Soobin Hoàng Sơn: "Muốn thỏa mãn khán giả của underground lẫn overground"

PV, Theo Trí Thức Trẻ 19:03 24/09/2015

Soobin Hoàng Sơn có cuộc chia sẻ ngắn về quyết định Nam tiến và kế hoạch của mình trong thời gian tới.

Chào Soobin Hoàng Sơn, bạn đến với âm nhạc như thế nào trước khi trở thành một ca sĩ như hiện tại?

Tôi đến với âm nhạc khi còn bé, vì gia đình có truyền thống về âm nhạc và muốn hướng con cái theo con đường nghệ thuật. Tôi được học đàn bầu từ nhỏ, và sau đó là piano chính quy tại Nhạc viện Hà Nội. Bên cạnh đó, tôi còn nghe nhiều nhạc và đặc biệt yêu thích Michael Jackson, lúc nào cũng ước mơ sau này có thể đứng trên sân khấu như "ông hoàng nhạc Pop".

Năm 2012, tôi bắt đầu hoạt động underground với nghệ danh Soobin cùng những người anh em trong Spacespeakers. Đến lúc này thì âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống nữa.

IMG-7591-as-Smart-Object-1-cop-1650-1263-1415673674-d8419

Việc bắt đầu tham gia các show thực tế như "Ngôi sao Việt", "Chinh phục ước mơ"... có phải là lúc bạn xác định sẽ theo đuổi con đường ca hát lâu dài?

Tôi xác định theo sự nghiệp âm nhạc từ khi còn học cấp 3, vì bản thân và gia đình rất hi vọng mình sẽ thành công trên con đường này. Còn tham gia chương trình thực tế thì chỉ với mong muốn được "cọ xát" và thử thách bản thân.

Ở Vpop hiện tại, ranh giới giữa underground và overground rất khó phân biệt, vì rất nhiều nghệ sĩ underground hiện nay hoạt động như là overground với nhiều sản phẩm âm nhạc cũng như hình ảnh đầu tư chuyên nghiệp. Bạn nghĩ mình đang ở "lãnh địa" nào?

Cách đây một năm tôi cũng đã nghĩ về vấn đề này. Bản thân tôi trong khoảng thời gian hoạt động underground luôn được xem là "em út" vì tham gia muộn nhất, và cũng không thể am hiểu hết về underground thật sự. Sống và hoạt động cùng anh em underground nên tôi cũng tự mặc định mình là một nghệ sĩ underground. Tuy nhiên hiện tại, tôi đang cố gắng để bản thân chuyên nghiệp hơn và có những sản phẩm mà khán giả underground hay overground đều có thể nghe được.

IMG-7622-as-Smart-Object-1-cop-6304-9207-1415673676-d8419

Vì sao đang có những thành công tại thị trường miền Bắc, Soobin lại quyết định Nam tiến, một thị trường khác biệt hoàn toàn?

Thật ra tôi có ý định này từ sau khi tham gia "Ngôi sao Việt", nhưng đến bây giờ mới có thể Nam tiến được. Đây là một quyết định mang tính thử thách bản thân vì môi trường làm việc mới khắc nghiệt hơn, đòi hỏi sự chăm chỉ nhiều hơn. Nếu như ngày trước cần chăm 1, thì khi hoạt động tại miền Nam, tôi phải chăm chỉ đến 10 để mong đạt được vị trí trong showbiz.

Có ai đồng hành cùng bạn trong lần Nam tiến này?

Không hẳn là đồng hành, nhưng cũng có một vài anh em đã Nam tiến để phát triển sự nghiệp như anh Touliver, BigDaddy... Đối mặt với việc phải tự lập với một cuộc sống hoàn toàn mới, nhưng tôi không thấy "chùn chân" vì đây là việc cần thiết để tôi có thể phát triển sự nghiệp của mình ở "cấp độ" cao hơn, và là cách để phủ sóng âm nhạc được rộng rãi sau hơn những thành công đã gây dựng được tại thị trường miền Bắc.

Soobin thấy âm nhạc tại hai thị trường Nam - Bắc có gì khác, và bạn phải thay đổi mình thế nào?

Khán giả miền Bắc nghe nhạc "kén" hơn, còn miền Nam thì dễ hơn một chút. Những sản phẩm sắp tới của tôi cũng sẽ có sự thay đổi để phù hợp với thị trường trong này, đương nhiên vẫn phải giữ được màu sắc và phong cách riêng của Soobin.

Về cuộc sống thì tôi thấy ở miến Bắc bình yên, êm ả, còn ở Sài Gòn thì nhộn nhịp và có cảm giác mọi thứ rất vội vã, tất bật. Nếu như không chăm chỉ, thay đổi hình ảnh cũng như phong cách âm nhạc liên tục thì sẽ dễ bị chìm lẫn giữa vô vàn những nghệ sĩ khác tại đây.

Bạn hướng mình đến hình tượng nào trong thời gian tới? Được biết, Soobin cũng đam mê sáng tác và sản xuất âm nhạc, vậy đâu là công việc bạn yêu thích nhất?

Tôi hướng tới sự trưởng thành trong âm nhạc và phong cách trong thời gian tới. Mọi người sẽ thấy Soobin "cool" hơn chứ không dễ thương nữa, vì cũng đã lớn rồi.

Tôi rất thích làm producer vì có khả năng và kiến thức để tự làm mọi khâu trong một sản phẩm. Tuy nhiên, ôm đồm quá cũng không phải là hay, nên hiện tại tôi chỉ muốn chuyên tâm vào ca hát và sáng tác. Sau này nếu không đi hát được nữa, tôi sẽ tiếp tục ước mơ producer để giúp đỡ các bạn trẻ, nhưng chắc cũng phải tầm... chục năm nữa! ( cười lớn)

937c82d28846b6bf0d137ebca9fd8a60_1425742178-d8419

Vì sao sau "Daydreams", hơn nửa năm nay Soobin chưa ra mắt sản phẩm âm nhạc mới?

Tôi đang chuẩn bị hai sản phẩm âm nhạc và một kế hoạch cho năm sau. Khi sản phẩm được ra mắt, sẽ có một buổi họp báo ra mắt và công bố kế hoạch Nam tiến chính thức của mình. Sản phẩm mới của Soobin sẽ "bắt tai" không thua kém gì "Daydreams" đâu.

Sắp tới, Soobin sẽ góp mặt tại "Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa - Monsoon Music Festival 2015", bạn chuẩn bị gì cho tiết mục của mình?

Tôi sẽ góp mặt cùng SpaceSpeakers trong set diễn vào ngày 09/10 tại MMF 2015. Đây là một lễ hội âm nhạc đặc biệt vì quy tụ rất nhiều nghệ sĩ được yêu mến trong và ngoài nước. Khán giả sẽ được thỏa mãn với rất nhiều dòng nhạc, và tin tôi đi, nếu ai không đi xem thì sẽ rất phí !

Cảm ơn Soobin về cuộc trò chuyện!


4 đêm nhạc chính thức diễn ra vào ngày 8,9,10,11/10 tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội

Các bạn có thể mua vé Monsoon Music Festival cho 4 đêm diễn này tại trang web: http://www.monsoonfestival.vn và xem thêm thông tin tại Facebook: https://www.facebook.com/monsoonfestivalvietnamChia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa hết vai trong "Về nhà đi con", Quang Anh đã gây bão vì spoil luôn cái kết với Bảo Hân?

    Chia sẻ mới nhất của Quang Anh trên trang cá nhân đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ khán giả.
  • Đọc thêm