Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được "vui chơi lấm bẩn" là cả một món quà quý giá!

Diep Nguyen - PHOTO: Hoà Trần - VIDEO CLIP: Kinglive, Theo Helino 22:23 30/07/2019

Chỉ toàn là những vết lấm lem, chỉ toàn đất với cát nhưng tuổi thơ ấy là món quà quý giá với thế hệ chúng tôi và làm nên bao điều ý nghĩa cho cuộc sống này!

Không có iphone, ipad hay những đồ chơi công nghệ đủ loại như trẻ con thời nay nhưng tuổi thơ của thế hệ 8x 9X chúng tôi vẫn lung linh màu sắc và trở thành những mảng màu khó phai trong suốt cuộc đời của mỗi người. Có thể nói, chính những vệt lấm lem ấy đã tạo nên một phần con người của chúng tôi bây giờ.

Nhìn vào tuổi thơ của những đứa trẻ ngày nay, đặc biệt là những trẻ em thành phố, có quá nhiều trò chơi công nghệ hấp dẫn lôi cuốn các em nhưng rất khó tìm một không gian đủ "lấm bẩn" và trải nghiệm để các em rèn luyện và khám phá cuộc sống, có rất ít những sân chơi thật sự để mang đến cho các em một tuổi thơ trọn vẹn. Bất chợt, muốn đưa các em trở lại với sân chơi của 8x 9x trước đây để các em hiểu được rằng: Vui chơi lấm bẩn quý giá biết chừng nào!

Ngày ấy, chỉ cần sở hữu những món đồ chơi dân dã, mộc mạc như hòn bi ve, một cọng cỏ gà, một chiếc mo cau,… chúng tôi vẫn có thể tạo ra những cuộc vui bất tận. Chắc hẳn các bạn 8X, 9X sẽ không bao giờ quên được những món đồ chơi "quen thuộc" ấy, nghĩ đến thôi cũng đủ cho bao nhiêu ký ức ùa về, mà cái nào cũng "dữ dội", cái nào cũng không thể quên.

Đá gà cỏ

Chiều đến, những đứa trẻ chúng tôi sẽ đi “mò” cho ra những con gà cỏ mạnh nhất để có thể chiến đấu, giành lấy chiến thắng. Mỗi bên sẽ dùng gà của mình chém vào gà của đối phương và luân phiên nhau như vậy cho đến khi đầu gà bên nào đứt trước thì bên ấy thua. Lăn lê bò toài trên những bãi cỏ, tay chân mặt mũi đứa nào đứa đấy lem luốc và ngai ngái mùi cỏ dại, ấy vậy mà sau này chẳng bao giờ chúng tôi tìm lại được niềm vui sướng và những tràng cười khoái chí như lúc ấy cả

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 1.

Nhớ này, gà càng lớn, càng dễ đứt đầu!

Trồng nụ trồng hoa

Cuộc vui của chúng tôi là thế này: Cả đám nhóc chia thành 2 đội chơi, hai người của đội giữ sẽ ngồi xuống nền, chạm tay, chân vào nhau để tạo thành rào chắn, độ cao được nâng dần lên. Nếu tất cả người chơi nhảy qua được thì chiến thắng thuộc về bên người chơi còn nếu ngược lại thì sẽ đổi vai cho nhau. Không chỉ được cười thả ga với chúng bạn, trò chơi này còn giúp lũ nhóc bọn mình rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai nữa đấy!

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 2.

Canh búp, canh nở, canh tàn, canh gươm, nhảy nào! Cứ thế lũ chúng tôi đứa nào đứa nấy mồ hôi nhễ nhại, tay chân đầy những đất cát nhưng cứ gọi là cười thả ga suốt cả ngày!

Kéo mo cau

Với trò chơi này, tôi cùng lũ bạn sẽ đi tìm một chiếc mo cau khô, chắc chắn và to nhất để làm "xe". Một người sẽ ngồi lên trên mo cau và người còn lại dùng lực kéo chiếc mo cau này di chuyển. Cảm giác được kéo đi lướt trên mặt đất vô cùng thích thú. Có đứa mải kéo quá mà bàn tay sưng phồng mấy ngày, mồ hôi đổ như tắm nhưng miệng vẫn nhoẻn cười thỏa mãn mới lạ chứ!

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 3.

“Trò chơi thuở bé anh ưa kéo mo cau, chở em khắp ngõ vườn,…”

Làm đồ chơi với lá

Lại một trò chơi nữa liên quan đến lá, những chiếc đồng hồ, chong chóng, con cào cào… được tạo ra từ những chiếc lá. Trò này đòi hỏi sự khéo tay nhất định nên thường các bé gái chơi nhiều hơn. Chơi xong tay dính đầy nhựa từ lá cây, về nhà mẹ bắt rửa tay cả tiếng đồng hồ mới hết, ấy vậy mà cứ nhìn vào thành quả của mình là chiếc đồng hồ đeo trên tay hay con sâu, con bọ ngựa tinh nghịch trước mắt thì trong lòng vẫn cảm thấy tự hào lắm à nghen!

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 4.

Khéo tay mình làm, mình chơi, mình dùng luôn!

Thả diều

Tuổi thơ của bất cứ đứa trẻ nào ở quê cũng gắn liền với hình ảnh những cánh diều bay trên những cánh đồng, những đồi cỏ bát ngát. Chúng tôi bắt đầu từ việc tạo ra con diều đến khi tìm được địa điểm lý tưởng để có thể thả diều "sướng" nhất. Những buổi chiều mải miết cùng lũ bạn thân trong xóm trên những cánh đồng bất tận sẽ là những ký ức không thể nào quên!

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 5.

Những cánh diều bay trên khoảng không rộng lớn vào mỗi chiều bảng lảng hoàng hôn sẽ in đậm mãi trong tâm trí những đúa trẻ lớn lên từ đồng quê

Bắn bi

Ngày ấy, bên trong túi của các bé trai lúc nào cũng có những viên bi để dùng cho các lần “chiến đấu” bất cứ lúc nào cũng có thể xảy đến. Đây là trò rất phổ biến ở các bé trai, nó gồm nhiều luật chơi: bi hòm (bi lỗ), bi biển (bi bể), bi hào (bi tàng), bi gẩy… Yêu cầu quan sát và tính chiến thuật khá cao ở trò này. Lấm lem từ đầu đến chân ư? Tất nhiên rồi, nhưng thử hỏi có thằng con trai nào không cảm thấy thích thú và có thể từ bỏ niềm đam mê thu về những viên bi bắt mèo xinh xắn đến thế này không?!

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 6.

Trốn tìm

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 7.

Một bạn giữ trò cho tất cả đi trốn, lúc này bạn giữ sẽ nhắm mắt, úp mặt vào tường và hô to: 5, 10, 15, 10… đến 100. Nếu người đi trốn bị bắt bởi người giữ thì người đó phải trở thành người giữ.

Tắm sông

Đây là trò rất phổ biến ở vùng miền sông nước, được chìm mình và đùa giỡn trong nguồn nước tự nhiên. Tiếng tát nước ào ào của bọn trẻ cũng không lấn át được tiếng cười đùa sảng khoái của chúng.

Lục tìm những mảnh ghép tuổi thơ đầy màu sắc của 8x 9x để thấy rằng được vui chơi lấm bẩn là cả một món quà quý giá! - Ảnh 8.

Trò vui huyển thoại đã đi vào ký ức của những cô cậu 8x 9x

Tuổi thơ thiếu thốn của 8x, 9x khác xa tuổi thơ đầy đủ của em, của con, của cháu, của những thế hệ sau họ rất nhiều. Nhưng dù thiếu thốn, thế hệ chúng tôi vẫn lớn lên, vẫn trưởng thành và cảm thấy trân quý, "rưng rưng" với tuổi thơ mộc mạc ấy.

Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm nhưng lại thiếu đi những trải nghiệm thực sự từ những trò chơi vận động, lấm bẩn. Đừng để các em bị biến thành những đứa trẻ bị đánh cắp tuổi thơ, không được vui hết mình ở tuổi ăn tuổi chơi. Đó chính là lý do chiến dịch mùa hè thật với sự đồng hành của OMO ra đời, một chiến dịch ý nghĩa kéo các bạn nhỏ ra bên ngoài để trải nghiệm một mùa hè lấm bẩn thực sự với vô vàn hoạt động và trải nghiệm thú vị.

Những sân chơi tập thể được các bạn Siêu Nhí Anh Hùng làm sống lại trong chiến dịch mùa hè mới đây của Kenh14.vn và nhà đồng hành OMO thực sự là một hoạt động ý nghĩa và thiết thực. Nó giúp trẻ em thành phố có được sân chơi thật sự của chính mình, sân chơi có những vết lấm bẩn, có những người bạn tuổi thơ để cũng giống như lớp 8x, 9x, các em có được những ngày thơ ấu trọn vẹn nhất.

Sự kiện "Siêu Nhí Anh Hùng - Mang Sân Chơi Thật Trở Lại", nằm trong khuôn khổ chiến dịch WeDo - Cuộc Chiến Trộm Nhựa với mục đích làm sống lại các sân chơi cũ, trả lại mùa hè đúng nghĩa cho trẻ em tại Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ và các bạn nhỏ không ngại lấm bẩn, cùng cải tạo những đồ chơi đã xuống cấp, đem màu sắc trở lại cho 2 sân chơi ở khu tập thể Phương Liệt ngày 13/6 và Thành Công ngày 14/6. Thông tin chi tiết xem tại: https://cuocchientromnhua.wechoice.vn/quizz.htm

"Siêu Nhí Anh Hùng - Mang Sân Chơi Thật Trở Lại" cảm ơn nhà tài trợ OMO đã cùng đồng hành trên hành trình mang sân chơi thật và điều kì diệu của vui chơi lấm bẩn trở về với các bạn nhỏ!

Ngoài hoạt động này, để khuyến khích các bạn nhỏ khám phá điều kì diệu của vui chơi lấm bẩn, OMO còn dành tặng bé và gia đình nhiều trải nghiệm vui chơi, thông tin chi tiết xem tại: https://muahethatomo.com/.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy nhà kinh hoàng sáng 27 Tết, 5 người trong một gia đình thiệt mạng

    Vụ cháy xảy ra trong con hẻm sâu nên khó cứu chữa. Hỏa hoạn khiến 5 mẹ con bà Huệ tử vong, 4 chiếc xe máy bị thiêu rụi chắn trước cửa nhà.
  • Đọc thêm