho mình. Ba năm ở bên Yên Tuân, nữ chính nàng càng không tỉnh táo nhìn nhận mọi việc. Trước đó, không phải Sở Kiều không có thời gian ở bên Vũ Văn Nguyệt để hiểu được phần nào tính cách của chàng.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 13.

Chưa kể đến cách thể hiện cảm xúc của Triệu Lệ Dĩnh trong cảnh Sở Kiều nhìn Trường An hoang tàn, người dân bị ức hiếp đến chết càng khiến khán giả muốn lộn ruột. Người xem mong chờ nhìn thấy sự bàng hoàng, đau xót ở Sở Kiều. Song, cảm xúc đó lướt qua rất nhanh và được thay thế bằng sự bình tĩnh đến đáng sợ và lạnh lùng. Điều này đi ngược lại với lý tưởng cuộc sống của Sở Kiều. Nữ chính chỉ thật sự có được chút thay đổi lúc biết việc Yên Tuân bỏ rơi Tú Lệ quân ở tập 45 – 46.

Một kết thúc viên mãn, trọn vẹn và đầy đủ như nguyên tác dường như rất xa vời

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 15.

Nguyên Thuần là người may mắn thoát khỏi "trận đồ" của Yên Tuân để tỏa sáng trong những tập vừa qua của "Sở Kiều Truyện"

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 16.

Gần 50 tập đã lên sóng, thế nhưng Sở Kiều vẫn chưa thể bước sang giai đoạn tiếp theo của cuộc đời và từ bỏ niềm tin với Yên Tuân. Thế tử Yên Bắc tuy rằng "hắc hóa" nhưng vẫn nửa tà nửa thiện không rõ ràng, nam chính Vũ Văn Nguyệt vật vờ bên cạnh nữ chính. Người duy nhất có được cơ hội bật lên trong những tập qua mới chỉ có Nguyên Thuần cùng màn thể hiện đầy thuyết phục của Lý Thấm. Với nhịp phim đều đều và rề rà như hiện tại, đến bao giờ cảnh đại hôn của Tiêu Sách, cảnh hồ băng được chờ đợi, cảnh động phòng hoa chúc mới có cơ hội lên sóng? Hay sẽ bị cắt sạch sẽ để đẩy diễn biến sang một con đường khác?

Liệu rằng, nhà sản xuất có chặt đứt hy vọng về một cái kết trọn vẹn, không chóng vánh và nhạt nhẽo của khán giả?

Chặng đường còn lại quá ngắn ngủi để mang đến cho người xem một cái kết đầy cảm xúc và thuyết phục khi rất nhiều tình tiết từng được gợi mở trước đó còn chưa có cơ hội được giải quyết. Đây cũng chính là nỗi lo của một bộ phận người hâm mộ Sở Kiều Truyện.

Thế nhưng, hy vọng vẫn còn ở phía trước

Sang tuần tới, Sở Kiều Truyện sẽ đánh dấu bước chuyển mình mới của tất cả các nhân vật một cách rõ ràng hơn. Qua giới thiệu tập 49 và 50, khán giả có thể cảm nhận được nội dung lại dần đi vào quỹ đạo của nó nhưng có lan man hay không, thì phải đến khi phim tiếp tục lên sóng mới có thể biết được. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận sức hút của Sở Kiều Truyện trong thời gian qua. Dù bị chê rề rà, song, bộ phim vẫn có những tình tiết cao trào đặc biệt đáng chú ý như: cảnh Nguyên Thuần bị cưỡng bức, Sở Kiều quay lại Trường An cứu Tú Lệ quân hay Nguyên Tung bị Yên Tuân chặt đứt một cánh tay để vực tinh thần cho khán giả.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 19.

“Sở Kiều Truyện” của Triệu Lệ Dĩnh: đầu voi hấp dẫn khôn tả, thân chuột lê thê phát ngán! - Ảnh 20.

Ngoài ra, diễn xuất vô cùng nhập tâm của bốn diễn viên chính cũng là điểm sáng và che khuất phần nào điểm yếu ở kịch bản của Sở Kiều Truyện. Phim khiến người xem phát bực nhưng vẫn cứ bị cuốn theo sự thể hiện xuất sắc của Đậu Kiêu, Lý Thấm, Lâm Canh Tân cùng Triệu Lệ Dĩnh trên màn ảnh. Vừa qua, Sở Kiều Truyện cũng ghi nhận kỷ lục tổng lượt xem trực tuyến mới với con số chạm mốc 30 tỷ lượt tại Trung Quốc.

Những tập còn lại, Sở Kiều Truyện sẽ ra sao? Tú Lệ vương liệu đã sẵn sàng để trưởng thành và tỉnh táo để nhận ra người thực sự trong lòng mình là ai? Câu trả lời sẽ được giải đáp khi bộ phim lên sóng. Các tập tiếp theo của Sở Kiều Truyện sẽ được trình chiếu từ thứ Hai đến thứ Năm trên đài Hồ Nam trong khung giờ thanh xuân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Toni Kross tỏa sáng phút bù giờ, Đức đánh bại Thụy Điển bằng chiến thắng nghẹt thở

    Pha dứt điểm quá hoàn hảo của Toni Kroos phút bù giờ cuối cùng giúp đội tuyển Đức có chiến thắng nghẹt thờ 2-1 trước Thụy Điển, qua đó mở toang cánh cửa vào vòng knock-out World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày