Phái đẹp và các hoạt động cộng đồng phòng chống ung thư vú nổi bật

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/09/2017

Nằm trong nhóm đầu những căn bệnh ung thư thường gặp ở phái nữ, nhưng ý thức về ung thư vú chưa thực sự cao. Chính vì vậy càng làm cho tỷ lệ người mắc bệnh tăng dần theo thời gian.

Nhằm giúp chị em có thêm kiến thức để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, nhiều hoạt động cộng đồng đã được triển khai trên phạm vi trong nước lẫn quốc tế với quy mô và hình thức khác nhau. Cùng điểm qua những hoạt động nổi bật đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em phụ nữ nhé!

Chiến dịch tuyên truyền về cách phòng chống ung thư vú #manboobs4boobs

80% bệnh nhân ung thư vú có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và chữa trị ngay giai đoạn đầu. Tuy nhiên vì chủ quan và ý thức sai lầm rằng căn bệnh này chỉ tìm đến sau tuổi 40 mà ngày càng nhiều phụ nữ trẻ (dưới 30 tuổi) ngỡ ngàng phát hiện mình dương tính với ung thư vú.

Phái đẹp và các hoạt động cộng đồng phòng chống ung thư vú nổi bật - Ảnh 1.

Chiến dịch #manboobs4boobs khuyến khích phụ nữ phòng bệnh ung thư vú qua việc tự khám ngực

Nhận thấy được điều này, MACMA – 1 tổ chức phi chính phủ do những người phụ nữ từng bị ung thư vú sáng lập, đã khởi xướng chiến dịch #manboobs4boobs nhằm khuyến khích phụ nữ phòng bệnh qua việc chuẩn đoán sớm. Thông qua chuỗi video táo bạo mượn vòng 1 của nam giới để hướng dẫn phụ nữ cách tự khám ngực (BSE), #manboobs4boobs đã truyền tải về cách thức tầm soát ung thư vú đơn giản tại nhà, thúc đẩy người xem hành động vì một tương lai không có ung thư vú.

Chiến dịch #Wecareforher - Vì phụ nữ, vì ngày mai

Để phụ nữ Việt ý thức và chủ động trong việc tự đi khám sàng lọc ung thư vú, chiến dịch “We care for her – Vì phụ nữ, vì ngày mai” đã được quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng thuộc Bộ y tế thực hiện trong suốt 3 năm liền (2013 - 2015).

Phái đẹp và các hoạt động cộng đồng phòng chống ung thư vú nổi bật - Ảnh 2.

Các nghệ sỹ Việt Nam tham gia chiến dịch "vì phụ nữ vì ngày mai"

Chiến dịch đã phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư và phòng khám bác sĩ gia đình tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh để khám sàng lọc miễn phí cho hơn 12 nghìn phụ nữ. Không chỉ giúp nhiều phát hiện sớm và kịp thời điều trị, mà hơn hết chiến dịch còn tạo thói quen cho chị em về việc đi khám sàng lọc định kỳ bệnh ung thư vú.

Chiến dịch ruy băng hồng (Pink Ribbon Campaign)

Ruy băng hồng (Pink Ribbon) là tên chiến dịch phòng chống ung thư vú thường niên được khởi xướng ở Mỹ từ năm 1992. Để câu chuyện về ung thư vú được lan tỏa rộng rãi, vào tháng 10 hằng năm chiến dịch đã kết hợp cùng các ngôi sao quốc tế nổi tiếng để thực hiện các bộ ảnh nude nghệ thuật và đầy sức sống.

Phái đẹp và các hoạt động cộng đồng phòng chống ung thư vú nổi bật - Ảnh 3.

Dương Mịch, Lý Ngải, Đào Hồng là ba nghệ sĩ khỏa thân để tuyên truyền cho chiến dịch ruy băng hồng năm 2011

Hàng loạt mỹ nhân của điện ảnh hoa ngữ đã không ngần ngại “khoe thân” nhằm cổ động cho chiến dịch ruy băng hồng, như Trần Số, Tưởng Văn Lệ, Dương Mịch, Lý Ngải, Đào Hồng, Lâm Chí Linh, Huỳnh Thánh Y, Trương Hâm Nghệ,…

Một số chương trình thú vị khác như: GrabItBeatIt; Hãy chung tay hành động cùng nhau đẩy lùi ung thư vú… cũng góp phần tô hồng tháng 10 và giúp chị em ý thức hơn về căn bệnh oái ăm này. Gần đây là “Chiến dịch khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú năm 2017” được thực hiện bởi quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư – “Ngày mai tươi sáng” với sự đồng hành của nhãn hàng Yakult. Chiến dịch sẽ triển khai hoạt động thăm khám cho 10,000 chị em phụ nữ, dự kiến bắt đầu từ 14/10/2017 tại TP.HCM, Hà Nội và Huế.

Bên cạnh đó, Yakult hợp tác với bệnh viện ung bướu Tp.HCM, hội ung thư Việt Nam tổ chức “Chương trình khám và phát hiện sớm ung thư vú cho các phụ nữ thuộc các Sở ban ngành tại Tp.HCM”. Chương trình đã khám, siêu âm miễn phí cho hơn 1000 chị em từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017. Yakult còn tài trợ kinh phí cho mạng lưới ung thư vú Việt Nam thực hiện thư viện bộ tóc giả 2017 cho bệnh nhân mượn dùng nhằm chia sẻ phần nào sự khó khăn, nỗi đau và giúp họ tự tin hơn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Họp báo lúc nửa đêm vụ điểm thi bất thường tại Hà Giang: Đã xác định có sai phạm trong chấm thi

    Trao đổi với báo chí lúc gần 1h sáng 17.7 tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) - cho biết qua rà soát đã phát hiện có sai phạm trong quá trình chấm thi ở Hà Giang.
  • Tin mới trong ngày