Những món ăn được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực ở "xứ sở bò tót"

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 12:55 25/09/2018

Đến Tây Ban Nha, nhớ khám phá hết những món ăn truyền thống hấp dẫn và đặc sắc này nhé!

Tây Ban Nha là một đất nước nổi tiếng với những bản sắc văn hóa nghệ thuật độc đáo như điệu nhảy flamenco hay những màn đấu bò tót nghẹt thở. Bên cạnh đó, nền ẩm thực đặc sắc, mang phong cách đặc trưng Địa Trung Hải cũng là điều thu hút nhiều du khách. Nếu có cơ hội, bạn hãy tìm cho bằng được những món ăn ở Tây Ban Nha này để trải nghiệm hương vị truyền thống của "xứ sở bò tót" nhé!

Gazpacho

Gazpacho là món súp lạnh truyền thống và được người Tây Ban Nha yêu thích nhất. Đặc biệt vào những ngày hè, thưởng thức một bát súp mát rượi và đắm chìm trong hương vị tự nhiên của các loại rau củ là một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn. Súp Gazpacho được làm từ cà chua chín, dầu ô liu, ớt chuông, dưa chuột... 

Những món ăn được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực ở xứ sở bò tót - Ảnh 1.

Các thành phần được xay nhuyễn cho đến khi sánh mượt. Sau khi làm lạnh thì Gazpacho sẽ thưởng thức cùng bánh mì nướng tỏi. Nhiều vùng còn ăn kèm với jambon để tăng thêm độ đậm đà cho món.

Những món ăn được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực ở xứ sở bò tót - Ảnh 2.

Paella

Có nguồn gốc vùng bờ hồ ở Valencia, Paella là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Đây là một món cơm xào kết hợp với nhiều loại nguyên liệu độc đáo như thịt thỏ, gà, vẹm hoặc hải sản... Một loại gạo đặc biệt có tên là Calasparra sẽ được sử dụng để làm nên hương vị đặc trưng cho món. 

Người ta nấu cơm cùng nghệ tây bởi thế mà bạn sẽ hít hà trong mùi thơm lừng đi kèm với gam màu vàng rực bắt mắt. Bên cạnh đó, sự hòa quyện của các loại rau củ tạo nên một tổng thể hương vị tinh tế cho phần ăn. Paella phải được xào cho đến khi hạt gạo khô lại, săn chắc và thậm chí cháy xém để mang đến cái giòn thơm kích thích vị giác.

Tortilla Española

Chỉ từ trứng, khoai tây, hành tây mà người Tây Ban Nha đã có thể chế biến ra Tortilla Española, một món ăn khai vị vô cùng tinh tế và đặc sắc. Một phần trứng rán là sự tổng hợp hài hòa của từng tầng hương vị. Khoai tây và hành được chiên giòn rồi sau đó rán cùng trứng đánh loãng cho đến khi vàng đều. 

Những món ăn được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực ở xứ sở bò tót - Ảnh 5.

Đấy chỉ là công thức cơ bản và truyền thống nhất. Hiện nay, Tortilla Española còn được biến tấu đa dạng hơn khi cho thêm thịt xông khói, bí ngòi, rau bina... để làm phong phú thêm hương vị.

Chorizo

Chorizo là một loại xúc xích cay xuất hiện nhiều nhất trong các bữa ăn gia đình tại Tây Ban Nha. Với hương vị đậm đà, cái giòn dai hoà quyện ăn ý với độ béo thơm mà những phần xúc xích này sẽ mang đến cho bạn một hương vị mới mẻ khác lạ. Khi cho vào miệng, cái cay nồng bung tỏa làm ai cũng phải "thổn thức". 

Những món ăn được xem là niềm tự hào của nền ẩm thực ở xứ sở bò tót - Ảnh 7.

Phiên bản hấp dẫn và phổ biến nhất của Chorizo là Chorizo ​​a la Sidra, xúc xích sốt giấm táo. Ngoài ra những món ngon từ Chorizo còn có thể kể đến như Patatas a la Riojana, Tapas... hay đơn giản chỉ cần nướng hoặc chiên và ăn cùng sandwich cũng đủ tạo nên một hương vị hấp dẫn.

Patatas Bravas

Patatas Bravas là một sự sáng tạo vô cùng đặc sắc từ khoai tây của ẩm thực xứ sở bò tót này. Tùy từng vùng sẽ có những cách kết hợp khác nhau nhưng một phần Patatas Bravas là phép cộng hoàn hảo của khoai tây chiên thấm đượm trong nước sốt bravas, một hỗn hợp làm từ pimentón, dầu ô liu và kem sữa. Ngoài cái chua ngọt, béo bùi đan xen tinh tế thì Patatas Bravas còn dậy lên mùi thơm nồng của những lát tỏi. Cầu kì hơn, trứng ốp la sẽ cho lên trên để chốt lại hương vị cho món ăn này.

Nguồn: BBCgoodfood