Nhà văn Trang Hạ: “Sau mỗi lần chạy bộ, món quà bạn nhận chính là tâm trạng sống vui vẻ lạc quan”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 13/08/2018

Vốn nổi danh với các tác phẩm văn học có quan điểm đanh thép và giọng văn sắc sảo, Trang Hạ được tạp chí Forbes xếp vào top 50 phụ nữ Việt có ảnh hưởng nhất. Tham dự cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng 2018, chị có những dòng chia sẻ đầy thú vị về môn thể thao chạy bộ mà mình đã theo đuổi trong nhiều năm qua.

Cùng đọc những dòng suy nghĩ, chia sẻ của nhà văn Trang Hạ về marathon – bộ môn thể thao không mới nhưng ngày càng được yêu thích bởi sự đơn giản, lợi ích về sức khỏe và góp phần mang tới một lối sống lành mạnh…

“Những niềm vui thích, thú vị dọc đường chạy, hay những người bạn mới quen của tôi khi thi đấu giải quốc tế Manulife Đà Nẵng Marathon đã giúp tôi khám phá ra một khía cạnh vô cùng thú vị của việc chạy bộ: Tăng sức bền cũng là lúc giảm cáu kỉnh, thiền hóa ra lại là một trạng thái vận động không dừng, chạy bộ có vẻ dễ dàng và là môn thể thao không cần tốn nhiều tiền đầu tư?

Mỗi ngày chạy bộ của hai năm qua đã giúp tôi nhận ra: Thay đổi lối sống lành mạnh, tận hưởng từng giây phút trên đường chạy bộ như những sự kiện thể thao với tiêu chí lan tỏa lối sống tích cực của Manulife Việt Nam tổ chức hóa ra quá tuyệt vời.

Nhà văn Trang Hạ: “Sau mỗi lần chạy bộ, món quà bạn nhận chính là tâm trạng sống vui vẻ lạc quan” - Ảnh 1.

Nhà văn Trang Hạ đã không ngừng tập luyện chạy bộ trong hai năm qua.

Vậy mà sao trước đây tôi không nhận ra? Tuy nhiên những phát hiện chân thực về chạy bộ có thể khiến bạn ngạc nhiên:

1. Chạy marathon chỉ dành cho những người trẻ, khỏe, có sức bền đặc biệt và có năng khiếu thể thao, không dành cho người bình thường? Chính xác là như vậy!

Việc chạy marathon liên tục nhiều giờ, từ 4-7 tiếng liên tục, thậm chí cuộc thi sẽ diễn ra dưới thời tiết khắc nghiệt sẽ không dành cho số đông. Tôi đã có trải nghiệm khủng khiếp như chạy nhiều giờ dưới nắng gay gắt ở DNIM 2017, với nhiệt độ nền đường nhựa giữa trưa phải trên 50 độ C, hay chạy trong mưa lạnh 2 độ C tại Boston Marathon 2018 khi gió thổi cực mạnh ngược chiều lên tới 43km/h, sau khi chạy về tới đích thân nhiệt của tôi chỉ còn hơn 33 độ, hạ tới ngưỡng sinh tồn của con người. Chỉ người trẻ, khỏe, sức bền đặc biệt, có năng khiếu thực sự về thể thao mới có thể chạy Marathon. Cho nên, nếu bạn nhìn thấy trên đường chạy có những cụ già 80 chạy bộ, những người béo ị hay gầy nhom như thiếu sức sống đang nhẫn nại “bào đường”, hay những người cau có, lầm lì, cô độc chạy, hụt hơi về đích, thậm chí tôi còn gặp khá nhiều người khiếm thị chạy marathon bên cạnh tình nguyện viên trợ giúp, nhiều người cò hương hoặc nữ nhi ẻo lả đã chinh phục đường chạy siêu marathon vượt núi hoặc sa mạc, thì bạn hãy hiểu là: Họ chỉ đang ngụy trang mà thôi! 

Thực ra ở bên trong, họ đều là một vận động viên trẻ, khỏe, đầy sức sống, đầy sức mạnh hành động và năng lượng sống tích cực. Năng khiếu đặc biệt về thể thao của họ cũng tới từ những cuộc luyện tập bền bỉ nhiều năm. Vì vậy, đừng bao giờ bị đánh lừa vì lớp vỏ ngụy trang của những người chạy marathon nhé!

Nhà văn Trang Hạ: “Sau mỗi lần chạy bộ, món quà bạn nhận chính là tâm trạng sống vui vẻ lạc quan” - Ảnh 2.

Trở lại DNIM 2018, Trang Hạ đã chinh phục cung đường 42km và phá kỷ lục “về bét” năm 2017.

2. Chạy marathon phong trào chỉ dành cho những kẻ thừa thời gian, tẻ nhạt và không có nhiều thú tiêu khiển: Hiểu một cách nào đó thì câu này có độ chính xác không cần phải bàn cãi! 

Bạn nhấc chân trái lên, vung tay phải ra trước, rồi sau đó lại nhấc chân phải lên, cùng với tay trái cử động, và lặp lại như thế khoảng 50 nghìn lần trong một buổi sáng! Thật tẻ nhạt phải không! Tôi đã lặp đi lặp lại 5 vạn lần bước chân như thế mới hoàn tất giải DNIM 2017, những vận động viên hàng đầu có sải chân dài thì “chỉ cần” chưa tới 4 vạn bước chạy. Tuy nhiên không hiểu vì sao, sau mỗi cuộc chạy bào mòn sức lực ấy, trong cơn đau ê ẩm của cơ bắp, khi phải bám tay vào cầu thang để leo từng bước trong cơn đau nhức của đầu gối phải, thì chất men say chiến thắng giống một cơn khoái cảm tinh thần say mê chiếm toàn bộ đầu óc và sự rã rời của cơ thể! Nếu bạn không biết gì về hormone Endorphin sản sinh trong não bộ những người chạy marathon thì hãy Google tìm kiếm thông tin ngay. Đó là thứ hormone lạc quan, vui vẻ, kích thích sáng tạo, giảm sang chấn tâm lý và giảm đau, khơi dậy trực giác mẫn cảm và sự linh hoạt của mỗi người, tạo cảm giác sống hết mình, là người có ích, sẵn sàng dành bản thân cho những hoạt động tích cực mang lại trạng thái hạnh phúc. Nói ngắn gọn: Sau mỗi lần chạy bộ, người chạy được nhận món quà tuyệt vời là tâm trạng sống vui vẻ lạc quan, hạnh phúc. Đó cũng là lý do vì sao Manulife cổ vũ lối sống tích cực và khỏe mạnh thông qua việc tài trợ chuỗi sự kiện chạy bộ nổi tiếng như DNIM, Angko Watt…

Nhà văn Trang Hạ: “Sau mỗi lần chạy bộ, món quà bạn nhận chính là tâm trạng sống vui vẻ lạc quan” - Ảnh 3.

Manulife tiếp tục đồng hành cùng sự kiện DNIM 2018 nhằm cổ vũ một lối sống tích cực và khỏe mạnh

3. Chạy bộ gây nghiện: Đúng thế!

Cơ chế chạy bộ giống hệt lập trình của một trò chơi điện tử. Ở trong game đó, mỗi level đều có một thử thách khác biệt phong phú nhưng đều tuân theo quy luật từ dễ đến khó, tới vô tận. Tuy nhiên cơ chế gây nghiện của game chính là việc, nó liên tục xuất hiện thử thách đồng thời liên tục cho người chơi các phần thưởng nho nhỏ. Thường trong vài chục giây hoặc vài phút, lại xuất hiện một phần thưởng khiến người chơi yêu thích, thú vị, khoái trá. Chạy bộ cũng vậy. Phần thưởng của bạn chính là những giọt mồ hôi đã đổ, mỗi km vượt qua dưới chân, những mắt nhìn hiếu kỳ của người bên đường cũng là thử thách, sự mệt mỏi nản chí là một thử thách nội tại. 

Tôi sợ nhất quãng đường chạy qua cầu Thuận Phước lần thứ hai rồi đổ dốc về đích, những km từ 30-37 mới thực sự là thử thách khó khăn nhất trong mỗi cuộc thi 42km. Nhưng rồi khi về đích, dù bạn lết trên đôi chân nát bét phồng rộp hay chạy nước rút, bạn đều biết rõ những gì tôi vừa nói: Chúng ta đã nghiện cảm giác chạy bộ về đích ở những phút cuối cùng! Trải nghiệm tâm trạng can trường, thể lực tồi tệ và sự hoang mang trong đầu óc, chính là cơ hội tốt để ta nhận ra những gì ta có!”.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 10 năm đi tìm con trai bị bắt cóc, người đàn ông đã đi qua hơn một nửa Trung Quốc và giúp đỡ 8 gia đình thất lạc người thân

    Hành trình giúp đỡ các gia đình thất lạc người thân sẽ không dừng lại, ông hi vọng nhiều gia đình sẽ trải qua niềm hạnh phúc đoàn tụ như mình.
  • Đọc thêm