Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi?

Nhật Linh, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 30/05/2018

Áp lực trong phòng thi chính là kẻ thù của tất cả các thí sinh, khiến kiến thức đã học cũng rơi rụng ít nhiều. Vì vậy, để chinh phục kì thi sắp đến, các sĩ tử cần chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt và đánh bại tâm lí phòng thi, sẵn sàng đối đầu với thử thách nhé.

Với nhiều thí sinh, tham gia kì thi vào 10 là lần đầu tiên các bạn tiếp xúc với một kì thi quan trọng được tổ chức trên quy mô lớn, chính vì vậy mà những kinh nghiệm để vượt qua áp lực phòng thi còn đang thiếu rất nhiều. Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là những ngày thi cam go bắt đầu, việc chúng ta cần làm không còn là cắm mặt vào tài liệu để ôn luyện nữa, mà các thí sinh nên bắt đầu trang bị cho mình những bí kíp để tự tin chinh phục kì thi lớn đi thôi.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 1.

Đừng tự tạo ra áp lực cho chính mình

Thói quen của nhiều thí sinh là trước khi thi đã nghĩ đến những điều tiêu cực. Các bạn hay tự hỏi những câu vu vơ "nhỡ trượt thì biết nói sao với bố mẹ" hay "trong bài thi có câu nào mình không biết làm thì sao nhỉ". Những điều này sẽ tạo nên một áp lực lớn đè nặng lên tâm trí chúng ta, vì vậy hãy thả lỏng, hít thở sâu và suy nghĩ tích cực hơn: "đây chỉ là một bài thi như bao bài thi khác thôi, vì mình đã luyện tập rất chăm chỉ rồi, nên chắc chắn sẽ làm được bài", đây mới là những suy nghĩ giúp các bạn trấn an được tinh thần đó nha.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 2.

Tới phòng thi sớm

Tới phòng thi sớm là để bản thân quen với không gian thi mới, loại bỏ cái cảm giác bỡ ngỡ, lạ lùng khiến chúng ta lo lắng trong kì thi. Đến sớm trước tập trung khoảng 15’ sẽ giúp các thí sinh chủ động nắm bắt thời gian và đối phó với các tình huống bất ngờ nữa. Tới sớm, làm quen với các bạn cùng phòng thi, đi lại để thư giãn đầu óc là những mẹo nhỏ giúp gạt bay cái "run rẩy" trước khi thi đó.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 3.

Luôn mang theo nước

Mất nước là nguyên nhân đầu tiên khiến chúng ta mệt mỏi về cả tinh thần và cả thể chất. Hãy nhớ mang theo một chai nước lọc, và uống một ngụm nhỏ bất cứ khi nào cảm thấy lo lắng, bồn chồn. Cứ thử mà xem, mẹo nhỏ này cực kì hữu ích trong việc loại bỏ cơn lo lắng đến bất chợt đó.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 4.

Vật trấn an tinh thần

Bạn Nguyễn Minh Anh (Sinh viên năm 2, Đại học Hà Nội) tâm sự: "Trước mình có một cái thước kẻ mà mình coi như bùa may ý, cứ tự nghĩ là mang vào phòng thi sẽ khiến mình may mắn hơn và nếu mình mang đi thì kiểu gì cũng đỗ. Nghĩ lại thì thấy cũng hâm hâm thật nhưng mà có hiệu quả đấy, không biết có làm mình may mắn hơn không nhưng mà chắc chắn làm mình đỡ run hơn, mà đỡ run hơn thì cũng tăng cho mình thêm 200% khả năng rồi".

Những suy nghĩ là mình sẽ may mắn, mình đang may mắn sẽ mang lại những nguồn năng lượng rất tích cực cho trí não. Vì vậy, việc sáng hôm đó được mẹ cho ăn xôi gấc, xôi đỗ "cho nó đỏ, cho nó đậu" hay việc bạn mang theo một chiếc vòng, chiếc bút may mắn thì không có gì là sai hay mê tín đâu nhé. Cứ làm những việc mình thấy thoải mái nhất là được thôi.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 5.

Tập trung vào bài làm

Có một sự thật là mọi tâm lí, mọi áp lực đều bay biến nếu chúng ta có đủ sự tập trung cho bài thi của mình, đặt bút xuống và thực sự đầu tư suy nghĩ vào bài làm là cách để đánh bật tâm lí phòng thi đó. Nếu gặp câu khó, thay vì loay hoay luống cuống xem nên làm thế nào thì cứ bình tĩnh làm những câu dễ trước và nghĩ "làm hết phần này điểm cũng ổn rồi, làm xong mình sẽ quay lại câu khó, chắc chắn sẽ có cách giải thôi". Và đó là sự thật, chắc chắn sẽ có cách để chúng ta tiếp cận với câu khó, chỉ cần chúng ta đủ tập trung và suy nghĩ thấu đáo.

Hết mấy ngày này là được nghỉ hè rồi!

Những câu tự nhủ thế này có cần không? Rất cần đấy chứ!! Bạn Trần Linh Chi (sinh viên năm 3, Đại học Luật Hà Nội) chia sẻ: "Chắc phải xưng là chị với các em nhỉ. Hồi trước chị đi thi, lúc chuẩn bị vào phòng cũng lo lắm lo chảy cả mồ hôi cơ mà, nhưng tự nhiên lúc làm bài chỉ có một suy nghĩ: thôi cố làm nốt 2 tiếng này rồi về xem Running man, chỉ là 2 tiếng thôi mà, nốt hôm nay là nghỉ hè rồi, cứ thế mà lại làm bài ngon ơ chứ"

Những câu tự nhủ với bản thân sẽ khiến chúng ta có một luồng suy nghĩ tích cực hơn và làm bài thi một cách tự nhiên, thoải mái. Mà cũng đúng, chỉ là 2 tiếng thi sau vô vàn những giờ luyện tập rực lửa trước đó thôi mà. Thi xong là tha hồ "xõa" rồi đó các bạn ơi. Cứ thoải mái thể hiện hết những gì đã được học đi, chắc chắn bài thi ấy chẳng đáng sợ như bạn tưởng đâu.

Kiến thức chuẩn bị hết rồi nhưng làm thế nào để vượt qua ải cuối cùng là áp lực phòng thi? - Ảnh 6.

Lo lắng trước một kì thi lớn là điều mà ai cũng phải trải qua. Nhưng người sẽ hoàn thành tốt bài thi là người đối mặt được với những lo lắng đó, chuyển nỗi lo lắng đó thành sự tập trung, sự đầu tư suy nghĩ trong bài làm. Vì vậy, hãy tự tạo cho mình những suy nghĩ tích cực, tự cho mình những niềm vui và sự trấn an nho nhỏ, và rồi kì thi sẽ qua, và rồi chúng ta sẽ có một mùa hè rực rỡ đang chờ phía trước. Các thí sinh hãy tin tưởng vào chính mình và bước qua cánh cửa mang tên "áp lực phòng thi" để hoàn thành bài thi thật tốt nhé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bữa ăn vịt quay trị giá 380 nghìn đầy nước mắt của tài xế xe ôm

    Thật xót xa cho anh tài xế công nghệ này. Không biết ngày hôm nay anh có kiếm đủ số tiền để bù lại hay không?
  • Đọc thêm