“Quét sạch” mỡ máu xấu, ngăn ngừa ung thư nhờ loại thực phẩm quen thuộc

Lam Chi, Theo Phụ nữ số 10:03 06/10/2023

Từ giờ hãy chăm chỉ ăn cà chua hơn, đặc biệt chế biến theo 2 cách này nhé!

Tiến sĩ Michael Mosley là một nhà báo, nhà sản xuất, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng và cựu bác sĩ người Anh. Trong chương trình podcast mới nhất của mình, vị tiến sĩ chia sẻ về tác dụng tuyệt vời của cà chua trong việc kiểm soát mỡ máu, phòng ngừa ung thư.

Theo đó, tiến sĩ Mosley cho hay cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, folate và đặc biệt là lycopene. Lycopene là sắc tố tạo màu đỏ đặc trưng cho cà chua, đồng thời là chất chống oxy hóa cực mạnh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lycopene được cho là có tác dụng giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau và làm đẹp da. Tiến sĩ Mosley tiết lộ lycopene cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, đồng thời giảm mỡ máu.

“Quét sạch” mỡ máu xấu, ngăn ngừa ung thư nhờ loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cà chua có tác dụng ngăn ngừa ung thư và giảm mỡ máu có hại (Ảnh minh họa)

“Một đánh giá gần đây về 6 nghiên cứu khoa học cho thấy tiêu thụ từ 1 đến 1 cốc rưỡi nước ép cà chua mỗi ngày trong vòng 6 tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch”, vị tiến sĩ chia sẻ trong podcast của mình.

“Những người uống nước ép cà chua đã giảm được mức cholesterol ‘xấu’ - LDL”, tiến sĩ Mosley nói thêm. Cholesterol LDL là “thủ phạm” gây ra tắc nghẽn động mạch và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như bệnh tim, đột quỵ.

Bên cạnh việc giảm cholesterol có hại, các nhà khoa học cũng nhận thấy cà chua còn giúp tăng mức cholesterol có lợi - HDL. Cholesterol HDL hấp thụ cholesterol LDL trong máu và mang loại cholesterol có hại này trở về gan. Tại gan, cholesterol LDL sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể. Mức cholesterol HDL cao cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Mosley lưu ý, lượng lycopene có trong cà chua sống không cao bằng lượng lycopene có trong các sản phẩm khác từ cà chua như nước ép, sốt cà chua tươi hoặc đóng hộp, thậm chí là tương cà chua.

“Nấu chín cà chua làm tăng đáng kể lượng lycopene. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao sẽ phá vỡ thành tế bào của quả cà chua và từ đó giải phóng lycopene cũng như nhiều hợp chất thực vật khác”, tiến sĩ Mosley nói.

“Quét sạch” mỡ máu xấu, ngăn ngừa ung thư nhờ loại thực phẩm quen thuộc - Ảnh 2.

Lượng lycopene trong cà chua được nấu chín cao hơn cà chua sống (Ảnh minh họa)

Giáo sư Richard van Breemen của Đại học bang Oregon, người cũng xuất hiện trên podcast của tiến sĩ Mosley, cho biết lượng lycopene lý tưởng mà mọi người nên tiêu thụ mỗi ngày để có được những tác dụng kể trên là 30mg. Theo đó, món salad cà chua có thể cung cấp 5-10mg lycopene, nhưng 100g nước sốt cà chua có tới 50mg lycopene.

Tiến sĩ Mosley nói thêm: “Hãy nấu chín cà chua và uống nước ép cà chua. Những món đó không chỉ bảo vệ bạn khỏi một số bệnh ung thư mà còn giúp phòng tránh cả bệnh tim mạch. Làn da của bạn cũng chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ các món này”.