Những "thất bại" trong học tập, giúp bạn nhận ra điều gì?

Đại Tếu, Theo Trí Thức Trẻ 07:02 01/10/2017

Đừng bao giờ mải mê chạy theo điểm số của người khác mà luôn cho rằng mình thua kém và lâu dần dẫn đến sự tự ti. Bạn có thể lấy ai đó làm mục tiêu nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề thắng - thua.

Bạn cần tập trung học tập hơn nữa

Một trong những nguyên nhân thường dẫn đến việc bạn có kết quả không tốt trong học tập đó chính là không chuẩn bị tốt lượng kiến thức mình cần có để phục vụ cho những kì thi. Và đương nhiên, nếu muốn cải thiện bạn cần phải tập trung vào việc học hơn nữa để nâng cao kiến thức. 

Đây chính là động lực thúc đẩy bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập để không lặp lại những thất bại. Bên cạnh đó, bạn sẽ có những thay đổi về phương pháp học tập để việc học hiệu quả hơn, có những cải thiện đáng kể. Tin tôi đi, với sự quyết tâm, ham học hỏi và chăm chỉ, vượt qua những kỳ thi phía sau không phải là điều gì quá khó khăn đối.

Vấn đề đôi khi không nằm ở kiến thức

Bạn tự tin với kiến thức mình hiện có? Bạn cảm thấy mình đã chuẩn bị đủ tốt cho kì thi sắp tới. Nhưng kết quả cuối cùng lại không đúng như sự kì vọng của bạn. Đề thi không quá khó nằm trong khả năng của bạn, vậy nguyên nhân do đâu?

Những thất bại trong học tập, giúp bạn nhận ra điều gì? - Ảnh 1.

Điều này có thể xảy đến do tâm lý căng thẳng, hồi hộp trước mỗi lần kiểm tra hay thi cử của bạn. Cũng có thể cảm giác muốn nổi bật, muốn cho bạn bè "lóa mắt" cũng là nguyên nhân khiến bạn vội vã nộp bài, dù rằng với lượng thời gian còn lại bạn hoàn toàn có thể kiểm tra lại bài vở. Tâm lý khi làm bài đôi khi ảnh hưởng đến kết quả của mọi việc hơn bạn nghĩ. Vậy nên, hãy xác định rõ nguyên nhân nào khiến bạn bị ảnh hưởng và tìm cách khắc phục. 

Điều quan trọng không phải vượt qua người khác mà là chiến thắng chính mình

Đừng bao giờ mải mê chạy theo điểm số của người khác mà luôn cho rằng mình thua kém và lâu dần dẫn đến sự tự ti. Bạn có thể lấy ai đó làm mục tiêu nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề thắng - thua.

Quan trọng là bạn đã nỗ lực hết mình chưa? Bạn đã vượt qua được sự lười biếng, vượt qua được ngưỡng của bản thân? Khi đã cố gắng hết mình cho mình một mục tiêu, nếu kết quả chưa được như mong muốn, đừng nên quá chán nản. Điều bạn cần là thời gian, sự rèn luyện thêm và đôi khi là một chút may mắn nữa!

Thời học sinh, ai chẳng vài lần không hài lòng về điểm số

Những thất bại trong học tập, giúp bạn nhận ra điều gì? - Ảnh 2.

Không đạt được kết quả như mong muốn, không vượt qua được một kỳ thi nào đó, tất nhiên là điều không bạn học sinh nào mong muốn. Nhưng cũng đừng vì thế mà nản chí, bởi đây chỉ là một trong số rất nhiều bài kiểm tra, kỳ thi bạn sẽ phải vượt qua trên con đường học tập của mình. 

Và không chỉ riêng bạn, thời học sinh, ai chẳng vài lần không hài lòng về điểm số. Hãy xem đấy là một trong vài dấu mốc của cả một quá trình học tập dài hơi. Quan trọng là, sau những lần thất bại đó bạn sẽ tìm được cho mình "chìa khóa" thành công!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 330 bài thi THPT Quốc gia được nâng điểm, quy trình 6s/trường hợp

    Người trực tiếp can thiệp vào kết quả của các thí sinh là ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở giáo dục Hà Giang
  • Tin mới trong ngày