Quyết tâm đứng đầu thế giới vào năm 2030, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào giáo dục

Hải Yến, Theo Helino 07:45 07/05/2018

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới cũng cược lớn vào trí tuệ nhân tạo AI.

Vẫn biết rằng Trung Quốc hiện tại đang là một trong những quốc gia cực kỳ năng nổ trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống (AI). Thế nhưng, có vẻ như cách tiếp cận của họ còn... đáng sợ hơn chúng ta tưởng tượng.

Các hãng công nghệ trong đó có Tencent, Baidu hiện đang cạnh tranh với Thung lũng Silicon trong việc phát triển ứng dụng mới của AI. Tỉ phú công nghệ Jack Ma, ông chủ Alibaba thậm chí còn tin rằng các CEO là con người sẽ sớm trở nên lỗi thời mà thôi.

Quyết tâm đứng đầu thế giới vào năm 2030, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào giáo dục - Ảnh 1.

Trung Quốc là một trong những quốc gia áp dụng AI rất năng nổ

Mới đây, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch đầy tham vọng cho ngành công nghiệp AI trị giá 150 tỉ USD. Đến năm 2030, họ muốn đưa Đại lục trở thành "trung tâm hàng đầu thế giới về AI." Và để làm được điều đó, họ sẽ trang bị cho các thế hệ tương lai kiến thức về lĩnh vực này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cụ thể, Trung Quốc vừa xuất bản cuốn sách giáo khoa trí tuệ nhân tạo đầu tiên cho các học sinh trung học. Mục tiêu của họ là đào tạo được một thế hệ trẻ hơn, tài năng hơn để thu hẹp khoảng cách trong cuộc chiến tài năng AI toàn cầu.

Cuốn sách giáo khoa với tên gọi "Nguyên tắc cơ bản về trí tuệ nhân tạo" xuất bản khoảng sáu tháng sau khi Hội đồng Nhà nước Trung Quốc yêu cầu đưa các khóa học liên quan đến AI vào giáo dục tiểu học và trung học.

AI - trí tuệ nhân tạo là quá trình mô phỏng lại trí tuệ của con người một cách tự động bằng máy móc. Quá trình mô phỏng này bao gồm học tập, lý luận và tự sửa chữa.

Hiện tại, AI đang trở thành một nền tảng được áp dụng trong kinh doanh. Giá trị của các ngành công nghiệp từ AI dự kiến ​​đạt 3,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022, theo dự báo của trung tâm nghiên cứu Gartner.

Cuốn sách này là thành quả kết hợp của SenseTime Group, startup AI có uy tín nhất thế giới và  ĐH Sư phạm Hoa Đông (Trung Quốc) cùng với giáo viên của sáu trường trung học ở Thượng Hải. Cuốn sách mô tả chi tiết lịch sử của AI và những ứng dụng chính của nó, chẳng hạn như hệ thống an ninh.

Khoảng 40 trường trung học Trung Quốc, chủ yếu ở các thành phố lớn phát triển như Bắc Kinh và Thượng Hải, đã hợp tác với SenseTime để trở thành những nơi đầu tiên thí điểm chương trình giáo dục AI.

Quyết tâm đứng đầu thế giới vào năm 2030, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo AI vào giáo dục - Ảnh 3.

SenseTime cho biết đã huy động 600 triệu đô la (khoảng 1.320 tỷ VND) từ tập đoàn Alibaba và các nhà đầu tư khác với mức định giá hơn 3 tỷ đô la Mỹ (khoảng 66.000 tỷ VND) cho kế hoạch này. "40 trường trung học chỉ là con số khởi đầu. Chúng tôi sẽ giới thiệu khóa học AI cho nhiều trường học trên khắp Trung Quốc." 

Đây là một trong những bước đầu để Trung Quốc nắm giữ được tham vọng của mình. Trên thực tế thì hiện tại, Trung Quốc chưa thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao về công nghệ được. Họ chỉ có cách đầu tư cho giáo dục, mới mong đuổi kịp Hoa Kỳ mà thôi. 

Một báo cáo tháng 12 năm 2017 cho thấy "nhu cầu về nhân lực AI ở Trung Quốc có thể tăng lên 5 triệu người trong một vài năm tới" - dẫn lời Zhou Ming, phó giám đốc giáo dục tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin.

Tham khảo: Scmp 
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ tỷ phú duy nhất ở Bồ Đào Nha và cuộc hôn nhân đặc biệt: 34 tuổi mới lập gia đình, chồng giàu nhất nước nhưng về nhà lại "sợ vợ" một cách kì lạ

    Tất cả những ai trực tiếp làm việc với ông hằng ngày đều là nam giới. Từ tài xế, trợ lý và thư ký ông chưa từng dùng một người phụ nữ nào. Tất cả là vì...
  • Đọc thêm