MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 11/10/2017

Là gương mặt người dẫn chương trình được nhiều khán giả yêu mến qua một số chương trình trên VTV6, VTV3, BTV – MC Dương Sơn Lâm còn gây chú ý với nhiều hoạt động hướng tới giới trẻ. Mới đây anh cũng đóng vai trò là trưởng ban tổ chức của chương trình The Next MC - Một cuộc thi MC dành cho các bạn HS, SV Hà Nội.

MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên - Ảnh 1.

Đảm nhận nhiều vai trò cùng lúc như BTV - MC của Đài Truyền hình Việt Nam và Phó Chủ tịch Hội MC trẻ thành phố Hà Nội, tổ chức nhiều chương trình cho học sinh, sinh viên, anh đã cân bằng công việc thế nào để có thể “tham lam” như vậy?

Từ khi còn là sinh viên, tôi đã có thói quen mỗi sáng đều viết ra những việc mình sẽ làm trong ngày, thói quen đó được hình thành phần vì tôi muốn hệ thống lại những gì cần làm, phần vì tôi rất hay quên nên cần phải ghi ra mới nhớ hết được (cười).

Đến giờ thói quen đó vẫn giúp tôi rất nhiều trong công việc thực tế. Việc gì có ý nghĩa, liên quan đến tập thể thì chọn làm trước, những việc cá nhân hơn thì làm sau, cứ từ từ lần lượt rồi cũng hoàn thành thôi. Tôi không quá khó khăn trong việc lựa chọn này, chỉ lo một điều là có đủ sức khỏe để làm hết cái danh sách chi chít chữ mỗi ngày ấy không thôi.

Hơn nữa, tôi cũng thấy mình may mắn vì có được những người đồng nghiệp tại Đài Truyền hình Việt Nam và cả những người bạn đồng hành tại hội MC trẻ Hà Nội rất sẵn sàng chia sẻ công việc với mình.

Điều gì khiến anh luôn hết mình với những chương trình dành cho giới trẻ đến vậy?

Tôi vốn là một sinh viên của Đại học Bách khoa Hà Nội, bén duyên và dần trưởng thành trong nghiệp MC thông qua các hoạt động Đoàn thanh niên, hội sinh viên của nhà trường và của thành phố Hà Nội. Trưởng thành từ những hoạt động như vậy, thế nên đến tận bây giờ tôi vẫn luôn có một niềm hứng thú bất tận với các sân khấu sinh viên. Cuồng nhiệt, cháy bỏng và rất trong sáng, đôi khi tôi còn nghĩ mình đã thực sự “nghiện” bầu không khí ấy rồi!

Tôi cũng hiểu được một điều rằng, chính những sân khấu sinh viên ấy sẽ cho mỗi người trẻ nhiều trải nghiệm để dạn dĩ hơn, đặc biệt là trong nghề dẫn chương trình. Với những cuộc thi như The next MC hay các hoạt động khác của hội MC trẻ Hà Nội, chỉ đơn giản là tôi muốn mang tới những cơ hội để mỗi bạn trẻ yêu thích việc nói trước công chúng sẽ có được cho riêng mình những trải nghiệm và sự dạn dĩ kia.

MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên - Ảnh 2.

MC Sơn Lâm luôn có một niềm hứng thú bất tận với các sân khấu và chương trình dành cho sinh viên

Hiện tại, anh đang là trưởng ban tổ chức của cuộc thi “Người dẫn chương trình – The Next MC 2017”. Vậy nguồn cảm hứng nào đã giúp anh khởi xướng nên chương trình này?

Tôi có gặp gỡ nhiều CLB MC, CLB kỹ năng thuyết trình, giao tiếp... tại các trường đại học, học viện, cao đẳng… và thấy 3 điều:

Thứ nhất là có nhiều lắm những bạn sinh viên đam mê việc nói trước công chúng và rất có duyên khi cầm micro. Cái những bạn sinh viên ấy cần là một cơ hội để tỏa sáng, để chứng minh khả năng của mình và cũng là cơ hội để góp phần khẳng định xem nghề dẫn chương trình hay những công việc liên quan có thực sự phù hợp với mình không? Y như tôi ngày xưa vậy!

Thứ hai là các bạn sinh viên trong những CLB ấy luôn mong muốn, khát khao thế nhưng chẳng có nhiều dịp để được trực tiếp gặp gỡ những MC nổi tiếng, trực tiếp nghe họ truyền đạt kinh nghiệm.

Và thứ ba là những anh chị em MC đồng nghiệp tại Đài Truyền hình Việt Nam mà tôi biết, họ đều rất sẵn sàng dành thời gian và tâm huyết để chia sẻ với những khán giả yêu mến công việc dẫn chương trình và nghề truyền hình nói chung, trong đó có các bạn trẻ.

“The Next MC” chính là nơi hội tụ được cả ba điều ấy. Các thí sinh sẽ được thử thách chính mình qua từng vòng thi và đồng hành cùng họ sẽ là những HLV MC mà họ yêu mến. Còn gì tuyệt vời hơn nhỉ (cười)!

MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên - Ảnh 3.

MC Sơn Lầm đồng thời cũng là trưởng ban tổ chức của cuộc thi “Người dẫn chương trình – The Next MC 2017”

Chương trình đã trải qua vòng “Sơ khảo” và vòng “HLV chọn đội”, sắp tới là đêm “Chung kết”, anh có nhận xét gì về chất lượng thí sinh năm nay?

Đầu tiên phải nói về số lượng đơn đăng ký của “The Next MC” năm nay. Có tổng cộng 363 đơn đăng ký, gần gấp đôi năm ngoái và số lượng các thí sinh nam cũng nhiều hơn hẳn năm 2016. Đây thực sự là một niềm vui lớn của những người thực hiện chương trình.

Nói về chất lượng chuyên môn của các thí sinh năm nay thì tại vòng “Sơ khảo” của cuộc thi diễn ra vào ngày 24/09 vừa qua, tôi lại không thể có mặt vì đang có lịch ghi hình tại Tp Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo nhận xét của ban giám khảo ngày sơ khảo, chất lượng thí sinh mùa này rất tốt và đồng đều, các thí sinh có sự đầu tư nghiêm túc về nội dung và cả hình thức thể hiện. Chắc chắn các HLV MC sẽ rất vất vả để có thể chọn được đội hình thí sinh ưng ý về đội của mình trong vòng thi sắp tới đây!

Chủ đề xuyên suốt của cuộc thi là “Sự thấu cảm” đây là một chủ đề rất thiết thực nhưng cũng rất khó để thể hiện. Điều gì khiến anh cũng như ban tổ chức chọn chủ đề này?

Cá nhân tôi luôn nghĩ mọi chuyện trong cuộc sống sẽ nhẹ nhàng biết bao nêu mỗi người đều có được “sự thấu cảm” trọn vẹn với người khác và với những sự việc khách quan xảy ra xung quanh mình. Chẳng có việc gì tuyệt đối đúng hoặc sai, khi ta đặt mình vào người khác, phần nào ta sẽ hiểu được lý do cho hành động, quyết định của họ.

Có thể đôi khi ta tạm quên mất chúng nhưng có một điều chắc chắn là trong bản thân mỗi người đều có sẵn sự thấu cảm. Như một đoạn trong cuốn sách “Thiện, Ác và Smartphone”, tác giả Đặng Hoàng Giang đã viết: “...Thấu cảm khiến ta hồi hộp khi quan sát một người đang đi trên dây ở trên cao, làm chúng ta cùng vui buồn với một nhân vật trong truyện. Thấu cảm xảy ra trong từng khoảnh khắc của cuộc sống, một đứa trẻ ba tuổi chìa con gấu bông của mình cho em bé sơ sinh đang khóc để dỗ nó, một cô gái nhăn mặt khi theo dõi bạn mình trên giường bệnh chật vật uống viên thuốc đắng ...”

Chính bởi sự gần gũi đó của hai từ “Thấu cảm” mà tôi tin với những phần thi trong The Next MC năm nay, sẽ có nhiều cơ hội để các thí sinh thể hiện quan điểm của mình về chính những câu chuyện thật, đang xảy ra ngay cạnh những người trẻ chúng ta.

MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên - Ảnh 4.

MC Sơn Lâm tin rằng, The Next MC 2017 sẽ là cơ hội để các bạn trẻ thể hiện quan điểm của mình về những câu chuyện xung quanh chúng ta

Là một MC gắn bó với rất nhiều sân khấu của thanh niên và giờ là các chương trình tại VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, anh có thể chia sẻ một số bí quyết để các thí sinh có thể trưởng thành hơn trong nghề MC mà trước tiên là đạt được kết quả cao tại cuộc thi The Next MC năm nay?

Tôi chưa thấy có bất kỳ một người dẫn chương trình nào chỉ được khán giả khen hoặc chê. Nói thế để thấy dẫn chương trình là nghề “làm dâu trăm họ”, mỗi khán giả sẽ có cách cảm nhận riêng và sẽ chẳng có một MC nào là hoàn hảo. Tất nhiên, cũng sẽ có một số quy chuẩn chung trong nghề, cơ bản là về “đường hình” và “đường tiếng” như: ngoại hình, phong thái, giọng nói … và đặc biệt quan trọng là nội dung mình chia sẻ.

Cá nhân tôi luôn tin vào một “công thức” trong mỗi phần dẫn. “Công thức” này tôi đã được các anh chị đi trước truyền đạt lại trong quá trình làm nghề tại Đài Truyền hình Việt Nam. Đơn giản, nó gồm hai yếu tố: Tính thông tin và cảm xúc thực của người dẫn với những thông tin đó. Trước mỗi đề tài, hãy tìm kiếm những thông tin giá trị, mới lạ, thú vị, có căn cứ… cảm nhận thông tin ấy và chia sẻ theo cách của riêng mình. Chắc chắn sẽ lại có khán giả thích và không thích phần dẫn đó của bạn, nhưng họ sẽ ấn tượng với bạn.

MC Dương Sơn Lâm – Người thắp lửa cho những chương trình sinh viên - Ảnh 5.

Theo MC Sơn Lâm, một người dẫn chương trình cần tạo được phong cách riêng của mình để có nhiều cơ hội phát triển hơn

Tiết lộ một chút về dư định tương lai, anh có ý định tiếp tục theo đuổi các sự kiện và hoạt động cho giới trẻ nữa không?

Chắc chắn là có chứ!

Ví dụ như cuộc thi The Next MC chẳng hạn, đây sẽ trở thành một hoạt động thường niên ngày càng chuyên nghiệp, uy tín hơn dành cho các bạn trẻ, hay như mạng lưới các CLB liên quan đến kỹ năng nói tại các trường đại học, học viện, cao đẳng… đó sẽ là mục tiêu phát triển trong tương lai của hội MC trẻ Hà Nội.

Tôi nghĩ những kế hoạch này không quá khó để thực hiện, bởi tôi thực sự cảm thấy quanh mình có rất nhiều người bạn, đặc biệt là các anh chị em đồng nghiệp, cũng như tôi sẵn sàng trở thành một phần của các hoạt động hướng tới tuổi trẻ này.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

    Đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mất lúc 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
  • Tin mới trong ngày