Truyện Ngắn (2019)

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn "xài ảnh không ghi tên", kêu oan "bị lừa" dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong?

CHIMMY, Theo Helino 11:40 11/10/2019

Phim điện ảnh Truyện Ngắn của ca sĩ Hà Anh Tuấn bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý, khi ekip đảm nhận chụp hình hậu trường có động thái "bóc phốt", không tôn trọng quyền mà sử dụng hình ảnh tràn lan không kèm theo tên tác giả.

Vấp phải luồng ý kiến trái chiều khi được đánh giá giống như 1 MV dài 1 tiếng thay vì thành phẩm đủ sức để trở thành phim điện ảnh chiếu rạp, chỉ nên được chiếu trong concert thay vì mang lên mang ảnh rộng, Truyện Ngắn của đạo diễn Cao Trung Hiếu được công chiếu trong vòng 3 ngày, thu về khoảng 2.8 tỉ VNĐ doanh thu phòng vé. Kết thúc thời gian quảng bá đã gần hai tuần, một thành viên chủ chốt của ekip chụp hậu trường bất ngờ lại lên tiếng tố Truyện Ngắn, "ngầm" chỉ đích danh đạo diễn Cao Trung Hiếu và bộ phận PR đã sử dụng hình ảnh tràn lan mà không kèm theo credit của tác giả bộ ảnh.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 1.

Poster chính thức của Truyện Ngắn.

Thành viên đứng đầu ekip hậu trường đồng thời là một trong hai phó đạo diễn của Truyện Ngắn

Mở đầu bài đăng, đại diện ekip chụp still và hậu trường của Truyện Ngắn đã bày tỏ rõ quan điểm về tình đồng nghiệp, cũng như cái tâm của người làm nghệ thuật và đồng thời là tầm quan trọng của quyền tác giả mà bất cứ ai làm trong ngành cũng đều hiểu rõ.

Ngay sau đó, người đại diện cũng đã phản ánh đúng hiện trạng của dự án Truyện Ngắn trong thời điểm đó, khi đây là một dự án kinh phí thấp nên cả hai bên đã thỏa thuận với mức giá "nhẹ nhàng" hơn so với mức tiền thật. Người này cũng khẳng định mình đã làm tốt vai trò của ekip chụp hậu trường, dù trước đó có một chút mâu thuẫn trong một vị trí khác của Truyện Ngắn.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 2.

Thành viên này cũng đã nhận định đối phương có đầy đủ quyền sử dụng hình ảnh mà không cần để tên, vậy căn nguyên tranh cãi do đâu?

Trong bài đăng, người đại diện cũng đã công nhận phía nhà sản xuất có quyền sử dụng tự do hình ảnh, có quyền không để tên, vậy cớ sao vẫn "đòi" kèm theo tên tác giả? Lí do thực sự đứng sau việc đòi quyền tác giả hình ảnh ở đây là gì? Trong khi đó, trên poster lẫn credit cuối phim và mọi bằng chứng liên quan đều có tên của chủ nhân bài đăng này.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 3.
Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 4.

Credit không hẳn là không có, nhưng là ghi tên đơn vị sản xuất theo như lời chủ nhân vật "biên tút".

Vấn đề ở đây chính là sự hiểu lầm giữa hai bên, cũng như sự "lấn cấn" từ chính thể loại của Truyện Ngắn. Từ ban đầu, đại diện của ekip chụp hậu trường đã được thỏa thuận với mức nhân công "sinh viên" khi đây là một sản phẩm kinh phí thấp, thiên về mục đích nghệ thuật thay vì thương mại. Tuy nhiên, bộ phim lại bất ngờ trở thành phim chiếu rạp, công chiếu trong ba ngày và có doanh thu. Chính vì lí do đó, đại diện của ekip chụp hậu trường đã lên tiếng cho rằng Truyện Ngắn đã lừa đảo trắng trợn.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 5.
Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, ekip chụp hình cũng lên tiếng tố đã không được biết Truyện Ngắn sẽ thành phim chiếu rạp.

Bản thân Truyện Ngắn không phải là phim chiếu rạp. Tác phẩm của đạo diễn Cao Trung Hiếu giống như phim thể nghiệm, chỉ chiếu trong ba ngày duy nhất. Có lẽ, đây chính là việc hiểu lầm xuất phát từ sự trao đổi không rành mạch giữa cả hai bên ngay từ khi bắt tay vào thực hiện. Trả lời thắc mắc này, phía ekip Truyện Ngắn cũng cho rằng đây không phải là phim chiếu rạp mà chỉ là dự án đã được xác định chiếu 3 ngày từ ban đầu. Việc hai bên đã thỏa thuận giấy tờ giấy trắng mực đen với nhau đều đã có sự đồng thuận, chủ nhân cũng đã đồng ý với hợp đồng đã đưa ra và trả ảnh đúng như yêu cầu, không phải là sự lừa đảo như trong bài đăng đã quy chụp.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 7.

Tên chủ bài đăng đã có trên poster ở vị trí Trợ Lý Đạo Diễn.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 8.

Cụ thể, cả ba hạng mục diễn viên, phó đạo diễn và cả chụp ảnh hậu trường đều đã có tên của chủ nhân bài đăng.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 9.

Như vậy có thể hiểu, nhân vật chủ của dòng trạng thái đã có phần tìm hiểu không kĩ vấn đề, đặc biệt là câu chuyện credit đã được NSX Truyện Ngắn ghi tên đầy đủ ở cả 3 vai trò chụp ảnh, trợ lí đạo diễn lẫn diễn viên phụ. Ngoài ra, thù lao cũng đã được chi trả sòng phẳng. Riêng câu chuyện hiểu lầm "deal lương" đây là phim thương mại hay là sản phẩm "MV nghệ thuật" thì chỉ có những người trong cuộc mới hiểu.

Nhiếp ảnh hậu trường tố ekip Truyện Ngắn của Hà Anh Tuấn xài ảnh không ghi tên, kêu oan bị lừa dù hai bên đã sòng phẳng tiền nong? - Ảnh 10.

Truyện Ngắn có sự góp mặt của Võ Điền Gia Huy và Lâm Thanh Mỹ.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến thế nào?

    Tổng số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên 106 và 1,300 ca nhiễm mới được xác nhận, giới chức Trung Quốc thông báo sáng nay.
  • Đọc thêm