Người đàn ông nguy kịch vì giết mổ và ăn thịt lợn ốm

Đinh Trang/VOV2, Theo VOV 18:14 11/08/2023

Bệnh nhân được chẩn đoán bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn, bệnh nhân có co giật, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...

Người đàn ông nguy kịch vì giết mổ và ăn thịt lợn ốm vừa nhập Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Nam bệnh nhân 62 tuổi đến từ Lai Châu bị sốt sau khi ăn thịt lợn bệnh.

Người đàn ông nguy kịch vì giết mổ và ăn thịt lợn ốm - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị sốt cao sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày

Cách đây 1 tuần bệnh nhân có giết mổ và ăn thịt lợn bị bệnh. Sau ăn bệnh nhân bị sốt cao sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, được người thân mua thuốc điều trị tại nhà.

Hai ngày sau, bệnh nhân xuất hiện đi ngoài phân đen kèm xuất huyết hoại tử toàn thân, được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn, bệnh nhân có co giật toàn thân, được đặt ống nội khí quản, thở máy, duy trì vận mạch...

Điều trị một ngày tình trạng bệnh không cải thiện bệnh nhân đã được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn - nhiễm khuẩn huyết - viêm màng não TD do S.suis (liên cầu lợn).

Người đàn ông nguy kịch vì giết mổ và ăn thịt lợn ốm - Ảnh 2.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn

Hiện tại bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng (suy thận cấp, suy gan), an thần, thở máy.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ do đó các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín. Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.