Loại đậu phổ biến ở Đông Nam Á cần chuẩn bị tâm lý trước khi nếm thử bởi lý do ít ai ngờ

Đoan Trang, Theo Trí Thức Trẻ 13:26 04/03/2018

Mặc dù ai cũng công nhận đây là món ăn ngon nhưng cần phải lưu ý trước khi nếm thử để tránh tình huống mất tự tin cả ngày.

Parkia Speciosa là một loại đậu hạt to với rất nhiều tên gọi đi kèm như bitter bean, stink bean, petai, peteh, sataw... Đây là loại đậu rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Do đó, nếu bạn đi du lịch đến các nước này thì có nhiều khả năng sẽ bắt gặp loại đậu Parkia Speciosa được bày bán trong các chợ truyền thống tại địa phương. Hình dáng loại đậu Parkia Speciosa này rất dễ nhận biết bởi nó có kích cỡ to hơn hẳn so với các loại đậu khác và thường được người bán treo lủng lẳng ngay trước quầy hàng trong tình trạng còn cả vỏ xanh bọc bên ngoài.

Loại đậu phổ biến ở Đông Nam Á cần chuẩn bị tâm lý trước khi nếm thử bởi lý do ít ai ngờ - Ảnh 1.

Sau khi mua về thì đậu Parkia Speciosa sẽ được tách bỏ phần vỏ để lấy phần hạt đậu xanh mướt bên trong. Nhìn các hạt đậu xanh đẹp mắt thế này thì hầu như ai cũng mong muốn được nếm thử món ăn từ đậu Parkia Speciosa cho biết vị.

Loại đậu phổ biến ở Đông Nam Á cần chuẩn bị tâm lý trước khi nếm thử bởi lý do ít ai ngờ - Ảnh 2.

Tùy theo văn hóa ẩm thực ở mỗi nước mà món đậu Parkia Speciosa này sẽ được chế biến theo công thức khác nhau. Có nơi chỉ đơn giản là nướng đậu trên lửa cho chín rồi tách lấy hạt thưởng thức, nhưng cũng có nơi sử dụng đậu Parkia Speciosa như là nguyên liệu để xào nấu các món ăn hàng ngày. Điển hình trong đó là món đậu Parkia Speciosa xào tôm, thịt để ăn kèm cơm, hoặc cho đậu Parkia Speciosa vào nấu cùng các món cà ri kèm tỏi, ớt và đủ loại gia vị đậm đà.

Và theo kinh nghiệm của người dân địa phương tại các nơi có trồng loại đậu Parkia Speciosa thì đây là loại đậu rất ngon và bổ dưỡng. Đậu Parkia Speciosa có hàm lượng axit amin cao và chứa nhiều hợp chất được công nhận là có tác dụng ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, hạn chế ợ nóng... Tuy nhiên, mặc dù đậu Parkia Speciosa được công nhận là món ăn ngon nhưng đặc điểm mà người dân địa phương ở đây khuyên bạn nên dè chừng là bởi món đậu này có mùi rất hăng nồng và khó ngửi.

Đối với những người chưa quen ăn thì khi cho món đậu này vào miệng nhai thử sẽ có cảm giác mùi hăng nồng xộc lên mũi ngay lập tức. Có người ví mùi đậu Parkia Speciosa như mùi hôi thối của nước ngâm dưa cải chua lâu ngày, có người ví mùi khó chịu này như mùi "xì hơi" của con người. Và mặc dù chưa thể so sánh mùi đậu Parkia Speciosa này với bất kỳ mùi hương nào khác nhưng phần lớn những người từng ăn đều cho biết đây là loại đậu hôi nhất mà họ từng nếm thử.

Chưa dừng lại ở cảm giác nếm thử đầu tiên, mùi hăng nồng này của đậu Parkia Speciosa còn thoang thoảng theo bạn suốt cả ngày, nhất là phần hơi thở bốc mùi đậu khiến bạn mất tự tin hẳn khi giao tiếp. Thậm chí, theo kinh nghiệm chia sẻ của nhiều người thì khi bạn đi đại tiện hoặc tiểu tiện, mùi hăng nồng của loại đậu này cũng sẽ bốc lên thoang thoảng.

Do đó, mặc dù đậu Parkia speciosa là món ăn ngon nhưng trước khi thưởng thức thử thì bạn cần phải có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng. Tốt nhất là hãy thưởng thức món ngon này trong điều kiện có thể vệ sinh răng miệng và hơi thở kỹ lưỡng để mùi đậu không khiến bạn mất tự tin cả ngày đi chơi vui vẻ nhé.

Nguồn: Migrationology