Nguyễn Minh Khoa: Gánh món nhà ra phố

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 05/05/2016

Bước vào Gánh, thực khách lập tức bắt gặp những chi tiết độc đáo như hình ảnh người mẹ tảo tần cùng đôi đòn gánh trên bức tranh tường, chiếc đèn mô phỏng cái thúng, cái nia.

Nhưng gây ấn tượng nhất vẫn là những thức quà đậm đà vị quê được “nâng cấp” thành món ăn nơi thị thành sang trọng.

Từ món ăn quê nhà đến chuỗi nhà hàng nổi tiếng

Tuổi thơ của Nguyễn Minh Khoa – ông chủ nhà hàng Gánh, gắn liền với ẩm thực quê nhà. Gánh nem nướng thơm lừng của bà, chén nước mắm đậm đà của mẹ, nồi lẩu cá chua cay nồng của dì… là nguồn cảm hứng để anh sáng tạo nên những món ăn ngon của riêng mình.

Thành công ở vai trò phát triển kinh doanh tại nhiều công ty, anh Khoa vẫn quyết định nghỉ việc để mở nhà hàng Gánh đầu tiên, tọa lạc giữa trung tâm phố thị phồn hoa (Phạm Ngọc Thạch, Q3). Đây là địa điểm lý tưởng dành cho những ai muốn tìm lại chút phong vị biển quê được kết hợp tinh tế với ẩm thực hiện đại.

Nguyễn Minh Khoa: Gánh món nhà ra phố - Ảnh 1.

 Bí quyết để món ăn của Gánh luôn thơm ngon, thu hút thực khách là sự khéo léo trong việc chọn lựa nguyên liệu

Là nhà hàng đầu tiên mang ẩm thực Nha Trang vào TP.HCM, sau 7 năm, Gánh đã có 3 nhà hàng tọa lạc trên những con đường sầm uất nhất và một nhà hàng nhượng quyền thương hiệu ở Campuchia.

Nức tiếng bởi hương vị ẩm thực độc đáo nhưng Gánh chưa bao giờ lấy tiêu chí “5 sao” làm điểm khác biệt. Anh Khoa chia sẻ đầy tự hào: “Món nem nướng và phần lớn những món ăn được yêu thích tại Gánh đều do chính tay bà tôi làm. Giờ bà mất, mẹ và dì tôi tiếp quản. Công thức đặc biệt của Gánh nằm ở việc chọn lựa nguyên liệu đến chế biến các món ăn vô cùng tỉ mẩn, khắt khe”.

Bí quyết thành công độc đáo

Nguyễn Minh Khoa kể, mỗi lần anh về nhà ăn bữa cơm mẹ nấu, nhà hàng có thêm món mới được lấy cảm hứng từ chính bữa cơm ấy. Bình dị, đơn giản, nhưng từng món ăn luôn được mẹ anh chăm chút từ nguyên liệu tươi ngon, gia vị tốt cho sức khỏe, và đặc biệt, luôn mang đậm hương vị quê nhà – vùng đất Cam Ranh nắng gió mặn mòi.

Việc lựa chọn, sử dụng nguyên liệu trong cách nấu ăn của mẹ đã gây ấn tượng sâu sắc với ông chủ Gánh, từ đó trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Gánh. Anh Khoa chia sẻ, anh học từ mẹ những bài học “vỡ lòng” đầu tiên để nấu được món ăn ngon và bổ dưỡng, đó là cách sử dụng dầu ăn – một nguyên liệu cơ bản trong nấu ăn.

Dầu ăn đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng món ăn. Theo anh, mỗi loại dầu đều có những ưu điểm khác nhau về mùi vị và giá trị dinh dưỡng, nếu khéo lựa chọn và kết hợp sẽ mang đến cho món ăn phong vị thơm ngon đặc trưng. Chính vì vậy, với các món chiên xào, salad rau củ hay món nướng, nhà hàng Gánh chỉ tin dùng dầu ăn Neptune Gold kết hợp ba thành phần dầu hướng dương, dầu gạo, dầu nành vừa mang lại mùi vị thơm ngon vừa tốt cho sức khoẻ.

“Ngoài ra, nếu bạn chọn dầu ăn qua loa, dùng dầu chất lượng kém sẽ làm món ăn dễ khét hoặc các món chiên bị gắt dầu, ảnh hưởng đến vị giác và sức khỏe. Một món ăn, dù được tẩm ướp hấp dẫn, kỳ công nhưng nếu chọn dầu không khéo thì cũng xôi hỏng bỏng không” – Ông chủ Gánh chia sẻ thêm.

Khác với những chủ nhà hàng chỉ tập trung việc kinh doanh, Nguyễn Minh Khoa trực tiếp lựa chọn nguyên liệu, sáng tạo công thức và thẩm định trước khi món được dọn ra bàn. Anh đem tất cả tình yêu, sự tự hào về món ăn quê nhà vào từng miếng nem, miếng chả… Vì vậy, các món ăn của Gánh chinh phục thực khách bởi sự hài hòa, tinh tế trong hương vị.

Nguyễn Minh Khoa: Gánh món nhà ra phố - Ảnh 2.

 Anh Nguyễn Minh Khoa chia sẻ: "Công thức đặc biệt nằm ở trái tim người nấu".

Với mong ước đem món ăn dân dã từ nhà ra phố, Nguyễn Minh Khoa đã và đang tiếp tục hợp tác với các thị trường khác như Singapore, Thái Lan… để đem Gánh vươn xa hơn. Từ gánh nem nướng trên vai bà qua những con đường nhỏ của một thị trấn ven biển, Gánh đã chạm vào trái tim người Việt nhiều vùng miền và vẫn trên hành trình chinh phục thực khách thế giới.