Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 18:35 03/12/2017

Siêu trăng ngắm bằng mắt thường thì đẹp, nhưng chụp ảnh lên thì nhỏ xíu. Đơn giản là vì bạn chưa biết chụp ra sao thôi.

Như đã đưa tin, hiện tượng siêu trăng kế tiếp sắp đến, và nó sẽ diễn ra vào ngay đêm nay, ngày 3/12/2017, và người Việt Nam hoàn toàn có thể quan sát được. Trong đó, thời điểm trăng to, tròn và sáng nhất là vào khoảng 22h47, với kích cỡ quan sát được từ Trái đất lớn hơn bình thường 14%, sáng hơn 30%.

Hiện tại, theo như chúng tôi ghi nhận vào thời điểm 18h30', mặt trăng đã lên, rất tròn và sáng.

Bên cạnh mưa sao băng thì siêu trăng là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất đối với con người. Khi ấy, Mặt trăng ở cự ly rất gần với Trái đất trong quỹ đạo di chuyển của nó.

Có điều, dù đúng là nếu nhìn bằng mắt thường, Mặt trăng trông có to hơn thật. Nhưng qua ống kính máy ảnh, bạn sẽ khó lòng lột tả được điều đó. Ví dụ như bức hình dưới đây, không phải là cứ đưa máy bấm lên là có ảnh đẹp luôn đâu.

Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay - Ảnh 1.

Muốn có ảnh trăng đẹp, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Và dưới đây là cách giúp bạn chụp được những tấm hình siêu trăng "đỉnh" nhất mạng xã hội.

1. Hãy nhớ, tiêu cự là thứ quyết định kích cỡ của trăng

Tiêu cự của ống kính là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi chụp trăng. Tùy vào ý tưởng thể hiện bức hình mà các ống (lens) tiêu cự sẽ có vai trò riêng biệt.

Nếu muốn một bức hình trăng nhỏ bé như một dấu chấm rực rỡ giữa trời, hãy dùng lens góc rộng - hay còn gọi là lens mắt cá. Muốn có trăng kích cỡ hài hòa với phong cảnh, ống tiêu cự tầm trung (50 - 200mm) sẽ giúp bạn.

Còn nếu muốn một "ông trăng" vĩ đại, hãy dùng ống kính tele có tiêu cự trên 200mm (tốt nhất là 400mm - 500mm), hoặc sử dụng thêm bộ nhân tiêu cự teleconverter. Khẩu độ mở f/8.0 được cho là phù hợp nhất.

2. Chọn địa điểm chụp

Muốn có ảnh đẹp, bạn phải chịu khó tìm tòi. Hãy tìm một địa điểm có những công trình, vật thể thú vị, lạ mắt, hoặc khung cảnh tuyệt đẹp phù hợp với ánh trăng. Mà quan trọng hơn cả, nơi ấy phải có không gian để di chuyển.

Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay - Ảnh 3.

Hơn nữa, điểm chụp và vật thể chụp kèm cũng góp phần quyết định đến kích cỡ của trăng. Khi đặt trăng bên cạnh một vật thể, ta sẽ có sự so sánh. Nếu như khéo chọn điểm, bức hình sẽ cho cảm giác trăng lớn hơn bình thường rất nhiều lần.

Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay - Ảnh 4.

3. Tuyệt đối không dùng chức năng phóng to kỹ thuật số (digital zoom)

Đây cũng là lý do bạn cần một ống kính có tiêu cự dài. Zoom bằng ống kính, đó là zoom quang học. Nhưng khi tiêu cự không đủ dài, nhiều người có xu hướng zoom số mà không biết rằng thành quả để lại sẽ là những bức hình vỡ nét kinh khủng.

Những máy ảnh DSLR hiện nay không có chế độ zoom số, nhưng các máy compact và kỹ thuật số thông thường thì khác.

Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay - Ảnh 5.

4. Cân nhắc sử dụng chân máy - tripod

Với các máy có khẩu độ nhỏ, bạn chắc chắn cần dùng tripod để cố định máy. Lý do là vì những loại máy này có tốc độ chụp rất chậm, khiến ảnh dễ bị nhoè.

5. Đừng tưởng smartphone không chụp được ảnh đẹp

Sự thực là hoàn toàn được, có điều nếu muốn chụp bằng smartphone, máy của bạn cần thêm phụ kiện ống kính tele, kèm theo một chân đế chụp hình dành cho điện thoại di động.

Trăng đang sáng lắm rồi và đây là cách để có những bức hình chụp siêu trăng đẹp nhất vào đêm nay - Ảnh 6.

Nếu bạn ghi lại được hình ảnh Siêu trăng, bạn hãy chia sẻ với chúng tớ và gửi về địa chỉ mail: khampha@kenh14.vn để mọi người cùng được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú này nhé!

Nguồn: Photophilis
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm