Nghe thì buồn cười nhưng giơ tay chữ V khi selfie thì smartphone sẽ bị hack dễ dàng

Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 17:10 12/01/2017

Chuyện nghe tưởng đùa nhưng những bức ảnh giơ ngón tay chữ V của bạn rất dễ bị hacker dùng làm vân tay giả đấy!

Chụp ảnh tự sướng thì ai mà chẳng thích, tuy nhiên các tín đồ selfie giờ đây cần phải thận trọng hơn trong những kiểu làm dáng chụp ảnh của mình. Bạn có biết rằng, mỗi khi bạn giơ ngón tay chữ V rồi chụp ảnh tự sướng và đăng lên mạng xã hội, chính hành động đó sẽ tiếp tay cho những tên hacker lợi dụng cơ hội đánh cắp thông tin không?

Nghe thì buồn cười nhưng giơ tay chữ V khi selfie thì smartphone sẽ bị hack dễ dàng - Ảnh 1.

Nghe có vẻ phi lý, tuy nhiên mới đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Học viện quốc gia công nghệ thông tin tại Nhật Bản (NII) vừa tiết lộ rằng những tên trộm thời kỹ thuật số ngày nay có thể lấy hình ảnh selfie có giơ ngón tay chữ V của bạn để dùng cho mục đích không tốt. Cụ thể, những dấu vân tay xuất hiện trên ảnh khi bạn giơ chữ V sẽ là điểm mấu chốt để chúng "copy" và tấn công vào các hệ thống bảo mật vân tay của bạn, chẳng hạn như Touch ID trên iPhone, iPad...

Theo báo cáo từ nhóm nghiên cứu NII này, họ đã thử chụp một loạt ảnh giơ ngón tay chữ V của chủ thể và sau đó dựa theo hình ảnh vẫn có thể "copy" và tái tạo lại vân tay giả một cách chính xác.

Nghe thì buồn cười nhưng giơ tay chữ V khi selfie thì smartphone sẽ bị hack dễ dàng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc giả mạo vân tay thông qua ảnh tự sướng này cũng tốn khá nhiều công đoạn. Bởi cho dù có được bức ảnh selfie của bạn, chưa hẳn dấu vân tay hiện trên ảnh đủ độ rõ nét để hacker có thể "copy". Và cho dù có đủ độ nét và làm được vân tay giả đi chăng nữa, tên hacker đó phải trộm được điện thoại của bạn thì mới có thể mở khóa được thiết bị. Tỉ lệ xảy ra chuyện này là rất thấp, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải cẩn thận hơn mỗi khi chụp ảnh.

Nghe thì buồn cười nhưng giơ tay chữ V khi selfie thì smartphone sẽ bị hack dễ dàng - Ảnh 3.

Còn với những ai thích kiểu giơ tay chữ V mà lo ngại không muốn bị giả vân tay thì sao? Nhóm đến từ NII cũng vừa phát minh ra một loại phim trong suốt làm từ titan oxit, chúng sẽ có tác dụng che dấu vân tay của bạn mỗi khi giơ chữ V chụp ảnh và vì thế các tay hacker sẽ không thể làm gì được.

Hoặc bạn cũng có thể xoay lòng bàn tay vào như thế này, chẳng ai lấy được dấu vân tay đâu!

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • NÓNG: PSY bị cảnh sát triệu tập, lấy lời khai về nghi vấn môi giới mại dâm của Yang Hyun Suk

    Chủ nhân hit 'Gangnam Style' đã bị thẩm vấn do đã cùng với Yang Hyun Suk tới bữa tiệc được cho là đã diễn ra hoạt động môi giới mại dâm.
  • Đọc thêm