Xem bản thử nghiệm

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh!

Ngọc Minh, Theo Trí Thức Trẻ 00:09 20/03/2017

Vô tình một cách hữu ý, Disney đều dùng màu xanh để thiết kế phục trang cho các cô gái hoàng gia của mình.

Mỗi một cô công chúa của Disney đều có những câu chuyện thú vị riêng của mình. Có cô sống dưới nước như Ariel, có cô thì tối mặt với chuyện nội trợ như Lọ Lem. Cô thì quẩn quanh trong tòa lâu đài buồn chán ở xứ Ả Rập. Hoặc có nàng suốt ngày "chúi đầu" đọc sách như Belle, không thì chỉ thích chơi trò xây lâu đài băng tuyết một mình giống Elsa.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 1.

Chúng ta đã không hề nhận ra, rằng Disney có màu xanh dương nhiều như thế nào…

Ariel dịu dàng, Elsa bản lĩnh, Belle thông minh, Jasmine khéo léo và Lọ Lem tốt bụng. Tưởng rằng sự khác nhau về xuất thân, tính tình và chuyện yêu đương sẽ khiến họ chẳng có điểm gì chung với nhau. Ngoài dòng máu Disney trong huyết quản.

Ấy vậy mà không ngờ, họ lại có cùng cả sở thích về… ăn mặc. Không hẹn mà gặp, tất cả những bộ váy nổi tiếng nhất của các cô nàng công chúa này đều có màu xanh dương. Chỉ sai khác một chút về sắc độ.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 2.

Jasmine, Elsa, Belle

Màu xanh dương mang theo sự hy vọng và niềm tin

Nhà thiết kế của Disney là Christopher Kane cũng đã chính thức giải thích vì sao màu xanh lại được sử dụng nhiều tới thế trong phục trang công chúa: "Khi bạn nghĩ về các công chúa của Disney – Cinderella, Sleeping Beauty, Jasmine – thì bạn sẽ thấy, tất cả họ đều mặc màu xanh! Đó chính là dấu ấn được gọi là ‘Disney Blue’ đấy".

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 3.

Ariel, Alice và Lọ Lem – tất cả đều đã từng mặc váy xanh

Tại sao lại là màu xanh dương mà không phải màu nào khác? Đơn giản vì đây là gam màu mang theo nhiều ý nghĩa tích cực. Màu của sự hy vọng, nỗ lực mang theo nhiều niềm tin. Giống như việc chúng ta hay ngước nhìn lên bầu trời xanh, dù cho có bị mây mù che phủ, thì ta đều biết rằng màu xanh tha thiết ấy vẫn luôn hiện diện ở đó.

Màu xanh mang theo sự bình đẳng giới

Trong Beauty and the Beast phiên bản live-action 2017, ý nghĩa của màu xanh dương lại càng được khắc họa rõ nét hơn bao giờ hết.

Jacqueline Durran, nhà thiết kế trang phục cho live-action của Disney đã nhấn mạnh việc Belle là cô gái duy nhất trong làng mặc quần áo màu xanh dương. Một dấu hiệu khác ám chỉ việc cô là con người đặc biệt, hoàn toàn khác với cộng đồng mà cô đang sống cùng.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 4.

Bộ váy màu vàng trong buổi dạ vũ cùng Beast là thương hiệu của nàng Belle xinh đẹp. Nhưng đó là chiếc váy của tình yêu, mang theo sự lãng mạn cổ tích. Còn bộ váy liền quần màu xanh mới là thứ phục sức toát lên "cá tính" riêng của cô gái này.

Không mang giày thủy tinh bó chân, Belle có một đôi giày năng động, mềm mại giúp cô tung tăng trên con đường làng. Chiếc váy chiết eo với túi ẩn tiện dụng, có thể đựng được nhiều đồ vật nhỏ (thậm chí là một ổ bánh mì). Ngoài ra, Belle còn mặc thêm một chiếc quần ngắn bên trong váy nữa. Một tạo hình phù hợp với tính cách của chính Belle – cô nàng tự tin, năng động và luôn muốn trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 5.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 6.

Bên cạnh ý chỉ tính cách năng động, độc lập của nhân vật, việc áp dụng màu xanh của Disney còn mang ngụ ý mỉa mai những định kiến vẫn tồn tại trong xã hội. Nhiều người luôn mặc định trong suy nghĩ: màu hồng dành cho con gái, còn màu xanh phải dành cho con trai. Vậy nên, chuyện cho những nhân vật nữ mặc màu xanh cũng là một cách khẳng định tinh tế rằng: các cô gái cũng có thể sở hữu những đặc quyền ngang bằng với các chàng trai.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 7.

Từ Alice cho tới Lọ Lem, đều rất thích màu xanh

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 8.

Hay cả cô bé Dorothy khi lạc vào xứ phù thủy OZ

Đáng tiếc màu xanh dù rất hợp với các cô gái Disney, thì ngược lại, nó chỉ mang tới "hiệu ứng ngược" cho các chàng trai nhà Chuột. Muốn biết màu xanh dương có thể trở thành "thảm họa" với quý ông ra sao, thì hãy xem Quái vật khi trở về nhân dạng hoàng tử để thấy "điều kỳ diệu". Bộ váy ren tua rua màu xanh dương nhạt, kết hợp với chiếc nơ buộc tóc màu xanh thiên thanh thậm chí còn làm lu mờ luôn vẻ điển trai của hoàng tử. Và lúc đó, chúng ta ngỡ ngàng nhận ra, gã Beast xấu xí biến mất cũng mang đi theo "sự nam tính ngời ngời" của chàng người yêu Belle.

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 9.

Các hoàng tử Disney cũng có nhiều người được mặc màu xanh

Màu xanh dành cho nam giới, hầu hết các cô gái Disney cũng rất hợp với nó. Nhưng tuyệt đối đây không phải là màu dành cho tất cả "mày râu" của nhà Disney (nhất là khi họ được thể hiện bằng người thật)!

Nếu muốn trở thành nàng công chúa Disney, hãy mua cho mình một bộ váy màu xanh! - Ảnh 10.

Nhưng màu xanh lơ như chàng hoàng tử thế này thì…

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày