Lãnh đạo Hòa Bình chưa có thông tin về danh sách con em cán bộ tỉnh được nâng điểm

LINH NHI, Theo VTC NEWS 23:47 21/04/2019

Phó bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nói sẽ xử nghiêm nếu có sai phạm, tuy nhiên hiện đơn vị này vẫn chưa có thông tin về danh sách các thí sinh được nâng điểm.

Sáng 21/4, ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình cho biết chưa nhận được báo cáo về nghi vấn nhiều con cháu cán bộ, đảng viên trong tỉnh được nâng điểm ở kỳ thi THPT quốc gia 2018.

"Tỉnh ủy rất quan tâm, nhưng hiện tại chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức của cơ quan điều tra về danh sách thí sinh như báo chí phản ánh", ông Ninh nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết Hòa Bình có quan điểm xử lý nghiêm nếu lãnh đạo tỉnh sai phạm.

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết hiện chưa nhận được báo cáo nên không thể biết những thí sinh được nâng điểm là con, cháu của ai, ở đơn vị nào.

"Thông tin báo chí đăng tải chỉ để tham khảo. Chúng tôi sẽ thực hiện theo yêu cầu của cơ quan điều tra", ông Đắc nói; đồng thời ông cho biết phải chờ chỉ đạo của cấp trên để xác minh danh sách được báo chí đăng tải.

Lãnh đạo Hòa Bình chưa có thông tin về danh sách con em cán bộ tỉnh được nâng điểm - Ảnh 1.

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Hội luật gia Việt Nam)

Ngoài ra, vị Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng thông tin rằng, hiện đơn vị ông đã thực hiện xong các bước theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc xét lại công nhận tốt nghiệp xem thí sinh đủ điều kiện hay không, sau đó sẽ cập nhật vào phần mềm của Bộ và gửi danh sách cho nhà trường.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Sau khi kết thúc kỳ thi, kết quả cao bất thường khiến dư luận nghi ngờ. Đặc biệt, thủ khoa của các trường công an, quân đội đến từ tỉnh này chiếm số lượng lớn.

Ngày 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương. Ba cán bộ sở giáo dục đã bị truy tố.

Ngày 12/3/2019, Bộ Công an mới hoàn thành kết luận điều tra, Bộ GD&ĐT công bố điểm chấm thẩm định của thí sinh.

Lãnh đạo Hòa Bình chưa có thông tin về danh sách con em cán bộ tỉnh được nâng điểm - Ảnh 2.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Kết quả cho thấy, có 64 thí sinh của Hòa Bình được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, trong đó, có 3 thí sinh được nâng từ 20 điểm trở lên, 39 thí sinh được nâng từ 10 đến 20 điểm; 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, các trường thuộc Bộ đã buộc thôi học 28 sinh viên đến từ Hòa Bình vì liên quan đến gian lận thi cử.

Các sinh viên này đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Phòng cháy chữa chữa cháy.

Một thủ khoa năm 2018 của Đại học Sư phạm Hà Nội đã bị cho thôi học do chỉ đạt 21,5 điểm, thấp hơn mức trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn 2,5 điểm.

Trong số thí sinh bị trả về, có nhiều trường hợp được cho là con cháu của lãnh đạo tỉnh, các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát PCCC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật bất ngờ đằng sau những chiếc túi ni lông trên nắm cửa ở chung cư tại Hàn Quốc

    Gia đình người đàn ông này đã được yêu cầu cách ly tại nhà sau khi đi chung máy bay với bệnh nhân nhiễm virus SARS-COV-2 từ Đài Loan trở về Hàn Quốc.
  • Đọc thêm