Sáng kiến đổi chai nhựa lấy học phí tại Nigeria

Hà Linh, Theo Báo Tin Tức 18:36 16/09/2019

Người lao động thu nhập thấp tại Nigeria có cơ hội đóng học phí cho con cái bằng việc thu thập chai nhựa bị vứt bỏ.

Sáng kiến đổi chai nhựa lấy học phí tại Nigeria - Ảnh 1.

Cô Oriola Oluwaseyi (trái) mang túi đựng chai nhựa tới gửi giáo viên của con gái. Ảnh: CNN

Chị Oriola Oluwaseyi (32 tuổi) luồn lách qua con phố đông đúc tại khu của người thu nhập thấp Ajegunle ở Lagos – thủ đô Nigeria. Giữa dòng người qua lại trên phố, bà mẹ 4 con chăm chú tìm kiếm những chai nhựa bị vứt lại từ các cửa hàng bán lẻ.

Đến tối, Oluwaseyi sẽ mang những chai nhựa này đến Trường Quốc tế Morit nơi cô con gái 8 tuổi Rebecca đang theo học. Những chai nhựa bị vứt bỏ này chính là học phí của con gái Oluwaseyi.

Oluwaseyi buôn bán dầu máy tại khu chợ Ajegunle ở thủ đô Lagos và thu nhập bình quân của cô không đủ để trả học phí 18.000 naira cho con gái.

Tuy nhiên, hy vọng đã đến với Oluwaseyi sau khi Trường Quốc tế Morit phối hợp với tổ chức phi chính phủ Sáng kiến Dọn dẹp châu Phi (ACI) để thực hiện chương trình đổi chai nhựa rác thải lấy học phí mang tên RecyclesPay.

ACI hợp tác với những trường học ở khu vực đông người lao động thu nhập thấp, tạo điều kiện để các phụ huynh gặp khó khăn có thể thu thập chai nhựa rác thải và đổi thành học phí của con cái họ.

Mỗi tháng 2 lần, Oluwaseyi lại đến trường học của con gái với chiếc túi chứa nhiều chai nhựa tái chế. Cứ 200 kg chai nhựa tái chế, Oluwaseyi sẽ kiếm được 11 USD (khoảng 220.000 đồng) trong khi học phí con gái cô là 24 USD.

Oluwaseyi chia sẻ: “Chương trình này tạo ra một kênh thu nhập thêm để tôi trả học phí, mua cặp, dép và vở cho con gái”.

Sáng kiến đổi chai nhựa lấy học phí tại Nigeria - Ảnh 2.

Tình nguyện viên dọn dẹp rác thải nhựa tại bờ biển Nigeria. Ảnh: usatoday

Người thành lập ACI – ông Alexander Akhigbe cho biết dự án RecyclesPay đã được thực hiện tại 5 trường học ở Lagos và có hơn 1.000 học sinh tham gia.


Ông Akhigbe nêu rõ: "Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết tình trạng môi trường xấu đi tại Nigeria và khuyến khích các bậc phụ huynh đưa con cái đến trường".


Một nửa dân số Nigeria sống với mức thu nhập dưới 1,9 USD/ngày. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), tình trạng này còn kéo theo tỷ lệ học sinh bỏ học cao nhất trên thế giới với 10,5 triệu em.


Theo truyền thông địa phương, có hơn 450.000 tấn rác nhựa thải ra các vùng nước ở Lagos mỗi năm.


Kênh CNN (Mỹ) cho biết Nigeria đứng thứ 11 trên thế giới về xả rác thải nhựa, gây nhiều nguy hại đến sức khỏe của người dân và gây tổn hại môi trường.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Huyền thoại Mike Tyson tuyển rể tặng 230 tỷ cho ai lấy con gái mình?

    Thực hư thông tin huyền thoại đấm bốc Mike Tyson treo thưởng 230 tỷ cho ai cưới con gái
  • Đọc thêm