Nghề hot ở nông thôn Trung Quốc: Làm 'phi công' lái drone, mỗi tháng kiếm hơn 180 triệu đồng

Đ.L, Theo Trí Thức Trẻ 20:12 31/03/2019

Vì sao vùng nông thôn lại cần sử dụng drone nhỉ? Để phun thuốc trừ sâu đó.

Để tìm hiểu về cái nghề độc lạ này, đầu tiên hãy lắng nghe câu chuyện của Zhu Beibei. Hồi năm 19 tuổi, công việc của anh là làm trong ngành sản xuất xe hơi, thu nhập 900 tệ/ tháng. Beibei làm được nửa năm thì nghỉ. Anh cho biết: "Tôi phải làm như robot từ 2 giờ chiều đến 10 giờ sáng hôm sau".

Trong 10 năm tiếp theo, Beibei đã trải qua nhiều việc khác, bao gồm bán nông sản. Chính nghề này giúp anh quen một người bạn và được hỏi rằng có biết lái drone hay không. (Drone là loại máy bay không có người ngồi trong buồng lái, được điều khiển từ xa).

Beibei, lúc này 29 tuổi, nói mình không biết nhưng rất muốn thử. 5 ngày sau, anh lấy được "bằng lái drone" từ một công ty kinh doanh... thuốc trừ sâu.

Nghề hot ở nông thôn Trung Quốc: Làm phi công lái drone, mỗi tháng kiếm hơn 180 triệu đồng - Ảnh 1.

Anh Zhu Beibei.

Đến nay, Beibei đã thành lập công ty riêng với đội ngũ 30 "phi công" chuyên lái drone, mỗi năm thu về 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) nhờ dịch vụ phun thuốc diệt cỏ cho nông dân. 

Được biết, Beibei từng bị mẹ từ mặt vì gần 30 tuổi mà không có nghề nghiệp ổn định. Tuy vậy, mọi thứ đã thay đổi sau khi anh kí được bản hợp đồng lái drone phun thuốc trừ sâu cho cánh đồng trồng bông vải và trái cây ở Tân Cương. Sau 45 ngày, anh thu về hơn 12.000 USD (~280 triệu đồng), tức trung bình một tháng kiếm được 180 triệu.

Hiện giờ, nhu cầu áp dụng công nghệ, cụ thể là các máy drone để phun thuốc trừ sâu ngày càng thịnh hành ở Trung Quốc. Việc này ít tốn nhân công mà còn phun nhanh, đều, an toàn hơn.

Nghề hot ở nông thôn Trung Quốc: Làm phi công lái drone, mỗi tháng kiếm hơn 180 triệu đồng - Ảnh 2.

(Ảnh: Xinhua)

Nhu cầu dùng drone ở nông thôn Trung Quốc ngày càng tăng, kéo theo một số công ty công nghệ đầu tư mạnh tay. DJI - một công ty drone "sừng sỏ" có trụ sở ở Thâm Quyến, ước tính trong tương lai, ngành sản xuất drone dùng cho thương mại có thể trị giá 4,5 tỷ đô, chiếm hết một nửa thị trường drone nói chung.

Việc này có thể sẽ tạo ra cơ hội lớn cho người lao động: làm nghề lái drone. Chuyên gia dự đoán xu thế này sẽ bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, như đã thấy với nghề shipper do việc "xưng bá" của những đế chế giao hàng như Ele.me (của Alibaba) và Meituan Dianping.

Căn cứ nào để tin tưởng như vậy? Theo tờ Inkstone News, các công việc như shipper hay drone nhìn chung đem đến sự tự do cho người lao động hơn làm công nhân ở nhà máy truyền thống, ví dụ như gia công cho iPhone của Apple.

"Thế hệ Y và Z ở Trung Quốc [năm sinh từ 1995 về sau] có trình độ học vấn cao hơn, nên họ cũng muốn làm những công việc tự do và có thu nhập nhỉnh hơn" - theo ý kiến của Zhang Ying, một nhà tuyển dụng ở thành phố Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông - nơi được cho là trung tâm công nghiệp lớn miền nam Trung Quốc.

"Chính phủ cũng muốn phát triển kinh tế dựa chủ yếu vào công nghệ để tối ưu chi phí sản xuất" - Zhang Ying nhận định.

Nghề hot ở nông thôn Trung Quốc: Làm phi công lái drone, mỗi tháng kiếm hơn 180 triệu đồng - Ảnh 3.

(Ảnh: Xinhua)

Quay lại ông chủ công ty lái drone Zhu Beibei. Anh cho biết công ty hiện phát triển tốt. Công việc đem đến cho anh sự tự do, tiền bạc và còn rất được đề cao.

Các bác nông dân luôn chào đón Zhu cùng "biệt đội" của anh bằng trà đá mát lạnh, dưa hấu ngon ngọt. Sau khi đội của Zhu thiết lập để drone phun thuốc trừ sâu bằng các thao tác trên iPad, họ sẽ có một khoảng thời gian rảnh để "tám chuyện" hay tìm kiếm khách hàng mới qua Internet. Thỉnh thoảng, Zhu sẽ livestream khung cảnh quay được từ drone khiến cộng đồng mạng trầm trồ.

Điều đáng tiếc là Zhu phải thường rời xa vợ và con gái để rong ruổi đến nhiều vùng nông thôn Trung Quốc. Đổi lại, anh được chứng kiến việc kinh doanh đang bay lên vèo vèo như những chiếc drone trên cánh đồng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Từng dùng rượu để ngược đãi bản thân sau ánh hào quang sân khấu, "Nữ hoàng Kpop" từ bỏ danh vọng, tiền bạc về quê sống cuộc đời hạnh phúc đúng nghĩa.

    Lee Hyori đã từ bỏ ánh hào quang rực rỡ nhất của người nghệ sĩ, để trở về những tháng năm thanh xuân ở tuổi 40, khiến ai cũng ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm