Mê học hàng không hay phi công, tìm hiểu từ A-Z cơ hội du học tại New Zealand

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 14/03/2019

Chỉ trong vòng 10 năm nữa, Việt Nam ước tính sẽ vận hành 28 cảng hàng không trên cả nước và đứng trong nhóm 4 quốc gia hàng đầu ASEAN về sản lượng vận chuyển. Như vậy, nhân lực nội địa cho ngành hàng không sẽ nhanh chóng trở thành cơn khát lớn vì nhập khẩu phi công chỉ là biện pháp tạm thời.

Đặc biệt, điều này cũng đồng nghĩa với việc đào tạo và tuyển dụng phi công sẽ cởi mở hơn. Và con đường trở thành phi công càng thuận lợi hơn khi bạn học tại các quốc gia phát triển, có chất lượng đào tạo ngành hàng không cao như New Zealand.

Những ưu điểm khi học ngành hàng không tại New Zealand

New Zealand là một trong những quốc gia có lịch sử đào tạo về ngành hàng không lâu đời nhất (bắt đầu từ năm 1915) và là một trong những nước có tỷ lệ sở hữu máy bay cao nhất thế giới với 1.000 dân/máy bay, đủ biết các đường bay ở đất nước này luôn bận rộn và sôi động đến nhường nào. Những lí do này giúp cho việc đào tạo phi công ở New Zealand có chất lượng cao vào tốp đầu thế giới.

Các trường đều có chuẩn đầu vào khá khắt khe: ngoài các yêu cầu nhập học thông thường, để vào trường hàng không tại New Zealand, bạn còn cần thực hiện một bài kiểm tra đầu vào chuyên về đánh giá tố chất của người học, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm với hàng trăm hành khách, cũng như với loại phương tiện giá trị lớn như máy bay.

Mê học hàng không hay phi công, tìm hiểu từ A-Z cơ hội du học tại New Zealand - Ảnh 1.

Cơ sở vật chất ngành học Hàng không tại New Zealand được liệt vào hàng hiện đại bậc nhất

Trong quá trình học, yếu tố lý thuyết và thực hành luôn đi song song và bổ trợ chặt chẽ cho nhau. Nội dung mô phỏng điều kiện bay thực tế được lồng ghép và chú trọng xuyên suốt quá trình học, hỗ trợ học viên vững vàng trước những địa hình bay lạ, thời tiết xấu… Đến khi được thực hành, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để "bay thật-học thật" vì ngành hàng không ở New Zealand phối hợp rất đồng bộ từ chính sách đến vận hành, đảm bảo việc "cất cánh" ở New Zealand rất đơn giản và sinh viên được thực hành bay khắp các địa điểm dọc xứ sở kiwi.

Bạn Nguyễn Thị Phương Thảo (tốt nghiệp ngành phi công thương mại tại International Aviation Academy Of New Zealand, hiện đang là phi công tại hãng Hàng không quốc gia Việt Nam) cho biết thêm về trải nghiệm bay: "New Zealand có điều kiện thời tiết phong phú do địa hình nhiều núi đồi và vị trị địa lý. Nhờ đó, mình cũng được đào tạo các kỹ năng để bay trong các điều kiện đa dạng như như bay thấp, bay ở địa hình núi, học nhận biết các dấu hiệu đặc biệt của thời tiết để tránh bay trong điều kiện không an toàn…". Chương trình học sát sao với thực tế này đảm bảo cho các phi công khi tốt nghiệp sẽ có bằng cấp được công nhận chuẩn quốc tế và khả năng có được việc làm rất cao, đặc biệt là tại Việt Nam khi địa lý Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng với New Zealand.

Mê học hàng không hay phi công, tìm hiểu từ A-Z cơ hội du học tại New Zealand - Ảnh 2.

Phương Thảo hiện đang làm việc tại Vietnam Airlines

Một điểm cộng nữa, thiên nhiên New Zealand cực kì đẹp, trong đó có những kì quan ngoạn mục chỉ có thể chiêm ngưỡng từ trên cao nên khi học ngành hàng không tại đây, bạn sẽ có cơ hội được bay lượn ở bầu trời trứ danh Aoteroa - Xứ sở của những dải mây trắng dài và tha hồ ngắm cảnh đẹp của New Zealand với tầm nhìn "flycam" cực kì ấn tượng.

Mê học hàng không hay phi công, tìm hiểu từ A-Z cơ hội du học tại New Zealand - Ảnh 3.

Được bay trên bầu trời New Zealand luôn mang lại nhiều cảm xúc cho các cơ trưởng "tương lai"

Làm sao để đi du học ngành phi công và hàng không ở New Zealand?

Để theo học ngành phi công và hàng không tại New Zealand, bạn cần có điều kiện đầu vào là tiếng Anh 5.5 IELTS (nhưng tốt nhất nên là 6.0 trở lên), kèm theo sức khỏe, tâm lý vững vàng và nhất là phải có sự quyết tâm theo đuổi ngành học này, vì thời gian học có thể kéo dài từ 12 – 18 tháng tùy theo chính sự nỗ lực của bạn. Ngoài ra, chuẩn bị về tài chính cũng là một yếu tố quan trọng vì bạn sẽ cần có khoảng 3-5 tỷ để học ngành hàng không tại New Zealand. Hiện tại, ba trường đào tạo phi công ở New Zealand được cục hàng không Việt Nam phê chuẩn và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (VN Airlines) thẩm định là Eagle Flight Training; Ardmore Flying School và International Aviation Academy of New Zealand.

"Tìm hiểu từ A đến Z ngành Hàng không ở New Zealand" cũng là chủ đề của buổi hội thảo lần đầu tiên tổ chức tại Triển lãm Giáo dục New Zealand tại TP.HCM vào ngày 24/3 sắp tới ở KS Sheraton. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu tổng quan về ngành hàng không, nhu cầu về phi công ở hiên tại và tương lai và cơ hội nghề nghiệp của chính bạn, cũng như sự phù hợp của việc theo học tại New Zealand cho bạn các bạn trẻ Việt Nam.

Mê học hàng không hay phi công, tìm hiểu từ A-Z cơ hội du học tại New Zealand - Ảnh 4.

Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019 mang đến nhiều cơ hội học tập cho HSSV Việt Nam

Không riêng ngành hàng không, bạn còn có thể tham khảo thêm thông tin của hơn 50 trường hàng đầu New Zealand ở nhiều cấp học, ngành học khác nhau và nhiều cơ hội học bổng, bao gồm Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) dành riêng cho học sinh Việt Nam. Ngoài ra, một loạt các buổi hội thảo chuyên đề cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin đa dạng, đảm bảo những trải nghiệm thú vị, bổ ích khi đến với New Zealand, đất nước nằm trong top đầu thế giới về chỉ số giáo dục.

Thông tin về Triển lãm Giáo dục New Zealand 2019:

Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày: Thứ Bảy, ngày 23/3/2019

Thời gian: 8.00 – 13.00

Địa điểm: Sheraton Saigon, 88 Đồng Khởi, Q.1

Link đăng ký: http://bit.ly/NewZealandFairHCMC2019

Thành phố Hà Nội

Ngày: Chủ Nhật, ngày 24/3/2019

Thời gian: 8.30 – 13.00

Địa điểm: Melia Hanoi, 44 Lý Thường Kiệt

Link đăng ký: http://bit.ly/DucAnhNewZealandFair

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm