Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 19/09/2019

Thay vì là một nhân viên văn phòng bình thường, Kiquy Phạm đã chọn một lối đi riêng, từng chút học hỏi, dám nghĩ dám làm, trở thành người tiên phong, phác họa và tô màu nên con đường riêng của chính mình.

Giới trẻ ngày nay phải đối mặt với muôn vàn áp lực từ gia đình và xã hội trước khi lựa chọn ngành nghề. Nên chọn gì giữa đam mê và ổn định cuộc sống? Những câu chuyện về "con nhà người ta" của bố mẹ đôi khi khiến một số bạn cất luôn giấc mơ thật sự của mình vào ngăn tủ bàn học, không bao giờ mở ra. Nhưng vẫn có người không đồng ý với cái khuôn khổ ấy, muốn sống, chấp nhận thử thách, độc bước kiên trì theo đuổi đam mê theo cách của riêng mình. Kiquy Phạm là một cô gái như thế.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 1.
Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 2.

Kiquy Phạm (tên thật là Phạm Thị Kim Quyên) - một blogger kể chuyện bằng những tác phẩm thị giác, một giảng viên hiện đang giảng dạy tại Học viện Vietnam Fashion Academy. Nhưng ít ai biết được rằng, ngoài hai công việc vừa kể trên, cô nàng đa tài này còn khiến nhiều người thán phục bằng việc dám theo đuổi một ngành nghề còn khá mới mẻ -  họa sĩ minh họa thời trang.

Cuộc đời thỉnh thoảng vẫn có những "sóng gió". Và sau những biến cố đó, mỗi người thường tự ngộ ra được nhiều điều. Câu chuyện của Kiquy Phạm và công việc họa sĩ minh họa thời trang cũng có hoàn cảnh tương tự như thế. Như bao bạn trẻ cùng lứa khác, sau khi ra trường Kiquy Phạm cũng trở thành nhân viên văn phòng làm việc 8 tiếng/ngày. Mặc cho guồng quay hối hả của công việc – những thứ cứ diễn ra như một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại mỗi ngày, đâu đó trong lòng của cô gái trẻ vẫn âm ỉ giấc mơ của riêng mình.

Cô vẫn giữ thói quen vẽ tranh vào cuối tuần và nhận vẽ tự do cho khách khi có lời mời. Và trận ốm "thập tử nhất sinh" chính là biến cố giúp cô nhận ra nhiều điều, ngoài việc không hợp với công việc văn phòng, Kiquy Phạm còn ngộ rằng được theo đuổi đam mê cũng giống như yêu ai đó, phải tự giác, hết mình mà theo đuổi, bởi tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết ấy có thể vì những điều không nói trước được mà bị tác động, đừng cứ mải chờ đợi để phải hối tiếc. Cô xin thôi việc để dũng cảm độc bước trên con đường trở thành một họa sĩ minh họa thời trang mà trái tim mình mách bảo.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 3.

Chọn hướng đi này, Kiquy Phạm tự hiểu mình phải tự lực và cố gắng thật nhiều. Khó khăn nhất của cô là việc tìm khách hàng. Họa sĩ minh họa thời trang là một công việc không phổ biến ở Việt Nam, trở thành họa sĩ minh họa thời trang là một quá trình nỗ lực và hoàn thiện của cô gái trẻ. Tại Việt Nam, các show diễn hay tuần lễ thời trang diễn ra không liên tục, số show cần họa sĩ minh họa thời trang vì thế cũng khá khiêm tốn. Đó cũng là lý do khiến người vẽ minh họa khó có thể hoạt động hết công suất.

Ban đầu, Kiquy Phạm chỉ vẽ theo sở thích minh họa thời trang của bản thân và chia sẻ chúng trên Instagram. Dù là một sinh viên ngành Thiết kế Thời trang, cô nàng tự hiểu rằng bấy nhiêu kiến thức về thời trang mà mình được học trên lớp là vẫn chưa đủ.

Kiquy bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về công việc minh họa thời trang, những điều mà nghệ sĩ minh họa thời trang nổi tiếng thế giới thường làm, hay các trường phái minh họa thời trang nổi tiếng. Cũng nhờ vậy, cô bạn dần định hình được phong cách cho riêng mình, từ đó biết được những điểm nào mình cần phải trau dồi hơn.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 4.

"Biến đam mê thành công việc mang lại thu nhập chưa bao giờ là dễ dàng, cũng như tôi đã phải vượt qua những quy chuẩn xã hội", Kiquy Phạm thẳng thắn chia sẻ. Những quy chuẩn xã hội mà Kiquy muốn phá vỡ cũng chính là những khó khăn mà cô thường xuyên phải đối mặt khi quyết định đi theo con đường mà mình đã chọn.

Những cảm xúc hay câu chuyện mà cô muốn truyền tải qua tác phẩm của mình chẳng được mấy ai đón nhận và thấu hiểu. Đáp lại là những ánh nhìn nghi hoặc từ gia đình, bạn bè và nhất là sự thờ ơ của mọi người khi tiếp xúc với thành quả của Kiquy. Muốn bỏ cuộc - có, muốn phát tiết - có, muốn phản pháo - có; những cảm xúc nghe có vẻ tiêu cực này lại bất ngờ trở thành chất xúc tác để cô vẽ nên những tác phẩm đầy tính ẩn dụ, chứ không chỉ là tranh minh họa đơn thuần.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 5.
Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 6.

Tính kỷ luật trong công việc và lòng kiên trì, sự quyết tâm là những điều giúp mình vượt qua mọi khó khăn, giúp mình có thêm thật nhiều "năng lượng tích cực" để theo đuổi đến cùng đam mê của mình. Nhờ đó, mình làm việc có kế hoạch hơn, dần từ bỏ được thói quen "ù lì" trước đó. Khi chưa trở thành một họa sĩ minh họa thời trang chuyên nghiệp, mình luôn tận dụng thời gian nhàn rỗi để vẽ. Đó thật sự là một cách hiệu quả để luyện tập cũng như tìm kiếm ý tưởng.

Hiện tại, công việc này đã trở thành nghề nghiệp chính của mình. Thế nên, khi nhận được yêu cầu của khách hàng, mình sẽ bắt tay vào làm ngay. Nếu thời gian quá gấp, mình sẽ không nhận. Bởi công việc này cần nghiên cứu kỹ lưỡng, từ phong cách của nhà thiết kế đến màu sắc chủ đạo của trang phục, từ đó họa sĩ mới có cơ sở để hình dung ra tạo hình nhân vật trong bức vẽ sao cho ấn tượng, hoặc tạo thêm điểm nhấn cho tác phẩm.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 7.

"Cứ nỗ lực ngày đêm, ắt sẽ có thành quả". Đó là điều mà mình luôn tâm niệm mỗi khi bản thân phải đối mặt với thử thách. Những bức ảnh minh họa thời trang với phong cách sáng tạo, mới lạ của mình dần dần gây được sự chú ý từ nhãn hàng hay các nhà thiết kế tên tuổi. Họ bắt đầu tìm đến và đặt hàng mình lên ý tưởng minh họa cho các bộ sưu tập của họ. Những bản vẽ cho khách hàng thường mất 3-4 ngày để hoàn thành, tính luôn cả thời gian tiếp nhận phản hồi và chỉnh sửa theo yêu cầu.

Tại các tuần lễ thời trang ở Việt Nam, họa sĩ minh hoạ thời trang thường không có cơ hội đến vẽ trực tiếp tại show diễn. Mình chỉ đến tham dự để tận mắt chiêm ngưỡng những bộ sưu tập và về vẽ lại thôi. Đa phần mình sẽ làm việc qua email với khách hàng để phát triển ý tưởng, sau đó họ sẽ dùng nó cho việc marketing hay in ấn.

Bên cạnh đó, mình không ngại thay đổi để hoàn thiện bản thân, nhằm cân bằng giữa nhu cầu của nhà thiết kế và phong cách cá nhân. Ý thức được mình là người tiên phong trong lĩnh vực minh họa thời trang ở Việt Nam, mình luôn tận dụng mọi cơ hội để ghi dấu ấn cá nhân trong ngành, cùng với đó là trách nhiệm mang những trang phục của nhà thiết kế đến gần hơn với công chúng.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 8.

Mình luôn học cách nhìn thời trang với con mắt đa chiều để tìm ra những điểm mới mẻ, gây thu hút cho bộ cánh mà người mẫu không thể hiện hết được trên sàn catwalk và biến chúng thành tác phẩm minh họa của mình. Những điều mới mẻ cũng có quy luật của nó, một mặt bạn sáng tạo cái nhìn mới cho váy áo nhưng mặt khác bạn cũng phải đảm bảo sự đồng điệu giữa phong cách cá nhân và tinh thần của bộ trang phục, từ đó khiến người xem có cảm giác thỏa mãn khi chiêm ngắm.

Vì trên hết, những bức tranh minh họa thời trang của mình sẽ đóng góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá nhãn hàng. Chính những nỗ lực này đã giúp mình có một lượng người xem nhất định, cũng như góp phần giúp nghề minh họa thời trang mà mình đang theo đuổi dần thành hình trong dòng chảy của thời trang Việt Nam.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 9.

Không chỉ từng bước khẳng định mình trên con đường trở thành họa sĩ minh họa thời trang chuyên nghiệp, Kiquy Phạm còn là giảng viên tại Học viện Thời trang Vietnam Fashion Academy. Với cô, giảng dạy là cách để chia sẻ và truyền cảm hứng đến các bạn trẻ có cùng đam mê với mình, như một "người mở đường" thực thụ. Với Kiquy, minh họa thời trang vừa là một môn học đòi hỏi đam mê sáng tạo, vừa là cánh cửa giúp cô mang câu chuyện của bản thân mình lan tỏa đến nhiều người hơn.

Cũng nhờ môn học này, những bạn trẻ có đam mê có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nghề, từ đó nghề minh họa thời trang được phát triển và phổ biến hơn. Qua việc giảng dạy, Kiquy Phạm không chỉ truyền lại kinh nghiệm mà còn mong muốn các bạn trẻ hãy tự tin theo đuổi ước mơ dù cho nó có khác biệt hay chiếm thiểu số.

Khi cô khởi đầu, cô độc bước trên con đường riêng với những khó khăn, nhiều điều mới lạ phải tự mình khám phá. Cũng chính vì đặc thù nghề nghiệp của mình, Kiquy Phạm luôn cần đến sự trợ giúp của công nghệ như một người bạn đồng hành, giúp thể hiện trọn vẹn tinh thần của những bộ trang phục, và quan trọng nhất là bảo toàn "chất riêng" của người họa sĩ.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 10.

Kiquy nắm bắt cái hồn của trang phục kết hợp cùng những ý tưởng chợt đến trong tâm trí và phác họa tất cả trên màn hình cảm ứng của laptop HP Pavilion x360 với tính năng viết vẽ thông minh bằng bút kỹ thuật số. HP Pavilion x360 với tính năng Inking giúp cô sẵn sàng cho mọi điều mới mẻ mà cô vô tình bắt gặp, chụp lại được, hay chỉ đơn giản là vẽ vời thư giãn. Cô tự do phác thảo, triển khai nét vẽ trên máy, ngay khi ý tưởng xuất hiện trong đầu.

HP Pavilion x360 cho phép Kiquy Phạm hiện thực hóa trí tưởng tượng, mang đến sự thoải mái cho cô bung tỏa sáng tạo. Với bốn chế độ linh hoạt, HP Pavilion x360 giúp cô thay đổi góc nhìn, khai phá điều mới mẻ, không theo bất cứ quy chuẩn nào. Từ đó những tác phẩm của Kiquy Phạm luôn bật lên dấu ấn riêng mới lạ, thể hiện sự sâu sắc nhất định, khiến trí tưởng tượng của người xem đối với trang phục đó cũng được nâng lên một tầm cao mới, nghệ thuật hơn, điều mà người mẫu trên sàn catwalk không thể hiện trọn vẹn được.

Kiquy Phạm: Theo đuổi ước mơ thôi chưa đủ, dám khác biệt và không ngừng sáng tạo mới làm nên thành công - Ảnh 11.

Đến đây, có thể khẳng định rằng Kiquy Phạm thuộc thế hệ những hoạ sĩ minh hoạ thời trang đầu tiên tại Việt Nam. Là cô gái trẻ không chấp nhận một cuộc sống được an bài như bao người khác. Không cần bàn cãi, cuộc sống ấy cũng rất tốt, nhưng đó không phải là nơi Kiquy Phạm thuộc về. Kiquy Phạm yêu việc ngắm nhìn những bộ trang phục được người mẫu trình diễn trên sàn catwalk, quan sát chúng, tư duy chúng và với bàn tay tài hoa của mình biến hóa chúng thành những bức tranh minh họa thời trang đầy thi vị.

Câu chuyện của Kiquy Phạm như một hình ảnh sống động, một nỗ lực để chứng minh rằng nếu những người trẻ dám sống, dám ước mơ và theo đuổi đam mê một cách nghiêm túc, kiên trì đến cùng; chắc chắn con đường hoa sẽ xuất hiện. Dù cho đó là một lựa chọn không theo số đông thậm chí hầu như chưa từng có tiền lệ. Cô mang đến nguồn cảm hứng cho những bạn trẻ dám sống khác biệt, biến đam mê thành nghề nghiệp, dám "trầy trật" theo đuổi lý tưởng, bởi đây là quá trình trưởng thành đáng tự hào của tuổi trẻ, vượt qua nó chắc chắn bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple Watch tự gọi 911, cứu mạng người leo núi.

    Hai người leo núi ở New Jersey (Mỹ) đã rơi xuống vực khi cố leo qua một vách đá. Nạn nhân cho rằng anh ta đã sống sót nhờ Apple Watch.
  • Đọc thêm