Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 11/06/2019

Cứ mỗi dịp kỳ thi đại học cận kề, học sinh Nhật Bản lại dúi vào tay nhau những thanh kẹo Kitkat. Khi thanh kẹo ngọt ấy trở thành một "hiện tượng" toàn cầu, truyền thống ấy cũng được học sinh nhiều nước thực hiện. Một thanh kẹo trông bình thường đến vậy gửi gắm thông điệp gì đằng sau?

Bên cạnh sushi, wasabi hay hoa anh đào, Nhật Bản còn biết đến là thiên đường của Kitkat. Theo một số thông kê, người Nhật có thể tiêu thụ 5 triệu chiếc KitKat mỗi ngày. Vậy bên cạnh sự đa dạng trong hương vị và kiểu dáng, còn điều gì khiến những thanh kẹo ngọt ngào này được yêu thích đến vậy, đặc biệt là những sĩ tử khi sắp bước vào kỳ thi quan trọng?

Ngày chia tay cuối cấp, trước mỗi kỳ thi đại học, học sinh lại dúi vào tay nhau những thanh kẹo Kitkat hay những ông bố bà mẹ có con sắp bước vào kỳ thi đại học không quên chuẩn bị những thanh kẹo Kitkat làm đồ ăn vặt "đặc biệt" cho các sĩ tử. Kitkat không chỉ là một món đồ ăn vặt đơn thuần - đó là lời chúc may mắn của người Nhật Bản dành cho nhau, với hy vọng có thể vào được những trường tốt nhất.

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 1.

KitKat như một lời chúc tốt đẹp của học sinh gửi tặng nhau trước kỳ thi đại học.

Trong tiếng Nhật, KitKat được đọc là Kitto Katto. Chữ "Kitto" trong tiếng Nhật có nghĩa là "chắc chắn", "hoàn toàn" còn chũ Katsu mang nghĩa "chiến thắng". Có lẽ, nghe tới đấy thôi nhiều người cũng hiểu tại sao, KitKat lại có ý nghĩa đặc biệt như vậy với người dân Nhật Bản: Bạn nhất định sẽ chiến thắng, không bao giờ thua cuộc cả!

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 2.

Những thanh "Kitto Katto" được học sinh trao nhau như một biểu trưng cho sự may mắn - giống như cách nhiều ông bố bà mẹ vẫn xin lá bùa bình an, cầu chúc cho con cái mỗi dịp năm mới. Được biết, cách nói này bắt nguồn từ vùng Kyushu tại Nhật Bản khi người dân thường nói "Kitto Katsutoo" - Bạn nhất định sẽ thành công. Thuật ngữ này được lan dần ra toàn Nhật Bản vào năm 2002, kéo theo ý nghĩa đằng sau thanh kẹo Kitkat.

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngày nay, cứ 3 học sinh Nhật Bản thì có một em sẽ mua KitKat trước kỳ thi vào đại học. Và cứ 5 học sinh thì sẽ có một bạn mang những thanh kẹo KitKat tới trường thi. Đặc biệt, Kitkat còn cho ra mắt những thanh kẹo với các thông điệp gửi tới học sinh như "Các em sẽ làm tốt thôi", "Hãy tin vào bản thân mình" và "Mọi thứ sẽ ổn cả". Nhiều bậc phụ huynh cũng viết những lời chúc trực tiếp lên các vỏ bọc quà, mong sao cho các con có thể đạt được thành tích tốt nhất trong kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh.

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 4.

Cách phát âm này tương đồng với cụm từ Kitto Katsu, có nghĩa là "Bạn chắc chắn sẽ thắng lợi"…

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 5.

Đó là lý do vì sao người Nhật bắt đầu tặng bánh KitKat như một cách cầu chúc sự may mắn cho các sĩ tử trước kỳ thi.

Từ Nhật Bản, ý nghĩa của thanh kẹo KitKat đã lan đến nhiều nước trên thế giới. Lời chúc "Kitto Katto" không chỉ có ý nghĩa với các bạn học sinh Nhật Bản mà còn trở thành niềm cảm hứng, truyền lửa cho học sinh trên toàn thế giới.

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 6.

Riêng tại Việt Nam, thương hiệu bánh kẹo quốc dân này vừa tung ra trọn bộ bao bì "bùa thi cử KitKat" đủ từ Văn, Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh để mỗi khi cầm thanh KitKat trên tay, các sĩ tử luôn biết rằng có rất nhiều người ủng hộ và tiếp bước cho kỳ thi đại học thành công của bạn.

Lời nguyện ước trước kỳ thi: Câu chuyện thanh kẹo ngọt truyền lửa cho bao thế hệ học sinh Nhật Bản - Ảnh 7.

6 "lá bùa" tương ứng với 6 lời chúc may mắn dành riêng cho các sĩ tử trong kỳ thi quan trọng sắp tới. Bạn đang muốn dành tặng bùa môn nào cho chính mình và bàn bè, Kit Kat có đủ nhé! Ngoài ra, bạn cũng có thể săn trọn bộ "bùa thi" tại đây nữa: http://bit.ly/2F4cbHp.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Nước sạch” tại Hà Nội nhiễm styren cao gấp 3,65 lần bình thường: Làm gì để bảo vệ sức khỏe?

    Nước sạch tại Hà Nội bốc mùi do nhiễm styren cao hơn 1,3 - 3,6 lần bình thường, đây là khuyến cáo của chuyên gia để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đọc thêm