Lợi thế khi học tiếng Trung

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 17/07/2019

Trong thời buổi hội nhập, thành thạo 2-3 ngoại ngữ không còn là điều mới mẻ với nhiều người. Nhưng giữa hàng loạt lựa chọn, tại sao tiếng Trung lại trở thành ngoại ngữ hàng đầu?

Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng người viết tìm hiểu thông tin qua chị Tân Thị Ngọc Anh - Co-Founder của Kỷ Nguyên Hán Ngữ, chuỗi trung tâm có cách học độc đáo qua phim ảnh, âm nhạc và trải nghiệm văn hóa tại Hà Nội.

Lợi thế khi học tiếng Trung - Ảnh 1.

Theo Co-founder Kỷ Nguyên Hán Ngữ, với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập trên tất cả các lĩnh vực thì bất kỳ ngoại ngữ nào cũng đều quan trọng. Nhưng đối với người Việt, ngoài tiếng Anh, có lẽ tiếng Trung đang dần trở thành một ngoại ngữ được lựa chọn hàng đầu vì tính thông dụng và thuận tiện cho công việc nhất vì lý do sau:

Nền kinh tế Trung Quốc đang khẳng định vị thế

Tiếng Trung không chỉ là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới (1.2 tỉ người - PV), mà nền kinh tế của họ những năm gần đây đã vươn lên top đầu. Theo số liệu thống kê, tốc độ tăng trưởng bình quân 6.7%/năm của Trung Quốc hoàn toàn áp đảo con số 1.6%/năm của Mỹ, giúp họ giữ vững vị trí số 2 trên bản đồ kinh tế. Không chỉ kinh tế mà ở cả những lĩnh vực khác như công nghệ, dịch vụ... Trung Quốc cũng đang đi tiên phong với một loạt các thương hiệu lớn như: Huawei, Bank of China... có tác động lớn tới người tiêu dùng toàn cầu.

Chính những điều kể trên đã góp phần khẳng định vị thế của Trung Quốc. Và nếu Việt Nam tận dụng được lợi thế khi ở bên cạnh một "người láng giềng khổng lồ", cơ hội phát triển của chúng ta là vô cùng lớn.

Lợi thế khi học tiếng Trung - Ảnh 2.

Học tiếng Trung có lợi thế cạnh tranh lớn

Thực tế ở Việt Nam, sự tác động lớn của Trung Quốc trên tất cả khía cạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa tiêu dùng và cách sống của người Việt. Khắp các tỉnh thành, bất cứ nơi đâu cũng có dấu ấn của các công ty Trung Quốc, họ chính là bạn hàng lớn nhất với chúng ta. Doanh nghiệp Việt hiểu điều này, nên việc tuyển chọn ứng viên sử dụng tốt cả tiếng Anh lẫn tiếng Trung không còn là xu thế mà bản chất là bước sàng lọc quan trọng vì chất lượng nhân sự. 

Không chỉ đối với thị trường lao động, việc học tiếng Trung cũng mở ra cơ hội tốt hơn sau này. Những năm gần đây, Trung Quốc đang trở thành một trong những quốc gia có số lượng du học sinh nhiều nhất thế giới. Việc xin học bổng ở quốc gia này cũng không hề khó như các quốc gia khác nhưng mức đãi ngộ thì chẳng kém Anh, Mỹ... Chỉ cần thực lực tốt kèm một chiếc bằng HSK là đã có ngay học bổng cao tại nhiều thành phố lớn, giúp mở khóa cánh cửa tương lai.

Tương đối dễ so với người Việt

Vì có nhiều yếu tố tương đồng trong văn hóa, lịch sử nên tiếng Trung có thể được coi là một trong những ngoại ngữ dễ học nhất với người Việt. Trong tiếng Trung cũng xuất hiện nhiều câu thành ngữ, tục ngữ hay thanh điệu, âm tiết na ná tiếng Việt nên việc thành thạo ngôn ngữ này trong thời gian ngắn là điều hoàn toàn có thể. 

Nhiều người thường nghĩ chữ Hán rất khó viết, nhưng bỏ qua trở ngại này, việc học chữ tượng hình yêu cầu tưởng tượng và suy luận nhiều sẽ rất tốt cho trí tuệ vì đó là lúc não bộ phải liên kết mở ra ý tưởng mới nhiều nhất. Ngoài ra, học chữ Hán còn giúp việc học các ngôn ngữ khác như Nhật, Hàn dễ hơn vì theo đánh giá, các ngôn ngữ trên tương đồng với nhau tới 60-70%.

Lợi thế khi học tiếng Trung - Ảnh 3.

Tiếng Trung được nhiều người lựa chọn vì được đánh giá là tương đối dễ học với người Việt.

Kỷ Nguyên Hán Ngữ - Trung tâm tiếng Trung kết hợp phim ảnh, âm nhạc và trải nghiệm văn hóa vào giảng dạy

"Điều đầu tiên khi làm giáo dục, việc cần chú trọng nhất chính là kết quả của học viên. Để khẳng định điều này, chúng tôi lựa chọn những giảng viên trẻ tuổi, nhiệt huyết và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi lớn, khiến việc giao tiếp và trở thành bạn với học viên trở nên dễ dàng, giúp việc học không bị gò bó. Tại trung tâm, học viên có thể biết trước kết quả của mình trong tương lai thông qua "bản cam kết đầu ra" như lời bảo đảm về chất lượng.

Lợi thế khi học tiếng Trung - Ảnh 4.

Sản phẩm của học viên tại Kỷ Nguyên Hán Ngữ sau buổi trải nghiệm văn hóa.

Điều tiếp theo trung tâm hướng đến chính là trải nghiệm. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu cảm giác bế tắc khi chập chững học ngoại ngữ. Chúng tôi không muốn lớp học của mình thành một lò luyện thi, càng không muốn học viên đến lớp để ngủ gật. Ngược lại, chúng tôi muốn tạo ra một lớp học mà đan xen vào đó là bài giảng thông qua phim ảnh và âm nhạc và định kỳ tổ chức các buổi trải nghiệm văn hóa theo chủ đề như: ẩm thực, thư pháp...

Điều cuối cùng, trung tâm hướng đến chính là tạo tiền đề giúp học viên có một công việc tốt sau này. Với đối tượng học viên là học sinh, sinh viên có trình độ và lợi thế công ty mẹ chuyên về dịch thuật có nhiều đối tác lớn, khi học viên có nhu cầu tìm việc, chúng tôi sẵn sàng giới thiệu họ đến các công ty hàng đầu tùy theo chuyên ngành và trình độ." - chị Ngọc Anh chia sẻ.

Đăng ký ngay tại đây nhận ngay voucher giảm giá lên đến 1 TRIỆU ĐỒNG khi đăng ký học tại Kỷ Nguyên Hán Ngữ - Trung tâm áp dụng cách học qua trải nghiệm văn hóa.

Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Lakeside Tower 71 chùa Láng, Hà Nội.

Facebook: https://www.facebook.com/KyNguyenHanNguOfficial/

Email: Kynguyenhanngu@gmail.com

Hotline: 0968.577.065

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm