Mắt Cá: Hành trình truyền cảm hứng của những tâm hồn bay bổng

Nhật Chung, Theo Helino 18:00 06/06/2018

Ra đời chưa lâu nhưng Mắt Cá đã trở thành ngôi nhà chung, là điểm dừng chân quen thuộc của những tâm hồn trót yêu bộ môn nhiếp ảnh. Họ cũng là nhân vật mới nhất tiếp nối "Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018" vừa lên sóng VTV1 chiều nay.

Có thể bạn không để ý nhưng cộng đồng những bạn trẻ yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam đang ngày càng phát triển.

Họ thích ghi lại những cung bậc khác nhau của cuộc sống, thích nắm bắt những cảm xúc tự nhiên nhất của con người và thích hướng ống kính về những thứ tưởng chừng đã bị bỏ quên. Không cần biết là chụp bằng những con máy DSLR với giá vài trăm triệu hay những chiếc máy film cũ với giá vỏn vẹn 500 ngàn đồng - chỉ cần công cụ đó có thể lưu giữ được những hình thái khác nhau của thị giác là được.

Mắt Cá: Hành trình truyền cảm hứng của những tâm hồn bay bổng

Với mục tiêu xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh văn minh, hiện đại, không có bất kì ranh giới nào giữa những tác phẩm hay tác giả, đồng thời là nơi tạo cảm hứng và chia sẻ ý tưởng - Matca.vn - hay còn được gọi tắt là Mắt Cá đã chính thức được ra đời vào tháng 10/2016.

Mắt Cá: Hành trình truyền cảm hứng của những tâm hồn bay bổng - Ảnh 2.

Các bạn trẻ đến từ Matca.

Qua việc giới thiệu các tác phẩm và nghệ sĩ trong nước, Matca là cầu nối giữa công chúng yêu nghệ thuật với cộng đồng nghệ sĩ nhiếp ảnh, thị giác đang phát triển tích cực tại Việt Nam.

Ở những ngày đầu thành lập, Matca gồm 3 thành viên chủ chốt là Linh Phạm - phóng viên ảnh quốc tế của Getty Image (Mỹ); Mai Nguyên Anh - anh chàng từng làm phóng viên ảnh tự do tại Trung Đông và đã lấy bằng tại Trung tâm nhiếp ảnh quốc tế (International Center of Photography) và Hà Đào - nhiếp ảnh gia mới nhận được học bổng tại IPA (Invisible Photographer Asia).

(Ảnh: Linh Phạm)

Những tay máy này sẽ là những người có mặt trong bàn tròn "xem ảnh buôn chuyện", tham gia đưa ra những nhận xét, góp ý mang tính xây dựng để các nhiếp ảnh trẻ hoàn thiện tác phẩm của mình hơn.

Ngoài ra, các tác giả trẻ còn được học cách biên tập ảnh thành một câu chuyện mạch lạc, hiểu rõ cách thực hành nhiếp ảnh để phục vụ mục đích của mình, dù là chụp cho bản thân hay khách hàng. Họ cùng nhau ngồi lại để góp ý kiến để xây dựng nhóm, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Những buổi triển lãm như thế này sẽ được Mắt Cá nhìn nhận dưới những góc nhìn thú vị nhất về nhiếp ảnh.

Hà Đào - Tổng biên tập của Mắt Cá chia sẻ: "Khi bắt tay vào làm dự án này, lúc nào chúng mình cũng tự nhủ rằng đang làm cho cộng đồng. Mình quyết định kêu gọi những cộng tác viên khác để tiếng nói được đa dạng hơn, đồng thời để tìm hiểu về chính những người đang đọc, đang xem Matca mỗi ngày."

Mắt Cá: Hành trình truyền cảm hứng của những tâm hồn bay bổng - Ảnh 5.

Những người làm nên Matca.

Một đồng sáng lập khác là Mai Nguyên Anh thì lại cho rằng việc tạo nên một sân chơi tự do về nhiếp ảnh sẽ giúp mọi người thoải mái hơn trong việc bộc lộ con người và cảm xúc thật của mỗi cá nhân. "Khi mà cộng đồng có những filler (lớp lọc) thì sẽ có những ảnh được tôn lên rất cao, nhưng cũng sẽ có những ảnh khác, trào lưu khác, trường phái khác, một cách thực hành khác - mình không hiểu nhưng không có nghĩa là nó không tốt.

Mắt Cá: Hành trình truyền cảm hứng của những tâm hồn bay bổng - Ảnh 6.

(Ảnh: Linh Phạm)

Chính vì chưa hiểu nên mình sẽ không trân trọng và vùi dập nó. Khi mình chấp nhận đưa những thứ khác nhau lên cùng một bàn cân thì tất cả sẽ nhận được sự tôn trọng ngang nhau. Tôn trọng vì đó là sức lao động nghệ thuật, là công sức làm nghề." - Nguyên Anh nói lên quan điểm của mình.

Nhật ký tự tráng film đen trắng (Ảnh: Hà Đào)

Qua việc xây dựng một cộng đồng nhiếp ảnh bao hàm như thế, Matca đã và đang tạo nên môi trường trao đổi và đánh giá an toàn, sân chơi mới để cộng đồng nhiếp ảnh trong nước gặp gỡ, xây dựng một tập thể nỗ lực sử dụng góc nhìn cởi mở của mình để tìm kiếm, tập hợp lại các nghệ sĩ và công chúng yêu nhiếp ảnh. Đây là một tín hiệu vui cho nghệ thuật nhiếp ảnh tại Việt Nam nói chung và các bạn trẻ yêu môn nghệ thuật này trong nước nói riêng.

Matca cũng chính là nhân vật mới nhất tiếp nối Hành trình truyền cảm hứng WeChoice Awards 2018 vừa lên sóng VTV1 chiều nay. Hãy chia sẻ với BTC WeChoice Awards những câu chuyện, những nhân vật truyền cảm hứng cho bạn qua email: truyencamhung@wechoice.vn

Với nội dung là các câu chuyện truyền cảm hứng được kể dưới định dạng phóng sự tài liệu kết hợp truyền hình thực tế, chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng - WeChoice Awards do Công ty Cổ phần Truyền thông VCCorp hợp tác cùng Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) sẽ tìm kiếm những nhân vật, những câu chuyện đem đến cho người xem những cảm xúc đầy tích cực.

Chương trình được phát sóng lúc 17h35 ngày thứ 4 và Chủ Nhật hằng tuần; phát lại vào thứ 2 và thứ 6 hằng tuần trên kênh VTV1. Xem thêm thông tin về giải thưởng tại: http://wechoice.vn/.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm