Mâu Thủy: "Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân!"

QuangMT; Ảnh: Kelvin, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 27/01/2020

Sự nỗ lực trong nghề nghiệp của Mâu Thủy đang dần có những kết quả đáng quý và hứa hẹn còn thăng hoa ở năm 2020.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của showbiz Việt, những nhân tố mới xuất hiện và sự đào thải khắc nghiệt luôn diễn ra hàng ngày. Nếu không biết vận động và cạnh tranh, chắc chắn ai cũng có thể bị thay thế và lãng quên. Năm qua quả là một năm đáng nhớ với Mâu Thủy - nàng Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Mâu Thủy đã có những bước tiến trong sự nghiệp, được khán giả ghi nhớ nhiều hơn nhờ cả chuyên môn lẫn những hoạt động xã hội đều đặn. Bên cạnh đó, cái tên Mâu Thủy năm qua còn được nhắc đến với những ồn ào "trên trời rơi xuống". Nhìn lại năm Kỷ Hợi, Mâu Thủy suy nghĩ thế nào về những điều đã qua và chuẩn bị gì cho một năm 2020 bùng nổ?

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 1.
Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 2.

Chào Mâu Thủy, 2019 đối với Thủy là một năm như thế nào?

Năm 2019 đối với Thủy là một năm khá là xui và thị phi (cười). Nói chung thị phi có những cái vô ý mình gây ra và có những cái trên trời rơi xuống. Người ta nói năm qua là Thủy tròn tam tai, hết năm là hết tam tai thì sẽ khá hơn. Thủy đang chờ xem năm 2020 sẽ như thế nào (cười).

Năm qua, Thủy có làm được nhiều thứ trong dự định của mình không?

Thủy có làm được chứ! Mình biết là năm 2019 là năm cuối cùng khi mà mình đương nhiệm Á hậu rồi, nên sẽ sắp xếp những kế hoạch tiếp theo để còn có bước đi rõ ràng cho những năm sau nữa. Có những tân Hoa hậu, Á hậu mới thì mình cũng phải có nghề tay trái, những hướng đi mới. May mắn là làm trong cái nghề này, mình gặp được nhiều người giỏi, không chỉ giỏi về người mẫu, giỏi về ngành nghề của mình mà giỏi về những nghề khác nữa. Khi gặp những người đó, mình cố gắng giữ liên lạc để khi nào cần có thể nhờ, học hỏi hoặc xin ý kiến của họ. Về tài chính thì nói chung không có gì khả quan (cười) nhưng được cái năm qua Thủy gặp được nhiều người giỏi, điều đó làm mình rất vui.

Trong năm qua Thủy cũng tham gia những gameshow nhưng không còn là thí sinh mà ở vai trò lớn hơn, HLV hoặc cố vấn. Điều này có nằm trong kế hoạch của Thủy không hay đến một cách bất chợt?

"Model Kid" mình được làm mentor (Cố vấn chuyên môn), đôi khi những cơ hội là bất chợt thôi. Lúc được mời Thủy cũng đắn đo suy nghĩ, không biết mình có đảm nhiệm được vị trí này hay không. Mình không có kinh nghiệm gì về con nít cả và thậm chí đôi khi mình còn cảm thấy hơi "xung khắc" với con nít nữa. Nhưng khi làm xong, Thủy thấy cũng khá ok đấy chứ, cô Thủy cũng biết cách học và chơi cùng các bé (cười).

Sau đó, mình cũng coi cơ hội này là một "kế hoạch", bởi mình biết "Model Kid" là của nhà sản xuất Multimedia JSC. "Kế hoạch" của Thủy ở đây là phải làm tốt chương trình này, để nếu mà có cơ hội nào đó, dù nho nhỏ thôi, mình làm được làm tiếp "Next Top Model" hoặc "The Face" thì quá tuyệt vời. Vừa làm mà vừa "tính toán" để làm những cái tiếp theo, chứ đâu phải mọi thứ trong cuộc sống đều tự nhiên mà đến rồi mình nhận đâu. Phải là mình có kế hoạch rõ ràng thì mới đạt được điều mình mong muốn.

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 3.

Có người nói do Thủy có mối quan hệ tốt với Multimedia JSC nên mới có được các vị trí hiện tại?

Cũng đúng! Dĩ nhiên là cái gì mình tài giỏi tới đâu, mình có tố chất thế nào, thì cuối cùng một phần nào đó cũng cần nhờ đến các mối quan hệ. Và mọi người cũng biết là 4 năm trước thì Thủy với Multimedia JSC giống như là "nát như tương" rồi, mà tại sao bây giờ lại quay lại làm việc? Đó chính là vì mình nắm bắt cơ hội, cơ hội tới mà không nắm bắt vì những sĩ diện cá nhân thì cũng chứng tỏ thành công của bạn không tới đâu hết.

Trong công việc, mình phải suy nghĩ được cái mình có được và cái mình mất. Nếu những cái có được nhiều hơn cái mình mất, thì mình sẵn sàng cho công việc. Chứ không phải 4 năm trước mọi người la mình rồi 4 năm sau, mọi người có nhiều cơ hội nhưng vì sĩ diện, nhớ lại kỷ niệm cũ, sống mãi trong quá khứ, mình nhất quyết không làm việc nữa, thì cái đó gọi là có lỗi với bản thân, hoặc thậm chí là hơi… ngu (cười).

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 4.
Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 5.

Dường như lần nào Thủy tham gia show đều tạo ra một chút ồn ào: "Model Kid" Mâu Thủy "khắc khẩu" với Hương Ly hoặc qua "Hoa hậu Hoàn vũ" thì lại là Mâu Thủy với Minh Tú?

Thủy là người thẳng thắn có sao nói vậy. Khi có điều gì đó mình cảm thấy chưa đúng với mình thì mình sẽ xem lại điều đó. Đôi khi quan điểm mỗi người, dù chưa đúng với mình, không hẳn là chưa đúng với họ. Mình sẽ tranh luận xem cái điều nào tốt hơn thì mình sẽ sử dụng cái đó, chứ đôi khi là một mentor, nếu không có kinh nghiệm, lại không đưa ý kiến cá nhân vào cho thí sinh của mình vì đó đâu phải là một mentor, đó chỉ là một người chỉ tay 5 ngón mà thôi.

Thủy với Tú hay Thủy với Ly, mỗi người đều có một quan điểm riêng và muốn quan điểm đó phát triển theo hướng mình đang đi. Ai cũng có một con đường riêng và một cách nhìn nhận riêng. Khi mà nói ra cách nhìn nhận ấy, có người sẽ hiểu và có người không hiểu. Thủy thấy điều đấy rất bình thường, được nhắc nhiều thì cũng tốt, nó cũng không tới nỗi tới mức quá xấu.

Thế đến với "Next Top Model", Mâu Thủy có sợ bị yếu thế hơn những đàn anh đàn chị?

Nói về vị trí chắc chắn là yếu thế hơn rồi. Tại vì ai cũng biết anh Nam Trung với chị Hoàng Yến là những người có thâm niên, thành tựu và độ mặn như thế nào. Mình cũng biết rằng khi tham gia một chương trình lớn như vậy, gặp những anh chị lớn như vậy, ngồi chung ngang hàng với họ, mình nói một câu sai thôi thì khán giả cũng có thể cho mình là không lịch sự, hoặc nói là hỗn. Thủy cũng rất cân nhắc khi nói chuyện với anh chị của mình. Nhưng đối với Thủy, cái gì cũng phải thử mới biết mình có làm được hay không. Cái gì cũng sợ thì chắc chắn không có Mâu Thủy ngồi ở đây hôm nay chia sẻ với khán giả được.

Mối quan hệ giữa Thủy và Hươg Ly thực sự bên ngoài máy quay như thế nào? Thủy cảm nhận thế nào về Hương Ly?

Hương Ly là một cô gái trẻ, đang có "lửa nhiệt huyết" trong mình rất nhiều, nhưng mà nhiều khi chưa biết đặt "lửa" đó nằm ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Ly sử dụng cái "lửa" cho quá nhiều công việc và cũng trong nhiều trường hợp. Có người thích, có người không thích và Thủy không thích "lửa" lắm, mình thích cái gì nó mát mát hơn, dịu dàng, nhẹ nhàng. Cho nên là khi đụng đến nhau như lửa gặp nước vậy đó. Nó banh chành. Thà đừng gặp! (cười).

Thủy không nói mình ghét Ly, nhưng mình không thích cái cách bạn ấy thể hiện trong "Model Kid", còn ở ngoài thì sao mình không biết. Và cái chuyện mình không thích thì nói mình không thích thôi. Nếu mà bắt buộc có làm việc chung thì sẽ "dĩ hòa vi quý", còn nếu mà tìm kiếm một người bạn để chia sẻ trong cuộc sống thì Ly không phải là người mà Thủy đang tìm kiếm.

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 6.

Khi thể hiện quá nhiều những mâu thuận, Mâu Thủy có sợ bị ảnh hưởng đến các học sinh?

Học sinh đôi khi các em bé không hiểu. Nhiều khi Thủy nói chuyện lặp đi lặp lại một câu nhiều lần, mấy em còn chưa hiểu, nói chi là 2 giám khảo tranh luận với nhau. Nhưng mà thực sự Thủy cũng hạn chế, sau vài tập cũng thấy mình hơi lố nên cũng bớt lại (cười). Thực tế mấy thí sinh cũng hơi sợ Thủy. Chắc do tính cô Thủy cũng hơi dữ (cười).

Khoảnh khắc Thủy "truyền may mắn" cho Ly dường như đã đi vào lịch sử "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam". Mâu Thủy suy nghĩ gì về điều này khi "truyền" xong thì Hương Ly chỉ dừng chân ở top 5 và lại còn ngất xỉu trong đêm Chung kết?

Thực ra, cái việc "truyền may mắn" thì cũng phải… hợp vía (cười). Vía hợp với nhau thì nó mới truyền được, còn không hợp thì sẽ bị văng ra (cười). Và mình không có nghĩ xa rằng: "Ủa mới có Á hậu 2 mà truyền may mắn làm gì, người ta muốn thành Hoa hậu mà!". Ờ ha! Sao mình không nghĩ ra chuyện đó? Lúc đó, Thủy chỉ nghĩ trước khi thành Hoa hậu thì phải vào top 3 trước đã. Truyền không được thì thôi chứ sao bây giờ (cười).

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 7.

Năm 2019, Mâu Thủy cũng từng vướng vào lùm xùm về dòng comment "ảo" về câu chuyện liên quan đến đàn anh Trương Thế Vinh dù không thực sự làm điều đó. Bạn chịu ảnh hưởng nhiều không sau ồn ào này?

Sự kiện này ảnh hưởng nhiều đến Thủy. Rất nhiều. Trong thời gian đó Thủy phải học cách để chấp nhận sự bạc bẽo của các antifan, bởi vì họ không không muốn nhìn vào sự thật mà họ chỉ công kích thôi. Mình chấp nhận họ và không để những điều đó xen vào cuộc đời của mình sau này nữa. Chỉ vậy thôi! Chứ mình cũng không muốn nói quá nhiều về vấn đề đó. Vấn đề đó Thủy đã nói hết trên Facebook hết rồi, nhưng mà đã anti thì cứ anti thôi. Sau này người ta muốn nói gì thì nói, làm sao cũng được. Thủy giải thích cho những người thích mình thôi, còn những người không thích, ok, đừng nên vào nữa. Những người đó là Thủy block hết.

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 8.

Đây có phải là ồn ào lớn nhất đối với Thủy chưa?

Khá lớn. Lớn nhất luôn rồi. Mà cái lớn nhất lại không phải là cái mình gây ra mới đáng nói, đây là một câu chuyện dở khóc dở cười.

Theo Thủy, cách nào để vượt qua sự công kích từ cư dân mạng nói chung khi trở thành người nổi tiếng?

Sự việc ảnh hưởng mình trong khoảng 3 tháng. Từ khi mà chuyện đó xảy ra, 3 tháng sau mình hầu như không có công việc gì làm. Không phải là không có, có nhưng mà từ từ khách hàng bắt đầu sợ. Họ sợ những lời công kích qua trang fanpage của khách hàng luôn. Bây giờ chuyện cũng đã rồi và mình cũng đã giải thích rồi, việc cần làm tiếp theo là theo đúng hướng đã lên từ ban đầu. Bởi vì đừng vì một lý do gì hoặc một đả kích gì mà mình phá hủy hết kế hoạch của mình, khiến mình trở thành đúng cái người mà họ đang công kích chứ không phải một người nào đó đang nỗ lực tốt lên hàng ngày. Bây giờ chỉ có vậy thôi.

Ngoài ra, Thủy cũng không ngờ họ lại post lên số điện thoại nữa, gọi điện cho mình liên tục trong những ngày đó, mấy trăm cuộc điện thoại. Nói chung nó kinh khủng và Thủy không muốn điều đó lặp lại. Nhưng mà Thủy luôn tâm niệm rằng, đó không là gì so với tương lai. Có thể sẽ còn nhiều sóng lớn nữa trên chặng đường phía trước. Mình nên học cách chấp nhận và đương đầu.

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 9.

Có nhiều thứ thì mình chỉ giỡn thôi nhưng người ta lại muốn hiểu khác. Ví dụ Thủy với Lệ Hằng sau đêm chung kết Hoa hậu đã quay một clip vui vui, tại vì 2 đứa cũng là Á hậu chứ không phải là ai hơn thua ai. Thủy hỏi Lệ Hằng là: "Bạn cảm giác như thế nào khi trở thành Á hậu", khi Hằng trả lời xong, mình nói: "Đó là lý do bạn trở thành Á hậu đó!". Chỉ là một câu nói vui, chọc ghẹo lẫn nhau rất bình thường giữa 2 đứa, nhưng mọi người lại suy nghĩ một hướng khác, nói Thủy cà khịa này cà khịa nọ.

Thủy sau đó bắt đầu nghĩ: "Thôi cứ kệ đi, mình cứ sống vui với cuộc sống của mình", bởi vì mình sống cho mình mà, mình đâu có sống cho họ đâu và họ cũng đâu có cho mình được có cuộc sống tốt đẹp hơn nữa. Nếu mình hấp thu những nguồn năng lượng đó thì cuộc sống sẽ trở nên bế tắc. Cho nên cứ kệ!

Sau những trải nghiệm, sóng gió vừa qua, hiện giờ còn ai nói Thủy… "nhạt" không?

Còn chứ. Nhiều lắm! Nhưng mà Thủy nghĩ chắc mình "nhạt" thật (cười). Thực tế, Thủy cũng chỉ muốn mọi người tập trung vào công việc của mình mà thôi. Tại sao chỉ những người tạo ra các câu nói viral hay là những scandal này nọ thì mới được đánh giá là "mặn", tại sao khi mình chỉ chăm chăm vào công việc của mình, chỉ làm thôi thì bị cho là "nhạt"? Thì thôi, như vậy thà nhạt còn hơn, chứ số Thủy càng làm "lố" thì càng bị anti này nọ. Thôi. Mệt lắm!

Mâu Thủy: Cơ hội đến mà vì sĩ diện 4 năm trước, không nắm bắt thì đó là có lỗi với bản thân! - Ảnh 10.

Mâu Thủy có kế hoạch gì cho năm nay?

Năm nay Thủy sẽ tập trung cho "Vietnam’s Next Top Model" và cũng rẽ hướng qua làm kinh doanh để xem khả năng như thế nào. Kinh nghiệm là con số 0 thôi, nhưng Thủy may mắn có nhiều anh chị cùng đồng hành. Hy vọng những kế hoạch sẵn có mình sẽ làm được.

Cảm ơn Mâu Thủy, chúc cho các hoạt động trong năm mới của bạn sẽ thành công!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nỗi đau của người vợ tào khang: Tiểu thư bất chấp phản đối của gia đình chạy theo tình yêu, để rồi bị chồng bỏ rơi và sự hóa giải nỗi đau bị phản bội

    Hoàng Thu Yến từng nói với Lý Liên Kiệt rằng: 'Cho dù vết thương của anh thế nào, thì em vẫn mãi mãi ở bên anh', nhưng rồi cuối cùng người đàn ông cô hết lòng si mê ấy vẫn phũ phàng dứt áo ra đi.
  • Đọc thêm