Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 21/08/2020

Nếu bạn tò mò một người đầu bếp đi học bài bản sẽ thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn hình dung ra khung cảnh rất quen thuộc tại Hướng Nghiệp Á Âu – “Cái nôi” đào tạo và trưởng thành của rất nhiều thế hệ đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Bắt đầu ngày học bằng tinh thần sẵn sàng

Học nghề Bếp linh động nhiều khung giờ, sáng - chiều - tối. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ vừa học vừa làm, hoặc học song song một trường Cao đẳng – Đại học vẫn có thể sắp xếp học nghề, theo đuổi đam mê của mình.

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 1.

Đối với lớp học sáng, từ rất sớm, quản lý bếp đã có mặt để kiểm tra dụng cụ, nguyên vật liệu. Khoảng 8 giờ, học viên sẽ đến chuẩn bị, khoác lên mình bộ đồng phục nghề Bếp, sẵn sàng vào lớp.

Bạn Ngọc Tuyền (20 tuổi) cho biết: "Tụi mình thường đến lớp sớm để chuẩn bị mọi thứ trong tinh thần chủ động nhất, đặc biệt là đồng phục vì nghề bếp luôn có những tiêu chuẩn khắt khe về quần áo, nón, khăn, tạp dề… Nếu không đầy đủ đồng phục, bạn có thể không được tham gia lớp học. Có vẻ khó, nhưng đây cũng là quy định chung khi làm việc tại các khu bếp chuyên nghiệp tại nhà hàng – khách sạn 4-5 sao".

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 2.

Khoảng 9 giờ, việc cân đo gia vị và làm sạch nguyên liệu hoàn tất. Không khí lớp sôi nổi dần lên, giảng viên hướng dẫn sơ chế, điểm qua những kiến thức quan trọng, chia sẻ bí quyết trước khi bắt tay vào thực hành.

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 3.

Lớp học hai chiều tại Hướng Nghiệp Á Âu: Học viên quan sát, thực hiện theo giảng viên để tăng sự tương tác, thực hành nhuần nhuyễn.

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 4.

Việc nắm vững kiến thức nền tảng và ghi chép bí quyết là một phần quan trọng của buổi học.

Lửa nghề lan tỏa

Đồng hồ chạm mốc 10 giờ, các học viên bắt đầu thực hành. Nhiệt độ cả trong lẫn ngoài gian bếp tăng cao. Tiếng hỏi bài, sự căng thẳng, âm thanh của dao, chảo, thớt cùng tiếng lửa xèo xèo cháy và mùi món ăn thơm phức bắt đầu lan tỏa.

Để đảm bảo chất lượng và hình thức món, các học viên phải rất chú tâm. Không chỉ tập về kỹ năng cơ bản như dùng dao, chảo, học viên còn phải "sành sỏi" cả những thao tác khó. Nhiều bạn được giảng viên hướng dẫn tỉ mỉ, được hỗ trợ mượn phòng thực hành tập cho thật thành thạo.

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 5.

Khoảng 11 giờ hơn, mọi thứ trong gian bếp bắt đầu giãn ra, nét hài lòng hiện lên trên gương mặt của từng học viên. 15 phút cuối giờ là lúc giảng viên nếm thành phẩm, nhận xét, điểm lại nội dung chính và trả lời các câu hỏi.

Cuối giờ học, cả lớp dành vài phút ở lại, sắp xếp, dọn dẹp mọi thứ gọn gàng. Sự tôn trọng từng nguyên vật liệu, dụng cụ, đảm bảo an toàn - vệ sinh lao động cũng chính là đạo đức của người theo nghề Bếp.

Tương lai sáng nghề Bếp

Với nhu cầu tuyển dụng cao cùng mức thu nhập hấp dẫn, nghề Bếp trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Học nghề mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn, khoảng 5-7 triệu đồng ở vị trí phụ bếp, sau đó phát triển lên các vị trí bếp phó, bếp chính, bếp trưởng trong thời gian trung bình 5-8 năm.

Một ngày đến lớp của người đầu bếp tương lai - Ảnh 6.

Bên cạnh những giờ học lên lớp, hoạt động ngoại khóa cùng những chuyến tham quan thực tế tại Nhà hàng – Khách sạn giúp học viên định hướng và thấu hiểu hơn về tư duy làm nghề.

Với kinh nghiệm đào tạo 54.000 học viên ngành Bếp Nóng, Hướng Nghiệp Á Âu là đơn vị uy tín, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch. Với các khóa học ngắn hạn ngành Bếp nóng trung bình từ 3 đến 8 tháng, học viên tốt nghiệp Hướng Nghiệp Á Âu sẽ nhận được chứng chỉ nghề do Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp. Bên cạnh đó, học viên có thể mở rộng cơ hội liên thông lên các bậc học cao hơn với hệ Trung cấp – Ngành Kỹ thuật Chế biến món ăn tại Trường Trung cấp Kinh Tế - Du Lịch TP.HCM (CET – College of Economics & Tourism).

Ngành Bếp nóng Hướng Nghiệp Á Âu có các khóa đào tạo: Nghiệp vụ Bếp trưởng, Bếp Quốc tế, Bếp Âu, Bếp Á, Bếp Nhật, Bếp Hoa, Foodstylist… Thông tin chi tiết tại đây.

Hướng Nghiệp Á Âu - Đơn vị đào tạo đa ngành Bếp trưởng, Pha chế, Làm bánh, Nhà hàng - Khách sạn, Kinh doanh ẩm thực, Quản lý Spa chuyên nghiệp, Digital Marketing…

Website: www.huongnghiepaau.com – Hotline: 1800 6148.