Những điều kì lạ nhưng thú vị ở THPT FPT

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 12/06/2018

Học nội trú ở THPT FPT dường như đang trở nên ngày càng hấp dẫn học sinh cấp 3 bởi những điều nghe vừa “quái” lại vừa thoả mãn cá tính của lứa tuổi mà chỉ ngôi trường này mới có.

Nói không với smartphone nhưng có với iPad, laptop

THPT FPT cấm học sinh dùng smartphone, nhưng lại hoàn toàn khuyến khích học sinh dùng iPad và laptop. Đây là một trong những điều kì quái được lưu truyền trong cộng đồng học sinh ngôi trường nội trú này.

Hỏi ra mới biết, THPT FPT cấm smartphone nhằm mục đích thúc đẩy môi trường giao tiếp cộng đồng, từ đó thúc đẩy ham muốn khám phá, tìm tòi từ cuộc sống thực.

Những điều kì lạ nhưng thú vị ở THPT FPT - Ảnh 1.

Học sinh THPT FPT trang bị laptop từ lớp 10 để phục vụ cho việc học tập.

Còn iPad hay laptop được xác định là những công cụ học tập, giúp học sinh tận dụng sức mạnh công nghệ để tìm hiểu tri thức và kết nối với thế giới bên ngoài lại được khuyến khích sử dụng.

Crush nhau vì biết làm việc nhà

Hình ảnh những học sinh đang quen được cha mẹ chăm bẵm hàng ngày giờ biết tự xếp ghế ăn mỗi khi đứng dậy, tự mang quần áo ra hàng giặt là, tự thu dọn giường chiếu và dọn dẹp nội vụ phòng ốc trở thành hình ảnh quen thuộc của THPT FPT. Ở ngôi trường này, hiếm có cảnh ăn xong cái bát cũng để trên bàn, giường chiếu bừa bộn, hoặc không bao giờ sờ đến chổi quét nhà. Nếp sống nội trú với hàng trăm bạn học đã rèn cho học sinh THPT FPT niềm hạnh phúc nhỏ mang tên “tự túc” – chủ động làm phần việc của mình, tuân thủ kỉ luật và thấy mình trưởng thành hơn tưởng tượng.

Những điều kì lạ nhưng thú vị ở THPT FPT - Ảnh 2.

Đi học cấp III mà mang theo cả xô chậu; con trai, con gái, con cầu tự, cháu đích tôn… thì cũng đều phải tự quét nhà, đánh WC, giặt quần áo như thế này.

Thú vị là, nếu ở nhà phải tự mình làm những việc này thì mỗi học sinh đều cảm thấy miễn cưỡng; nhưng khi thi đua cùng bạn bè ở trường học thì mọi việc lại trở nên thú vị hơn. Ngay cả tiêu chuẩn để crush một ai đó cũng vì thế mà thay đổi.

“Mình crush một bạn cùng lớp vì dù là con trai nhưng bạn ấy rất gọn gàng, sạch sẽ, tự giác kêu gọi các bạn dọn dẹp lớp sau mỗi lần có sự kiện. Cách bạn ấy làm cũng rất khéo léo và pro hơn cả con gái tụi mình, cảm giác bạn ấy rất người lớn và biết chăm lo cho người khác. Thế là thích thôi”, Thu Phương, học sinh THPT FPT kể về lần xao xuyến “nghe có vẻ kì quặc” của mình.

Lên trình tiếng Việt chỉ bằng tán gẫu với bạn bè

Là trường nội trú nên học sinh THPT FPT đến từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Ngôn ngữ và văn hoá của các tỉnh thành hoà trộn biến THPT FPT trở thành một trường học “xịn sò” cho mỗi học sinh.

“Ngày đầu vào FPT, mình nghĩ tiếng Anh của mình sẽ lên trình rõ rệt vì ở trường rất chú trọng dạy môn này. Đến khi vào học rồi mình mới nhận ra tiếng Việt của mình cũng xịn hơn rất nhiều. Mình nghe được giọng Quảng Nam, hát được giọng Huế, nói chuyện được với bạn bè ở miền Tây. Hè năm ngoái mình đi du lịch ở đảo Lý Sơn, phương ngữ ở đây rất đặc biệt và không quen thì sẽ thấy giống như ngoại ngữ. Nhờ “rèn luyện” ở trường, nên mình lại nói chuyện ngon ơ, đi lạc đường đều nhờ dân địa phương giúp đỡ”, Minh Hà, học sinh THPT FPT kể về tác dụng của việc giỏi tiếng Việt của mình.

Vào trường công nghệ cao học làm nông dân

THPT FPT tọa lạc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc lại được thừa hưởng cơ sở vật chất hiện đại của ĐH FPT, nghe thôi đã nghĩ học sinh ở đây chắc hẳn có cuộc sống lướt net và đóng kín trong phòng điều hoà cả ngày.

Những điều kì lạ nhưng thú vị ở THPT FPT - Ảnh 3.

Nói đến học sinh FPT, người ta nghĩ chắc là dân công nghệ ghê lắm…

Nhưng thực tế học sinh THPT FPT chỉ dùng đến wifi căng sóng của trường và ngồi trong phòng điều hoà những lúc có giờ lên lớp hoặc về phòng ngủ nghỉ. Thời gian còn lại học sinh của ngôi trường này thậm chí còn đi trồng cây, hái rau, cuốc đất nhổ cỏ như những nông dân tập sự.

Những điều kì lạ nhưng thú vị ở THPT FPT - Ảnh 4.

Sự thật là ngoài những trải nghiệm về công nghệ thông tin, học sinh FPT còn có vốn sống phong phú vì còn học… trồng rau, muối dưa, làm bánh, kinh doanh…

Sau mỗi vụ thu hoạch rau cỏ cây trái, học sinh THPT FPT lại biến từ nông dân thành thương nhân, lên kế hoạch triển khai thu mua và chào hàng bán cho các thầy cô, bố mẹ muốn được dùng nông sản sạch.

Đây chỉ là vài trong số vô vàn điểm ngược đời của ngôi trường có một không hai này. Để có thể tìm hiểu nhiều hơn về những điểm thú vị kiêm “quái dị”, cách tốt nhất là trở thành học sinh của ngôi trường này.

Tìm hiểu thêm về THPT FPT, khám phá môi trường nội trú độc đáo, những trải nghiệm học tập khác biệt tại đây.

Trường THPT FPT

Địa chỉ: Khuôn viên trường Đại học FPT, Khu CNC Hoà Lạc, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội.

Điện thoại: (024) 7300 6800

Email: thpt@fpt.edu.vn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tài xế xe container gây tai nạn - xin đừng đặt mạng sống con người vào vài viên thuốc trắng gây nghiện

    Nhiều tài xế cho rằng cần phải có chất kích thích để tỉnh táo ôm vô lăng, nhưng xin đừng tùy tiện đặt mạng sống của người khác, xin đừng mang đến tang thương cho mẹ già, con nhỏ bằng sự "tỉnh táo ảo" của mình.
  • Đọc thêm