Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/01/2020

Những người trẻ đi từng con phố, khu chợ vận động người dân không sử dụng túi nylon, rác thải nhựa. Những người khác tô điểm lại những con phố cũ bằng bích họa… Bằng cách này hay cách khác, người trẻ Việt đã có một thập kỷ hết mình vì quê hương.

Đặc quyền của tuổi trẻ là nguồn năng lượng sôi nổi, lòng đam mê và tinh thần dám nghĩ dám làm. Họ dám dấn thân, dám đánh đổi và không ít lần, làm nên chuyện với những thành công đột phá. Dù ở bất kỳ thời đại nào, tiếng nói của thế hệ trẻ luôn là tiếng nói giàu sức lan tỏa. 2019 vừa qua đánh dấu kết thúc một thập kỷ với biết bao điều phi thường nhỏ bé được thực hiện, bởi những cô cậu thanh niên trẻ tuổi, giàu hoài bão, nhiều đam mê.

Có một thế hệ trẻ hết lòng vì quê hương mình

Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 1.

Nguồn ảnh:Internet

Những thập kỷ trước, cha ông ta lên đường, ra trận mạc bảo vệ Tổ quốc. Thập kỷ này, giới trẻ có những cách khác nhau để tô điểm cho quê hương mình.

Tại Việt Nam, ngay từ năm 2009, người trẻ đã phát động chương trình Giờ Trái Đất, làm thay đổi nhận thức của mọi người về vấn đề tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu. Để rồi từ đó, người trẻ Việt thể hiện rõ hơn về vai trò của mình trong việc lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, xây dựng cộng đồng. Tiếng nói yêu môi trường không chỉ là của những cá nhân đơn lẻ, mà còn cộng hưởng từ những doanh nghiệp hay những nhóm bạn trẻ, lan tỏa trên mạng xã hội. Năm 2019, mọi người nhắc nhau không dùng nhựa một lần, mang theo ống hút, túi vải hay hộp đồ mỗi lần đi chợ mà không cảm thấy e ngại, kỳ quặc.

Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 2.

Nguồn ảnh:Internet

Không chỉ tiên phong trong bảo vệ môi trường, thập kỷ vừa qua cũng chứng kiến cộng đồng những bạn trẻ khởi nghiệp, những start-up ngày một nhiều hơn chứng minh cho sức mạnh "dám nghĩ dám làm" của người Việt. Từ các ngành dịch vụ đến lĩnh vực công nghệ cao như AI, bước chân start-up tác động lên mọi ngành nghề, đưa Việt Nam dần trở thành một "quốc gia khởi nghiệp".

Đặc biệt, bên cạnh vấn đề bảo vệ môi trường, tham gia thúc đẩy và phát triển nền kinh tế, người trẻ Việt cũng không quên trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Nhiều ngôi trường mọc lên ở miền núi cao trong chương trình "Xây trường cho em". Bóng dáng các tình nguyện viên đổ đi muôn nơi, mang tới cho trẻ em nghèo những bữa "cơm có thịt". Hàng nghìn trẻ em mắc bệnh tim, bệnh hiểm nghèo được quyên góp, ủng hộ để vượt qua bạo bệnh. Những ngày hội hiến máu tổ chức thường xuyên ở nhiều điểm trường đại học. Chưa bao giờ, người trẻ lại thể hiện trách nhiệm rõ ràng đến vậy với các hoạt động thiện nguyện.

Chuyện những bạn trẻ cùng nhau tô điểm cho một con dốc nhỏ giữa Đà Lạt

Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 3.
Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 4.

Những bạn trẻ từ khắp mọi miền đất nước cùng tô điểm cho con dốc Nhà Làng (Đà Lạt, Lâm Đồng) tươi tắn, rực rỡ hơn.

Những điều tuyệt đẹp vẫn được thế hệ trẻ tạo ra, sáng tạo, đột phá và đầy đam mê với những hình thái khác nhau. Người ta bắt gặp một con dốc tối, cũ lẩn mình giữa thành phố Đà Lạt, được các bạn trẻ từ khắp nơi đổ về để chung tay tô điểm trở nên sáng đẹp, vui vẻ hơn. Đó là dự án "Tôi vẽ thành phố tôi", được thực hiện ở dốc Nhà Làng dài hơn 200m giữa Đà Lạt, do sơn KOVA phối hợp thực hiện.

Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 6.

Có bạn là người Đà Lạt đi học xa, cũng có người chỉ là du khách từ ghé qua rồi phải lòng thành phố sương mà tận tâm phơi sương, phơi gió, leo mình lên những giàn giáo cao 4, 5 tầng dựng trên con dốc gập ghềnh để tạo nên hơn 30 bức tranh tuyệt đẹp. Mệt mỏi vì không quen thời tiết vùng cao nguyên, vất vả khi phải làm việc với những bờ tường nhấp nhô, bờ taluy thô ráp nhưng nhìn con dốc cũ ngày một khởi sắc, nhìn nụ cười của những người dân sống xung quanh khi thấy khu phố trở thành một điểm đến nghệ thuật, khách du lịch vui vì Đà Lạt nay lại có thể một điểm đến, những anh chị thợ xây, các hoạ sĩ đều cảm thấy mệt mỏi bao nhiêu cũng đáng.

Ở thập kỷ nào, sống đam mê, sáng tạo để mang đến điều tốt đẹp cho cộng đồng vẫn luôn là điều tuyệt vời của người trẻ - Ảnh 7.

Một người dân Đà Lạt ngắm nhìn con phố tươi sắc như một vườn hoa, đã khẳng định chắc nịch: "Cái đẹp là cuộc sống, được ngắm nhìn những thứ tươi đẹp thì là nơi cuộc sống diễn ra". Không chỉ là những bức hoạ đẹp, mà những con người cùng nhau tô điểm cho con phố cũng là những dáng hình đẹp lung linh, dầm mưa gió lạnh để mang hoa lá rực rỡ về với con dốc nhỏ.


Dốc Nhà Làng thuộc dự án "Tôi vẽ thành phố tôi", với 100% các bức vẽ sử dụng sơn KOVA, góp phần tô điểm sắc màu cho dốc Nhà Làng bằng những bức họa lấy cảm hứng từ chính thành phố hoa, mang hơi thở đời sống, gần gũi với thiên nhiên và con người.

Sơn KOVA mong rằng, dự án không chỉ tô điểm cho con dốc Nhà Làng mà còn lan tỏa tình yêu thương, ý thức xây dựng và bảo vệ Đà Lạt, để những bức họa vẫn luôn rực rỡ, sạch đẹp, mang đến niềm hạnh phúc cho người dân và du khách.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm