Mâm cỗ Tết ngày nay có gì khác xưa? Phải hội tụ đủ tinh hoa 3 miền mới chịu!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/01/2019

Dù cuộc sống hiện đại có bao nhiêu đổi thay, thì những giá trị truyền thống ngày Tết vẫn luôn vẹn nguyên trong trái tim và nếp sống của mỗi người dân Việt. Độc đáo, tinh tế và hàm chứa nhiều giá trị truyền thống đáng quý, mâm cỗ Tết là mảnh ghép hoàn hảo để tạo nên một ngày xuân viên mãn và vẹn toàn.

Xuyên suốt chiều dài dải đất chữ S, tùy vào đặc điểm và khẩu vị khác nhau mà ba miền Bắc – Trung – Nam đều có những đặc sản mang phong vị rất riêng. Nếu như mâm cỗ Tết miền Bắc là bức tranh ẩm thực tinh tế, đẹp mắt tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương; mâm cỗ miền Trung tạo điểm nhấn bằng các món cuốn lạ miệng thì mâm cỗ miền Nam lại có phần phong phú và không gò bó về hình thức. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tưởng tượng mọi tinh hoa ẩm thực của 3 miền đều hội tụ trong một mâm cỗ Tết không?

Câu trả lời là có đấy!

Mâm cỗ Tết ngày nay có gì khác xưa? Phải hội tụ đủ tinh hoa 3 miền mới chịu! - Ảnh 1.

Khi tinh hoa ẩm thực ba miền hòa lại làm một

Sẽ không quá lời khi nói rằng chỉ cần thưởng thức mâm cỗ tết này thôi, bạn như có được tấm vé để bước vào chuyến du lịch khám phá nền ẩm thực trứ danh 3 miền. Một mâm cỗ Tết hoàn chỉnh gồm có một mẹt (cái mâm) cùng với 3 món đầy đủ cơm – canh – món mặn được bày biện đơn giản mà tinh tế. Đầu tiên, hãy mở đầu cuộc hành trình thi vị bằng hương vị độc đáo kì lạ của chiếc mẹt thần kì bao gồm bánh chưng, chả mực, bắp bò ngâm mắm, nem chua, thịt thưng, cá chiên bông cúc, lạp xưởng và dưa món củ kiệu ở giữa.

Nét chấm phá ấn tượng của những món ăn trong mẹt này nằm ở "xuất thân" khác nhau của các loại đặc sản: như nem chua, thịt thưng ở miền Trung, cá chiên bông cúc ở miền Nam hay dưa món củ kiệu, bắp bò ngâm mắm là đại diện của ẩm thực miền Bắc.

Mâm cỗ Tết ngày nay có gì khác xưa? Phải hội tụ đủ tinh hoa 3 miền mới chịu! - Ảnh 2.

Thoạt đầu, người thưởng thức dễ bị e ngại bởi sự kết hợp có phần lạ kì, nhưng càng gắp miếng này, thủng thẳng nhai đến miếng kia, càng nhận ra các hương vị hòa quyện, bổ sung với nhau cực kì tinh tế. Là một đặc sản trứ danh Bình Định không thể thiếu trong dịp Tết, thịt thưng là tổng hòa của thịt ba rọi ướp tỏi giã, tiêu và nước mắm ngon, với công đoạn chế biến cầu kì và lắm công phu.

Nếu trót đam mê cái vị tinh khiết từ biển khơi, chả mực, cá chiên bông cúc giòn rụm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Và dĩ nhiên, bánh chưng với phần gạo nếp cực dẻo và hương lá dong thơm nồng nàn, kết hợp cùng chút dưa kiệu chua chua, ngòn ngọt sẽ khiến mâm cỗ Tết đã ngon lại càng thêm phần đậm đà, khó cưỡng!

Mỗi món ăn là cả một câu chuyện

Đó là chỉ riêng mâm cỗ tết, còn 3 loại cơm – canh – món chính cũng có nhiều điều thú vị đáng để bàn luận rôm rả. Khó có thể tin cơm trộn âm phủ Huế – món ăn chỉ cần nghe tên cũng đủ thấy khơi dậy trí tò mò, lại có rất nhiều truyền thuyết khác nhau nói về sự ra đời. Tương truyền, món ăn này bắt nguồn từ câu chuyện khi đức vua cải trang thành thường dân đi thăm thú khắp nơi. Khi trời nhá nhem tối, ngài tá túc tại nhà một bà góa già nghèo khó và được dọn cho ăn một chén cơm trắng, cùng một ít rau các loại xếp xung quanh. Món ăn ngon đến nỗi nhà vua chén sạch không còn một hạt, và sau khi quay về vẫn quyến luyến mãi hương vị của nó và sai đầu bếp mua nguyên liệu về chế biến lại.

Mâm cỗ Tết ngày nay có gì khác xưa? Phải hội tụ đủ tinh hoa 3 miền mới chịu! - Ảnh 3.

Cho đến bây giờ, nguồn gốc cơm âm phủ vẫn là chủ đề gây tranh cãi, nhưng chẳng sao cả, vì hương vị và cách trình bày độc đáo của nó thì ngàn năm vẫn như một! Theo truyền thống, cơm trắng sẽ được đặt ở giữa, xung quanh lần lượt để các loại rau củ, thịt nướng, trứng tráng, giò lụa và tôm đặt đối xứng với nhau.

Thưởng thức món cơm tuyệt hảo này kèm theo chén nước mắm pha tỏi, bạn bất chợt mình nhận ra cảm giác của vị vua kia. Ăn kèm cùng với canh khổ qua dồn cá thác lác – ngụ ý đưa "cái khổ" qua đi và tận hưởng sự thanh đạm từ tôm xào rau củ, bữa ăn dành 4 người đón Tết chẳng còn gì tuyệt vời hơn thế!

Cái tâm, cái tầm của người làm bếp

Lối sống đô thị đôi khi làm lu mờ dần những giá trị ngày Tết truyền thống trong quá khứ, nhưng lại được giữ gìn trọn vẹn tại Dì Mai – nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực Việt Nam thuần túy. Đón mừng xuân Kỉ Hợi, các đầu bếp nhà hàng Dì Mai đã mất gần cả tháng trời để tìm hiểu, nghiên cứu văn hóa ẩm thực từng vùng kết hợp với những sáng tạo trong phong cách nấu nướng, nhằm đem lại mâm cỗ đặc sắc và hoàn hảo nhất cho ngày Tết.

Mâm cỗ Tết ngày nay có gì khác xưa? Phải hội tụ đủ tinh hoa 3 miền mới chịu! - Ảnh 4.

Hãy cùng tận hưởng vị ngon của mâm cỗ này ngay từ hôm nay tại nhà hàng Dì Mai, để mang đến bình an, may mắn trong những ngày đầu năm mới các bạn nhé!


Nhà hàng Dì Mai

Website: nhahangdimai@d1-concepts.com

Hotline đặt tiệc: 0938 498 798

+Dì Mai Bến Thành: 136 – 138 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1

Hotline: (028) 3821 7786

+Dì Mai Landmark81: L02-03, 772 Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh

Hotline: (028) 3636 2624