Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/03/2018

Trong cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS năm học 2017 - 2018, giải nhất đã được trao cho 10 thí sinh có sự thể hiện xuất sắc nhất. Không chỉ nắm vững các kiến thức ngữ pháp, kỹ năng thi cử, các thí sinh còn thể hiện khả năng giao tiếp Anh ngữ thành thạo.

Từ hơn 1200 thí sinh được tuyển chọn từ các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS đã tìm ra những nhà vô địch xứng đáng nhất cho cuộc thi năm nay. Cùng khám phá xem bí quyết nào đã giúp các bạn ấy đạt được thành tích cao trong một cuộc thi chuẩn khảo thí quốc tế nhé.

Nguyễn Diệp Linh - THCS Cầu Giấy

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 1.

“Trong gia đình mình mọi người đều yêu thích ngoại ngữ, thế nên ngay từ sớm mình đã được tiếp xúc với tiếng Anh. Khoảng 3-4 tuổi mình đã được dạy các từ cơ bản, được xem phim hoạt hình của Disney không có phụ đề, trong đó mình đặc biệt thích Sleeping Beauty. Có nền tảng như vậy nên mình yêu thích tiếng Anh hơn các môn học khác, và nó cứ tăng dần theo thời gian từ lúc mình biết đọc sách, truyện rồi xem những bộ phim Anh ngữ. Để cải thiện trình độ tiếng Anh thực của bản thân, mình nghĩ cách tốt nhất là tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Không nên luyện theo phương pháp học thuộc, hình thức mà cần bổ sung thường xuyên tất cả các kỹ năng: từ Nghe - Nói đến Đọc - Viết”.

Nguyễn Yến Lan - THCS Khương Thượng

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 2.

“Với kỹ năng Đọc và Viết, mình nghĩ không có cách nào tốt hơn là làm bài ở trong sách vở, hoặc là dành thời gian để luyện thêm với các thầy cô ở trung tâm. Còn 2 kỹ năng Nghe và Nói, mình lại không học ở đâu cả nhưng mình rất thích xem phim và hay nghe nhạc bằng tiếng Anh. Do tiếp xúc với tiếng Anh hằng ngày thế nên mình nghĩ mình cũng khá quen với việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Trước mỗi kỳ thi mình đều cố gắng tìm những tài liệu với những câu hỏi có cấu trúc tương tự. Khi đã ở trong giờ thi, với câu hỏi điền từ thì mình chọn những đáp án gần đúng nhất và phù hợp nhất, còn các câu hỏi trắc nghiệm thì phương pháp tốt nhất vẫn là loại trừ thôi”.

Đỗ Hùng Nam - THCS Lê Lợi

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 3.

“Mình không coi tiếng Anh như một môn học bắt buộc mà là một công cụ giúp mình khám phá thế giới, có lẽ vì thế mà mình không bao giờ đặt áp lực lên bản thân rằng mình phải học tiếng Anh cả. Hàng ngày mình dành rất nhiều thời gian nghe nhạc, đọc sách truyện, hoặc xem các bộ phim yêu thích bằng tiếng Anh. Đặc biệt, khi gặp từ mới mình thường không tra ngay lập tức mà chỉ dùng từ điển để tra những từ gặp đi gặp lại nhiều lần. Cách học này đối với mình rất hiệu quả vì nó vừa giúp mình học từ vựng một cách nhanh chóng, vừa luyện những kĩ năng nghe, nói, đọc và giúp mình làm chủ tiếng Anh dễ dàng hơn”.

Nguyễn Thị Thùy Dương - THCS Cầu Giấy

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 4.

“Phương pháp học tiếng Anh của mình cũng không có gì bí mật: mình thường xuyên nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh, thêm vào đó mình cũng dành nhiều thời gian để luyện các dạng đề có thể gặp trong các bài thi. Với mình, tiếng Anh là công cụ giúp mình đến gần hơn với những kiến thức thú vị mà ở Việt Nam không có nhiều, ví dụ như những kiến thức về gen hay kỹ thuật di truyền trong môn sinh học vậy”.

Trần Gia Bách - THCS Ngôi Sao Hà Nội

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 5.

“Mình vẫn hay chuẩn bị một quyển vở riêng, trong đó ghi lại những cấu trúc hay từ mới và rồi hết mỗi tháng em sẽ mở ra và ôn tập lại những kiến thức đó. Đây là một cách học tiếng Anh rất hiệu quả đối với em. Thêm vào đấy thì em rất thích xem những bộ phim điện ảnh nước ngoài, em có thể học được rất nhiều từ cách phát âm và dùng từ của họ, đặc biệt là trong các cuộc hội thoại của các nhân vật”.

Đỗ Hương Giang - chuyên Hà Nội-Amsterdam

Quán quân Olympic tiếng Anh tiết lộ bí quyết đạt thành tích cao - Ảnh 6.

“Đối với môn tiếng Anh, mình vừa coi đây là một môn học mang tính bắt buộc và hàn lâm ở trường, vừa là một ngôn ngữ giúp mình thỏa mãn những nhu cầu của bản thân. Việc học tiếng Anh của mình cũng tự nhiên như hít thở thôi, mình lồng ghép tiếng Anh vào mọi phương diện trong cuộc sống: mình đọc bằng tiếng Anh, nghe bằng tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh, suy nghĩ bằng tiếng Anh. Tuy vậy bên cạnh những kỹ năng như thế, mình nghĩ cũng nên học cả những kỹ năng thi cử để phục vụ cho những mục đích thực tế hơn. Về ngữ pháp và từ vựng, mình học theo những cuốn như Tuyển tập đề thi Olympic tiếng Anh 30/4 và sách của thầy Vĩnh Bá. Học theo cách đó cũng rất thú vị vì mình biết được thêm nhiều kiến thức mới, nhưng đó không phải mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh. Mục đích cuối cùng của việc học tiếng Anh đối với mình vẫn là một công cụ để giải mã thế giới, giúp mình nhìn nhận thế giới theo con mắt độc đáo của riêng mình”.

Giao tiếp chuẩn, ngữ pháp chuyên, thi cử giỏi vẫn luôn là 3 mục tiêu bắt buộc mà bất cứ quán quân Olympic tiếng Anh nào cũng muốn hướng tới. “Có lộ trình từ sớm, ôn tập đủ 4 kỹ năng” có lẽ không phải bí quyết quá đặc biệt nhưng không phải thí sinh nào cũng biết áp dụng một cách đúng đắn. Kết thúc cuộc thi Olympic tiếng Anh THCS, Kenh14 chúc các bạn quán quân có thật nhiều thành công và may mắn trên con đường học tập trong tương lai!

Kết thúc Lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp THCS, Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi Olympic Tiếng Anh cấp Tiểu. Cuộc thi chính thức sẽ diễn ra vào ngày 24/3 (vòng sơ khảo) và 14/4 (vòng chung khảo). Tuy nhiên, học sinh (không giới hạn lớp) có thể tham gia ngay kỳ thi online Đồng hành cùng EO1 và tải trọn bộ bí quyết ôn luyện cho kỳ thi tại https://llv.edu.vn/dong-hanh-eo1/.

Độc giả có thể tham khảo thêm thông tin về cuộc thi tại đây.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa hết vai trong "Về nhà đi con", Quang Anh đã gây bão vì spoil luôn cái kết với Bảo Hân?

    Chia sẻ mới nhất của Quang Anh trên trang cá nhân đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ khán giả.
  • Đọc thêm