Ơn giời! Loài người sắp có vaccine trị mụn rồi

May, Theo Helino 20:25 31/08/2018

Bạn đã từng nghe thấy vaccine trị mụn chưa? Tức là loại thuốc khiến mụn không bao giờ mọc được nữa ấy? Thế mà nó sắp có thật rồi đấy.

Bạn có một làn da đẹp và chẳng bao giờ bị mụn? Nếu đúng, thì bạn thuộc vào 20% những người may mắn nhất trên đời này.

80% còn lại thì trải qua một thời dậy thì kinh hoàng với mụn mọc tứ tung. Có người đến tận lúc trưởng thành vẫn bị, thi thoảng mặt lại biến thành cái bánh pizza thủng lỗ chỗ, khiến bản thân chẳng còn dám đi đâu nữa.

Ơn giời! Loài người sắp có vaccine trị mụn rồi - Ảnh 1.

Nhưng nếu bây giờ bảo rằng có một loại vaccine khiến cho mụn không bao giờ mọc lên nữa? Nghe quá tuyệt vời để là sự thật, nhưng có vẻ như khoa học sắp thành công rồi.

Cụ thể, các chuyên gia mới đây đã tìm ra một loại kháng thể có khả năng loại bỏ độc tố gây viêm mụn, và họ đã thử nghiệm nó thành công trên chuột. 

Dĩ nhiên, từ thí nghiệm này đến khi áp dụng trên người vẫn còn một đoạn đường dài và tương đối phức tạp. Nhưng ít nhất, chúng ta đã có ý tưởng nền tảng cho nó.

Thế nào là mụn?

Trước tiên, cần phải hiểu rằng mọc mụn là một tình trạng tương đối khó chịu. Thủ phạm gây mụn là vi khuẩn Cutibacterium acne (C. acne). Phần lớn thời gian chúng chỉ nằm dưới da, chẳng làm gì cả, nhưng đến lúc trỗi dậy thì... bạn cũng biết rồi đấy.

Ơn giời! Loài người sắp có vaccine trị mụn rồi - Ảnh 2.

Các chuyên gia đã từng nắm được cơ chế nổi dậy của loại vi khuẩn này, và từ đó đề ra một số phương pháp điều trị như sử dụng kháng sinh trên da. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thông thường không đem lại hiệu quả quả nhiều, thậm chí còn để lại di chứng. 

Ví dụ như phương pháp điều chỉnh hormone được ưa chuộng nhất hiện tại. Thực tế cho thấy phương pháp này để lại nhiều tác dụng phụ, một số chỉ đạt trong ngắn hạn, thậm chí là không có chút hiệu quả nào.

"85% thanh thiếu niên và 40 triệu người trưởng thành tại Mỹ đang bị mụn, nhưng các phương pháp hiện tại không tác dụng lên quá nhiều người" - trích lời Chun-Ming Huang từ viện Da liễu ĐH California, San Diego.

"Một phương pháp mới, hiệu quả và an toàn hơn là rất cần thiết."

Vaccine trị mụn, một ánh sáng mới

Theo như báo cáo mới đây, khoa học đang dần tiếp cận được cái gọi là vaccine trị mụn sau vài năm nghiên cứu. Trong tháng 6, họ đã thực hiện thử nghiệm trên chuột, và bước đầu đã thành công. 

Trong các nghiên cứu trước kia, C. acne được xác nhận là có thể tiết ra một loại độc chất, mang tên CAMP (Christie-Atkins-Munch-Petersen). Trong nghiên cứu mới, nhóm đã xác nhận rằng CAMP cũng gây hiệu ứng viêm ở chuột. Và khi họ tiến hành vô hiệm hóa CAMP, các hiệu ứng viêm cũng biến mất. 

Ơn giời! Loài người sắp có vaccine trị mụn rồi - Ảnh 3.

Từ đây, họ chế tạo ra một loại vaccine chống CAMP, và cũng cho hiệu ứng tương tự sau khi thử nghiệm.

Mục tiêu kế tiếp của thí nghiệm là chứng minh được sự hiệu quả vaccine trên cơ thể người.

"Nếu thành công, đây sẽ là tin mừng cho hàng trăm triệu người đang khổ sở vì mụn" - trích lời Huang.

Hiện tại thì vẫn chưa có vaccine đâu, nên đừng vội mừng. Nhóm nghiên cứu vẫn cần thử nghiệm xem liệu có tác dụng phụ nào không, trước khi chính thức áp dụng lên người. 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Investigative Dermatology.

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm