Mua lén 10.000 chiếc iPhone, iPad bằng 7 triệu USD tiền công ty, một kế toán Canada bị "gô cổ"

Lee Long, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 06/04/2019

Kế toán cũ của một công ty phần mềm tại Canada vừa bị bắt vì sử dụng thẻ tín dụng của công ty để mua 5.321 chiếc iPad và 4.942 chiếc iPhone, có tổng giá trị lên tới gần 7 triệu USD.

Theo tờ National Post, một kế toán người Canada vừa bị bắt sau khi đặt mua một lượng lớn iPhone và iPad với tổng giá trị lên tới gần 7 triệu USD bằng thẻ tín dụng của công ty, sau đó bán lại cho một cửa hàng điện tử nhỏ.

Nadia Minetto - kế toán cũ của Wescom Solutions (một công ty phần mềm có trụ sở tại tiểu bang Mississippi, Mỹ) đã bắt đầu mua hàng ngàn sản phẩm của Apple bằng thẻ tín dụng American Express do công ty cấp từ năm 2011. Với công việc chính là phê duyệt các khoản chi tiêu cho nhân viên, cô đã nhiều lần lợi dụng để "mua chùa" nhưng không ai để ý.

Mua lén 10.000 chiếc iPhone, iPad bằng 7 triệu USD tiền công ty, một kế toán Canada bị gô cổ - Ảnh 1.

Hơn 2 năm sau, tòa án tối cao tỉnh Ontario đã phát hiện ra rằng Minetto từng bán 5.321 chiếc iPad và 4.942 chiếc iPhone cho một doanh nhân có tên là Gabriel Fung. Sau khi mua lại, người đàn ông này đã bán chúng tại cửa hàng điện tử của mình ở Toronto và Hong Kong, thu về lợi nhuận hơn 1 triệu USD.

Nadia Minetto từng rao bán một chiếc iPad trên Kijiji (một trang web rao vặt tại Canada) và đây cũng chính là "thương vụ" đầu tiên của cô với Gabriel Fung. Các giao dịch tiếp theo của họ ngày trở nên phức tạp hơn, lên tới 10 đến 20 thiết bị cùng một lúc. Cuối cùng, chúng được gửi thẳng tới địa chỉ của một công ty ma do Fung thành lập.

Mua lén 10.000 chiếc iPhone, iPad bằng 7 triệu USD tiền công ty, một kế toán Canada bị gô cổ - Ảnh 2.

Cửa hàng điện tử của Gabriel Fung ở Toronto, Canada.

Vụ việc này đã bị bại lộ vào tháng 7/2014, khi tư vấn viên Kristine Pacy kiểm tra lại sổ sách để niêm yết chứng khoán cho Wescom Solutions và phát hiện ra các chi tiêu bất thường của Minetto. Theo tòa án, Wescom đã bị chiếm đoạt ít nhất 6.831.834 USD kể từ tháng 5/2009.

Minetto đã thừa nhận hành vi của mình và vào tháng 10/2014, cô đã đồng ý bồi thường cho Wescom số tiền 6.831.834 USD cùng với tiền lãi. Wescom cũng dành được phán quyết trị giá hơn 5 triệu USD đối với Fung, tuy nhiên người doanh nhân này đã kháng cáo để được giảm và chỉ phải bồi thường số tiền tương đương với Minetto.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 bệnh nhân Việt Nam nghi nhiễm virus corona: Có nữ sinh trở về từ Vũ Hán

    Một trong hai bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona là sinh viên đi du học, vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.
  • Đọc thêm