Nếu có đứa bạn thân hay "khẩu nghiệp", nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này

Qin Lan, ảnh: anh H, Theo Trí Thức Trẻ 09:08 01/05/2019

Các món ăn ở Tứ Xuyên có một điểm rất đặc biệt mà nhất định phải cho đứa bạn "khẩu nghiệp" của bạn ăn thử mới được.

Nói đến ẩm thực Tứ Xuyên (Trung Quốc), gần như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến hương vị đầu tiên chính là: cay. Thế nhưng, dù biết là các món ăn ở đây sẽ cay hơn rất nhiều và không phải ai cũng có thể ăn được, thế nhưng, dù có tưởng tượng cỡ nào thì phải tận đến khi được tự mình chứng kiến, tự mình trải nghiệm, bạn mới có thể cảm nhận hết cái sự "cay kinh khủng" ấy.

Tuy chỉ là đùa thôi, nhưng cũng hoàn toàn có cơ sở khi bạn nói rằng đến Tứ Xuyên "đi đâu cũng thấy ớt", hay "món ăn nào của Tứ Xuyên cũng đều cho ớt". Thậm chí, ngay đến một nồi lẩu Tứ Xuyên, những gì bạn nhìn thấy cũng chỉ toàn một màu đỏ của ớt mà thôi.

Thế nhưng, tại sao người Tứ Xuyên lại ăn cay đến vậy?

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 1.

Hầu như món ăn nào của Tứ Xuyên cũng có sự xuất hiện của ớt.

Tứ Xuyên là một vùng của Trung Quốc có rất nhiều núi. Và đặc trưng địa lý này đã dẫn đến khí hậu mang nhiều độ ẩm. Đặc biệt, mùa đông ở đây cũng rất lạnh. Chính vì thế, người dân sống ở khu vực này chế biến các món ăn thường cho thêm nhiều ớt và các gia vị cay để chống ẩm, chống lạnh cho cơ thể. Trước khi có sự xuất hiện của ớt, người dân ở đây cũng đã sử dụng nhiều gia vị cay khác, điển hình như gừng.

Bên cạnh đó, ớt còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng hương vị cho món ăn, khử mùi của một số thực phẩm như cá, thịt... Bởi thế nên, các món ăn của Tứ Xuyên dù cay nhưng vẫn hấp dẫn với rất nhiều người.

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 2.

Các gia vị từ ớt được chế biến rất đa dạng.

Ngày nay, khi đặt chân đến vùng Tứ Xuyên, dù là bất kì khu vực nào, bạn cũng sẽ thấy ớt là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong cuộc sống của họ.

Các gia vị cay, các món gia vị chấm, nấu ăn từ ớt được bán ở khắp nơi...

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 3.

Dường như gia vị ớt rất quan trọng nên được đầu tư chế biến, sáng tạo thành rất nhiều loại...

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 4.

...và được bán ở khắp mọi nơi.

Các món ăn hầu như đều không thể thiếu màu đỏ của ớt...

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 5.

Một nồi lẩu Tứ Xuyên là sẽ mang màu đỏ đậm của ớt như thế này...

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 6.

Và hình như vị cay ở nước nhúng lẩu chưa đủ, người ta còn ướp thịt đậm đặc ớt như thế này đây.

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 7.

Các món mì cũng có rất nhiều ớt.

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 8.

Đậu phụ mapo, món ăn đặc sản của Tứ Xuyên đương nhiên không thể thiếu ớt.

Nếu có đứa bạn thân hay khẩu nghiệp, nhất định phải dắt nó đến Tứ Xuyên vì điều này - Ảnh 9.

Và ngay đến khoai tây - một món ăn đường phố cũng rắc đậm ớt từ lúc nấu trên bếp, đến khi nấu xong lại rắc thêm một tầng ớt bột nữa.

Nói gì thì nói, ẩm thực Tứ Xuyên vẫn rất hấp dẫn và thu hút nhiều khách du lịch. Ngay cả khi, dù các món ăn rất cay nhưng cái cay đó vẫn thật thú vị.

Và nhắc đến món ăn cay, bạn có nhớ ngay đến đứa bạn "khẩu nghiệp" của mình không? Dù chỉ là nói vui rằng cho nó ăn các món cay này cho bớt "khẩu nghiệp", nhưng thực tế thì du lịch và trải nghiệm ẩm thực Tứ Xuyên cũng thú vị lắm đó!