Xem bản thử nghiệm

Nếu định mua iPhone xách tay bạn nhất định phải nắm rõ những "thuật ngữ" này

M.T, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 02/03/2017

iPhone xách tay đang là sự lựa chọn của không ít người nhưng bạn đã hiểu gì về chúng?

Thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam vài năm gần đây đang cực kì phát triển và mang đến người dùng có hầu bao không quá rủng rỉnh cũng có thể được trải nghiệm những mẫu iPhone mới. iPhone lock, iPhone quốc tế, iPhone trôi bảo hành, hàng tân trang... là những thuật ngữ quen thuộc với không ít người quan tâm đến iPhone xách tay. Vậy bạn đã hiểu gì về chúng?

Nếu định mua iPhone xách tay bạn nhất định phải nắm rõ những thuật ngữ này - Ảnh 1.

iPhone lock là gì?

Đúng như tên gọi, iPhone lock là phiên bản iPhone được bán kèm hợp đồng nhà mạng (theo thường với mức giá rất tốt) tuy nhiên lại có các điều kiện ràng buộc như chỉ sử dụng được với SIM của nhà mạng đó. Dù vậy, iPhone lock có thể được "hô biến" thành iPhone phiên bản quốc tế bằng cách sử dụng code mở khóa của nhà mạng. Tuy nhiên, cách "mở khóa" này không thông dụng tại Việt Nam do thực tế code thường có giá khá cao. Nếu bỏ ra số tiền mua code, người dùng hoàn toàn có thể bù tiền để chọn luôn một chiếc máy quốc tế.

Theo đó, người dùng Việt thường sử dụng SIM ghép để vượt qua nhược điểm về SIM trên những chiếc máy xách tay. Về cơ bản, việc sử dụng SIM ghép hiện nay là tương đối ổn định. Tuy nhiên, nó không thể mang lại sự yên tâm như SIM nhà mạng trong nước mang lại và vẫn có những rủi ro nhất định về chất lượng sóng. Bạn cũng nên lưu ý rằng SIM ghép chỉ hỗ trợ một số baseband nhất định trong khi đó cập nhật iOS có thể làm thay đổi baseband dẫn đến lỗi SIM.

Nếu định mua iPhone xách tay bạn nhất định phải nắm rõ những thuật ngữ này - Ảnh 2.

iPhone quốc tế là gì?

iPhone quốc tế là iPhone có thể sử dụng với bất kì SIM của nhà mạng nào. Vì lý do này, máy thường có giá bán cao hơn so với những chiếc máy lock

iPhone trả bảo hành là gì?

Còn được biết đến với tên gọi iPhone refurbished (tân trang), iPhone trả bảo hành là những chiếc máy mới và được đảm bảo tiêu chuẩn bởi Apple. Chúng được sử dụng để đổi trả cho người dùng khi máy iPhone của họ gặp lỗi trong quá trình sử dụng và đạt điều kiện đổi mới mà Apple đưa ra. Những chiếc iPhone nay sẽ hoàn toàn chưa được kích hoạt, tuy nhiên khi kích hoạt lên thì thời gian bảo hành sẽ không còn đủ 12 tháng do được tính tiếp từ số ngày khách hàng mang máy đến đổi.

iPhone refurbished thường có cách đóng hộp đơn giản hơn iPhone bình thường đồng thời trong hộp không có phụ kiện kèm theo.

Nếu định mua iPhone xách tay bạn nhất định phải nắm rõ những thuật ngữ này - Ảnh 3.

iPhone trôi bảo hành là gì?

Theo nhiều người am hiểu công nghệ, Apple không bán ra các sản phẩm trôi bảo hành mà đây là một khái niệm do các cửa hàng tự đưa ra. Với mô tả này, iPhone trôi bảo hành là những chiếc máy được "quảng cáo" là hoàn toàn mới, còn nguyên tem, hộp máy tuy nhiên khi kích hoạt thì không còn nguyên thời gian bảo hành như máy mới.

Giải thích cho lý do trôi bảo hành, một số cửa hàng chia sẻ đây là một số mẫu iPhone mua ở nước ngoài được kích hoạt luôn, không cần mở hộp nên khi về nước thời hạn bảo hành không còn đầy đủ. Dù vậy, một số ý kiến cho rằng những chiếc máy trôi bảo hành không thể là hàng mới được bởi để kích hoạt sử dụng iPhone thì người dùng buộc phải bóc seal máy. Thậm chí, có quan điểm cho biết iPhone trôi bảo hành thực tế là những chiếc máy đã qua sử dụng nhưng được tút tát lại về diện mạo để ra thị trường với tên gọi "trôi bảo hành". Nhìn chung, khi chọn mua dòng máy này, người dùng phải hết sức cẩn trọng.

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Yêu bạn thân nên hay không?

    Không ngờ lại có nhiều người từng yêu bạn cả bạn thân. Hãy xem những chia sẻ của họ nhé!
  • Tin mới trong ngày