Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 14/05/2019

Đừng để "răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm" vì không tìm hiểu kỹ về niềng răng trước khi làm. Đọc ngay chia sẻ dưới đây của bác sĩ Trần Quốc Vương - thành viên Hiệp hội chỉnh nha TP.HCM về những biến chứng khi niềng răng sai cách, để có góc nhìn đúng về dịch vụ nha khoa làm đẹp này nhé!

Niềng răng là thủ thuật sắp xếp lại vị trí cho răng nhờ lực kéo từ bộ khí cụ. Tuy nhiên, bên cạnh phải "tập làm quen" với những cơn đau sau mỗi lần siết mắc cài, chế độ ăn uống kiêng khem... bạn còn phải đối mặt với những hệ quả nếu không niềng răng đúng cách.

Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ - Ảnh 1.

Bật chân răng - Mất răng vĩnh viễn

Niềng răng liên quan đến việc di chuyển chân răng trong xương nên phải tuân theo cơ chế tạo xương - hủy xương. Nếu muốn "vịt hóa thiên nga" nhanh chóng nhờ sắc diện mới của răng, bạn đừng nên tìm đến thủ thuật này. Càng thúc ép răng di chuyển nhanh chỉ càng khiến chân răng bật khỏi mô nướu mà thôi!

Đau hàm, chết tủy

Một khi gắn bộ khí cụ sai vị trí, hai hàm không chạm vào nhau sẽ gây đau nhức, ăn nhai khó khăn và làm chết tủy răng. Lúc này, răng của bạn trở nên "vô dụng" bởi tính giòn, dễ vỡ, tụ mủ apxe.

Tiêu xương ổ răng

Khi niềng răng, chút sơ suất nhỏ trong vệ sinh răng miệng cũng có thể gây viêm mô nướu, nha chu. Chẳng những phá hủy mô răng, thương tổn này còn lan đến xương hàm, làm tiêu xương ổ răng.

Để tránh biến chứng khi niềng răng, ngay từ lúc đầu tìm hiểu về phương pháp này, theo Dr. Vương chia sẻ, bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

1. Bác sĩ điều trị

Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ - Ảnh 3.

Để đứng ghế điều trị, bác sĩ chỉnh nha phải đáp ứng yêu cầu: tốt nghiệp đại học về chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt, hoàn thành khóa học từ 2 – 3 năm sau đại học về chuyên môn niềng răng và có chứng chỉ chỉnh nha được Sở Y tế cấp phép.

2. Phải có chụp X- quang răng trước khi niềng

Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ - Ảnh 4.

Răng ngầm không thể nhìn thấy bằng mắt thường nếu không chụp X-quang (Nguồn: Nha khoa Dr.Vương)

Với khoản phí từ 300 – 500 nghìn, chụp X- quang răng đem lại nhiều lợi ích như: đánh giá chuẩn xác tình trạng răng, cấu trúc xương hàm, phát hiện sớm các răng mọc ngầm, dị dạng chân răng. Một trung tâm chỉnh nha ngay cả kỹ thuật cơ bản này còn không trang bị tốt thì bạn nên xem lại ý định niềng răng ở đây đi nhé!

3. Đối với niềng răng "nhanh một mm, hại cả một hàm"

Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ - Ảnh 5.

Một liệu trình niềng răng đòi hỏi thời gian trung bình từ 2 năm trở lên. Tùy theo cơ địa từng người mà răng có thể dịch chuyển từ 0.5 – 1 mm/tháng. Nếu rút ngắn quá trình, chân răng có thể bật ra ngoài hoặc mất cả "bộ nhai" bất cứ lúc nào.

Răng chưa kịp chạy đã bay cả hàm - Thảm họa khi niềng răng giá rẻ - Ảnh 6.

4. Chỉ chọn nha khoa có cam kết điều trị

Tùy vào tình trạng răng, bạn phải đến nha khoa tái khám 1-2 lần/tháng. Nếu chọn nha khoa không có cam kết bảo đảm, bạn sẽ ngã ngửa nếu một ngày nha khoa "mất tích" cùng với số tiền của bạn. Và với những trường hợp vẫn còn đang điều trị thật sự không biết than ai.

5. Đồng tiền có đi liền chất lượng?

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều nha khoa tính phí dựa trên loại mắc cài. Tổng phí này dao động từ 25 - 100 triệu, tùy vào tình trạng răng và kế hoạch điều trị của từng bệnh nhân. Ngoài ra, một số trường hợp trả thêm chi phí phát sinh như phí nhổ răng khôn, chữa tủy, điều trị nha chu…

Vì vậy, cao chưa chắc tốt, rẻ chưa chắc hay, sáng suốt cân nhắc là yếu tố bạn nên "mang theo" khi đến trung tâm niềng răng chỉnh nha, bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 10 năm đi tìm con trai bị bắt cóc, người đàn ông đã đi qua hơn một nửa Trung Quốc và giúp đỡ 8 gia đình thất lạc người thân

    Hành trình giúp đỡ các gia đình thất lạc người thân sẽ không dừng lại, ông hi vọng nhiều gia đình sẽ trải qua niềm hạnh phúc đoàn tụ như mình.
  • Đọc thêm