Không phải thịt bò nhưng các món steak này cũng rất đáng để thử và đây là các địa chỉ ở Sài Gòn dành cho bạn

Quỳnh Đào, Theo Nhịp Sống Việt 15:50 30/08/2019

Nhắc đến steak thì ai cũng nghĩ ngay đến những miếng thịt bò mà không biết rằng steak cũng được làm từ các loại thịt khác.

Theo như mô tả chung mà rất nhiều người hiểu về steak thì món này được định nghĩa là "một tiếng thịt có dạng dẹt được cắt lát qua các thớ cơ từ cơ thể động vật, có thể còn xương". Steak có độ dày hơn nhiều miếng thịt thông thường, và được chế biến bằng cách nướng, chiên, sauté hoặc quay. Nhiều người cho rằng một miếng steak tốt có thể chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và hương vị của cả con vật từ ít mỡ, ít xương và thịt nạc.

Theo định nghĩa này thì steak không chỉ giới hạn ở bò mà còn nhiều loại khác. Ở Sài Gòn có những quán bán các món steak khác thịt bò, nếu ngấy steak bò thì bạn hãy thử các loại steak này xem sao!

Steak cá hồi

Nguồn ảnh: Quỳnh Đào, Kathrine Joan.

Steak cá hồi khác với fillet cá hồi. Nếu như fillet là những miếng cá rút xương và da hoàn toàn thì steak bao gồm cả da, cả xương to. Steak cá hồi có kích cỡ to và dày hơn fillet, thường được chế biến bằng cách áp chảo. Cách này giúp cho phần da cá bên ngoài giòn, nhưng vẫn giữ được ít mỡ các giữa da và thịt, khi cắn vào sẽ chảy ra, tạo nên hương vị béo ngậy mà không ngán. Steak cá hồi không dai và dễ ăn, nên kèm với các loại sốt có vị chua thanh nhè nhẹ. Bạn có thể thử món steak cá hồi ở các địa chỉ sau:

- Saigon Steak 123: 123 Lê Lợi, Quận 1.

- Master Beef: SA7-1 Nguyễn Đức Cảnh, Quận 7.

- Sizzlin' Steak Vietnam: Tầng 3, AEON MALL, số 1 đường số 17A, phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân.

Steak gà

Nguồn ảnh: Tú, Phùng Huỳnh Diễm, Huỳnh Võ Trân, Kd KỳDuyên.

Gà cũng làm steak được đấy, dù hơi hiếm một chút. Vì con gà có kích cỡ rất nhỏ nên chúng ta thường cắt ra thành từng bộ phận, hoặc xắt nhỏ thành miếng. Trong khi đó steak yêu cầu phải to, dẹt và nguyên miếng nên rất ít ai làm steak gà vì không đủ thịt. Steak gà thường bao gồm thịt từ nhiều bộ phận nên có hình dáng "không bằng phẳng" lắm, bao gồm cả các thớ cơ, ít mỡ và da, thậm chí đôi khi còn có xương, tuy nhiên hương vị lại đa dạng và thường rất béo, có độ ẩm.

Dù hiếm nhưng steak gà cũng được bán ở một vài địa chỉ sau đây:

- Gummy Chicken: 16 Đặng Thị Nhu, Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

- Yo! Chicken: 70 Ngô Đức Kế, Bến Nghé, Quận 1.

Steak heo

Nguồn ảnh: Trinh Bread, Thanh Hoàng, Phan Thành Yến.

Có lẽ nhiều người không tin, song steak heo ở nước ngoài có khi cũng phổ biến chẳng thua steak bò. Nhiều nhà hàng steak đều bán steak bò song song với steak thịt heo. Steak heo cũng có vị trí thịt đa dạng chẳng kém bò như sườn heo, thăn heo, thịt cổ heo... Steak heo thường có độ dai, vị thịt đậm, thường ăn kèm các loại sốt đậm đà như sốt BBQ, sốt tiêu đen. Ở Sài Gòn có các chỗ phục vụ steak heo phổ biến sau đây:

- Alfresco's : 176 Sư Vạn Hạnh, phường 9, Quận 5.

- Bonjour Resto: 195B Hai Bà Trưng, Quận 1.

- Ampm: 44c Bùi Thị Xuân, Quận 1.

- Beefsteak Titi: 300A Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình.

Steak cừu

Nguồn ảnh: Thỏ Rịu Ràng, Hùng.

Steak cừu cũng hiếm như steak gà, nhưng hiếm ở đây không phải vì khó cắt thịt mà là vì thịt cừu tương đối đắt. Ngoài ra thì có nhiều chỗ chế biến không cẩn thận sẽ khiến thịt cừu giữ lại vị tanh. Tuy nhiên nếu biết cách nấu thì thịt cừu mềm, mọng nước và hấp dẫn chẳng kém gì thịt bò cả. Steak cừu có hai loại phổ biến là thịt chân cừu và thịt vai cừu. Trong đó, chân cừu nên được làm chín tới (còn hồng bên trong), có thể áp chảo hoặc chiên. Thịt vai cừu sẽ có vị béo hơn một chút, nên được chế biến bằng cách nướng hoặc áp chảo.

Một số địa chỉ có bán steak cừu cho bạn:

- Beefsteak Titi: 29A Cao Thắng, phường 2, Quận 3.

- Bonjour Resto: 178/8 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1.

- Steak Box: 35 Trần Quốc Toản, Quận 3.