Sinh vật biển đang tan rã - Trái đất lâm nguy vì biến đổi khí hậu

J, Theo Trí Thức Trẻ 10:11 26/04/2017

Động vật biển đang bị chính nước biển hòa tan, và lý do chỉ có một: biến đổi khí hậu.

Mỗi ngày, các bằng chứng mới lại cho thấy hậu quả từ biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng hơn. Và mới đây, giới chuyên gia lại đưa ra một công bố mang tính chất... phim kinh dị: sinh vật sống dưới biển đang dần tan rã theo đúng nghĩa đen.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH California, Davis (UC Davis) đã công bố một nghiên cứu về bryozoa (động vật hình rêu) - một dạng động vật không xương sống, giống như rêu ở trên cạn. 

Theo đó, việc nước biển ấm lên đã khiến nồng độ acid trong nước tăng cao, dẫn đến chuyện các bryozoa đang bị phân hủy vào nước.

Sinh vật biển đang tan rã - Trái đất lâm nguy vì biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bryozoa - động vật hình rêu đang bị nước biển làm cho tan rã

"Chúng tôi đã nghĩ chúng chỉ kém phát triển đi" - theo Dan Swezey, chủ nhiệm nghiên cứu. "Nhưng sự thật, toàn bộ giống loài này chỉ đơn giản là tan chảy ngay trước mắt chúng tôi"

Trái đất lâm nguy

Rất tiếc đây không còn là giả thuyết nữa rồi. Lượng carbon trong khí quyển do sử dụng nguyên liệu hóa thạch quá mức đang dần được các đại dương hấp thụ, qua đó khiến nồng độ acid tăng lên. Hệ quả, các loài động vật như bryozoa không thể sống sót.

Nhóm động vật hình rêu không phải là loài sinh vật duy nhất chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Trên thực tế, nạn nhân là cả tinh cầu này.

Sinh vật biển đang tan rã - Trái đất lâm nguy vì biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Động vật sẽ tuyệt chủng, băng ở hai cực sẽ tan, con người sẽ chết vì ô nhiễm môi trường. Điều này đang dần trở thành sự thật, khi 3 năm gần đây nhiệt độ toàn cầu liên tục phá kỷ lục về độ nóng trong lịch sử. Đó là dấu hiệu cho thấy loài người đang đưa tương lai của Trái đất đi sai hướng. 

Tuy vậy, con người cũng đã có những hành động rất đáng ghi nhận. Năm 2015, 196 quốc gia trên thế giới đã ký bản Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, qua đó cam kết cắt giảm lượng khí thải mỗi năm của từng quốc gia.

Bên cạnh đó, các hãng xe hơi lớn như Tesla đang tích cực sản xuất và phân phối dòng phương tiện "sạch" chạy bằng điện, thay vì nhiên liệu hóa thạch như hiện tại.

Tình hình hiện tại của Trái đất đang cực kỳ đáng lo ngại, nhưng cũng chưa phải quá muộn. Hãy thay đổi ngay từ bây giờ, để có được một tương lai tốt hơn cho hành tinh này.

Nguồn: Futurism

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thua thảm trước Croatia, Argentina có nguy cơ chia tay World Cup từ vòng bảng

    Trong khi Croatia có được tấm vé vào vòng knock-out, World Cup 2018 có thể sẽ vắng bóng Argentina ngay sau vòng đấu bảng.
  • Tin mới trong ngày