Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường nửa tỉ đồng sau vụ việc nhà sản xuất "Ngôi Nhà Bươm Bướm" vướng vi phạm bản quyền

Nhật Nguyên, Theo Helino 18:29 31/08/2019

Có vẻ như lần này, ca sĩ Noo Phước Thịnh cùng ekip quyết định theo đuổi sự việc đến cùng.

Mới đây, ca sĩ Noo Phước Thịnh và ekip của anh đã phát đi thông cáo liên quan đến sự việc nhà sản xuất bộ phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" sử dụng trái phép ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau" trong bộ phim. Theo đó, ngoại trừ việc yêu cầu nhà sản xuất xin lỗi công khai trước các phương tiện thông tin đại chúng, lập tức gỡ bỏ ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau" ra khỏi bộ phim để chấm dứt hành vi vi phạm, phía nam ca sĩ "Đến Với Nhau Là Sai" còn yêu cầu số tiền bồi thường lên đến 500 triệu đồng.

Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường nửa tỉ đồng sau vụ việc nhà sản xuất Ngôi Nhà Bươm Bướm vướng vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Sự việc bùng lên sau khi bộ phim được công chiếu cách đây ít ngày, ekip của nam ca sĩ phát hiện ca khúc "Mãi Mãi Bên Nhau" đã được sử dụng trong phần kết phim mà chưa xin phép. Cả Noo Phước Thịnh lẫn tác giả bài hát là nhạc sĩ Đỗ Hiếu đều không nhận được lời xin phép hay động thái liên hệ nào từ phía đoàn phim nên đã tức giận đăng status kêu gọi tẩy chay bộ phim này.

Sau đó ít giờ đồng hồ, nhà sản xuất của bộ phim đã họp nóng và chính thức gửi lời xin lỗi công khai đến ekip của Noo Phước Thịnh lẫn ekip của nữ ca sĩ Thu Minh vì đã sử dụng các bài hát khi chưa xin phép chính chủ, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng bồi thường với thái độ khá thiện chí.

Theo đó, đoàn làm phim khẳng định đã xin bản quyền từ Cục Tác quyền và đưa ra bằng chứng về hợp đồng kí kết với Cục Tác quyền, tuy nhiên họ đã thừa nhận trong quá trình mua bản quyền đã có sự nhầm lẫn về đối tượng xin phép bản quyền, dẫn đến sự việc đáng tiếc trên.

Noo Phước Thịnh yêu cầu bồi thường nửa tỉ đồng sau vụ việc nhà sản xuất Ngôi Nhà Bươm Bướm vướng vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

Hiện tại, bộ phim vẫn đang được tiếp tục công chiếu trên các rạp toàn quốc. Động thái này từ phía Noo Phước Thịnh thể hiện sự cứng rắn theo đuổi sự việc cho đến cùng, âu cũng là một kinh nghiệm cho các đoàn làm phim sau về vấn đề tác quyền và sử dụng ca khúc trong bộ phim.

Toàn văn thông cáo mà phía ekip Noo Phước Thịnh đã gửi đến báo chí và phía NSX phim "Ngôi Nhà Bươm Bướm" như sau:

CẢNH BÁO QUYỀN TÁC GIẢ, QUYỀN LIÊN QUAN

Ngày 30 tháng 8 năm 2019

Gửi: Nhà sản xuất bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm

Căn cứ thỏa thuận được ký kết vào ngày 12 tháng 11 năm 2011 giữa ông Lê Tuấn Khanh và ông Nguyễn Phước Thịnh (còn được biết đến là "Noo Phước Thịnh"), ông Lê Tuấn Khanh và ca sỹ Noo Phước Thịnh xác nhận rằng ông Lê Tuấn Khanh là chủ sở hữu duy nhất của kho nhạc của ca sỹ Noo Phước Thịnh ("Danh mục Noo Phuoc Thinh") trong vòng 10 năm kể từ ngày ký hợp đồng, trong đó có bài hát Mãi mãi bên nhau, có hiệu lực từ ngày phát hành ca khúc năm 2016.

Nay, bằng văn bản này chúng tôi gửi đến quý đơn vị nội dung cảnh báo và các yêu cầu sau:

1. Về hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả đối với Bản ghi âm "Mãi mãi bên nhau":

Vào ngày 30 tháng 8 năm 2019, ngày công chiếu phim "Ngôi nhà Bươm bướm" của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh (Sau đây gọi là "Bộ phim"), nhân sự của ông Lê Tuấn Khanh đã phát hiện quý đơn vị đã sử dụng nội dung bản ghi âm bài hát "Mãi Mãi bên nhau" do nhạc sĩ Đỗ Hiếu sáng tác và được biểu diễn bởi ca sĩ Noo Phước Thịnh (sau đây gọi là "Bản ghi âm") vào đoạn kết của Bộ phim. Bên cạnh đó, chúng tôi ghi nhận được tại nội dung phần credit cuối phim, quý Đơn vị cũng khẳng định việc sử dụng Bản ghi âm này.

Với tư cách là chủ sở hữu quyền liên quan của nhà sản xuất bản ghi âm ghi hình, hành vi sử dụng Bản ghi âm đưa vào Bộ phim của quý đơn vị là hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả đối với Bản ghi âm, cụ thể là hành vi:

- Sản xuất và phân phối bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

- Sao chép, trích ghép đối với bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Ngoài ra hành vi trên còn có khả năng vi phạm đến quyền nhân thân của người biểu diễn trong Bản ghi âm- ca sĩ Noo Phước Thịnh, cụ thể là:

- Sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc dưới bất kỳ hình thức nào đối với cuộc biểu diễn gây phương hại đến danh dự và uy tín của người biểu diễn.

Bên cạnh đó, để tránh mọi hiểu lầm, theo quy định tại khoản 2 điều 33 Luật sở hữu trí tuệ và tại khoản 3 điều 32 Nghị định số 22/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan thì hành vi sử dụng Bản ghi âm của quý đơn vị không thuộc các trường hợp sử dụng quyền liên quan không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao.

2. Về quyền của chủ sở hữu quyền đối với quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình - Ông Lê Tuấn Khanh:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền:

- Yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải:

- Chấm dứt hành vi xâm phạm,

- Xin lỗi, cải chính công khai chủ sở hữu quyền.

- Bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu quyền.

Ngoài ra, đối với nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, pháp luật có quy định thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:

- Thiệt hại về vật chất: bao gồm các tổn thất về tài sản, mức giảm sút về thu nhập, lợi nhuận, tổn thất về cơ hội kinh doanh, chi phí hợp lý để ngăn chặn, khắc phục thiệt hại;

- Thiệt hại về tinh thần: bao gồm các tổn thất về danh dự, nhân phẩm, uy tín, danh tiếng và những tổn thất khác về tinh thần gây ra cho người biểu diễn.

3. Yêu cầu:

Như vậy, căn cứ vào hành vi vi phạm và căn cứ vào quyền của chủ sở hữu quyền được nêu tại mục (1) và mục (2) nêu trên, ông Lê Tuấn Khanh đề nghị quý Đơn vị phải:

- Ngay lập tức gỡ bỏ Bản ghi âm bài hát "Mãi Mãi bên nhau" do nhạc sĩ Đỗ Hiếu sáng tác và được biểu diễn bởi ca sĩ Noo Phước Thịnh ra khỏi bộ phim "Ngôi nhà Bươm bướm" của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh được công chiếu ngày 30-8-2019.

- Xin lỗi công khai ca sĩ Noo Phước Thịnh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu trên các phương tiện thông tin đại chúng vì hành vi vi phạm quyền liên quan đến quyền tác giả trên.

- Bồi thường thiệt hại cho ông Lê Tuấn Khanh số tiền là: 500.000.000 đồng đối với thiệt hại về vật chất và tinh thần do hành vi vi phạm gây ra.

Trên đây là nội dung cảnh báo và yêu cầu của ông Lê Tuấn Khanh đối với hành vi vi phạm quyền của quý Đơn vị. Xin lưu ý rằng, các yêu cầu trên không phải là yêu cầu cuối cùng của chúng tôi. Căn cứ vào tình hình thực tế về hành vi vi phạm của quý Đơn vị cũng như mức độ thiện chí của quý Đơn vị đối với vụ việc này mà chúng tôi sẽ xem xét và đưa ra các quyết định cũng như các hành động pháp lý khác theo quy định pháp luật hiện hành để xử lý hành vi vi phạm nói trên của quý đơn vị

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm