Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: "Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều..."

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 06:54 12/12/2019

"Ông coi suốt luôn, thấy nó được thì mừng mà lên đứng thở xót quá. Đợt này có 6HCV, 2 HCB, bỏ mấy nội dung, rớt cái đó xuống bạc. Ông không có buồn đâu, do sức khỏe nó nữa, lớn rồi sao theo kịp mấy đứa nhỏ còn sung sức", giọng ông Bảy ồm ồm vang lên khi nhắc đến đứa cháu nội đầy tự hào.

"Nó thi nhiều quá, năm nay như vậy là được rồi…"

Uống miếng nước trà rồi ngồi trầm ngâm trước sân, ông Nguyễn Văn Tới (81 tuổi, ngụ ấp Ba Cao, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, Cần Thơ) chốc chốc lại nhìn về phía góc tường. Đây là nơi lưu giữ những tấm huy chương quý giá mà Nguyễn Thị Ánh Viên (23 tuổi, đội tuyển bơi Việt Nam), cháu nội của ông Tới giành được qua các cuộc thi lớn nhỏ trong và ngoài nước.

Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều... - Ảnh 1.

Ông Tới luôn theo dõi tất cả các nội dung mà Ánh Viên thi đấu ở SEA Games, thấy cháu nội mệt mỏi, ông Tới cũng phiền lòng.

Để có được những tấm huy chương quý giá, Ánh Viên phải xa gia đình từ năm 8 tuổi, mỗi năm chỉ về quê được 1-2 lần.

Đã gần một năm rồi, Ánh Viên chưa được về nhà, ông Tới chỉ biết dõi theo đứa cháu nội trên màn hình ti vi hay những cuộc điện thoại vội vàng. "Nó đi miết à, có về cũng 2-3 ngày lại đi, ông nhớ nó lắm, không biết thi SEA Games xong rồi có được về nhà thăm không", ông Tới buồn bã nói.

Mặc dù được kỳ vọng sẽ mang về 8 HCV cho đội tuyển bơi lội Việt Nam nhưng Ánh Viên chỉ giành được 6 HCV và 2 HCB. Thành tích lần này của Viên cũng kém xa các kỳ SEA Games trước (2015 và 2017 đều giành được 8 HCV, nhiều HCB, HCĐ) và không phá được kỷ lục nào trên đường đua xanh.

Đặc biệt, ở 2 nội dung 50m ngửa và 800m tự do sở trường, Ánh Viên đều bị 2 VĐV trẻ của Singapore qua mặt.

Tại SEA Games 30, Ánh Viên sa sút phong độ khi không đạt được kỳ vọng bảo vệ 8 tấm HCV đã giành ở 2 kỳ đại hội trước đó.

Tâm sự về sự sa sút của đứa cháu gái, ông Tới nói: "Nó thi nhiều quá, thi liên tục luôn. Ông không có buồn đâu, do sức khỏe của nó nữa, nó cũng lớn rồi sao theo kịp mấy đứa nhỏ hơn còn sung sức".

"Nghe đâu ở trên mạng nó bị chê nhiều lắm. Họ nói thì cũng đúng, nó là con gái, cũng lớn rồi. Giờ nó được bao nhiêu thì được, mình muốn cũng đâu có được, năm nay nó như vậy là mừng rồi".

Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều... - Ảnh 4.

Bà Bảy nghẹn lời mỗi khi nhìn thấy đứa cháu gái thi đấu trên ti vi.

Cặm cụi may lại những bao gối để làm công quả ở chùa, bà Nguyễn Thị Bảy (bà nội Ánh Viên) thở dài: "Thấy nó lên bục nhận huy chương mà xót lắm con ơi, vừa lên vừa thở, tội nghiệp", ngập ngừng, bà Bảy gượng cười nói tiếp.

"Bà mà lội được là bà đi thế nó rồi, nói chớ mình đòi nhiều quá nó cũng áp lực. Con Viên có bao giờ chia sẻ với ai điều gì đâu. Ông bà gọi thì nó cứ bảo thua thắng gì cũng được, chắc nó sợ mình lo. Nó cũng lớn rồi, đâu thể nào bơi mãi được".

"Không biết ông còn sống để xem Viên thi SEA Games nữa không"

Chạm tay lên những tấm huy chương mà Ánh Viên có được qua các cuộc thi, ông Tới nhớ rõ từng cái một. Với ông, dù là huy chương gì, cuộc thi nào mà Ánh Viên có được cũng đều đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt.

Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều... - Ảnh 5.

Với ông Tới, mỗi tấm huy chương mà Ánh Viên giành được ông đều rất quý trọng.

Nụ cười hiền hậu đầy tự hào của ông Tới khi nhắc đến "tiểu tiên cá" Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Đây là mấy tấm huy chương giành được ở Singapore này, năm con Viên 19 tuổi, bơi giỏi lắm. Còn đây ở Malaysia, kỳ tới (năm 2021 tại Việt Nam) nó còn thi SEA Games nổi nữa không. Ông cũng không biết có còn sống để coi Viên thi đấu…", ông Tới nghẹn lời.

Xa gia đình từ năm 8 tuổi, đối với ông Tới, bà Bảy, Ánh Viên là đứa cháu nội mà ông bà yêu quý nhất. Không phải vì Viên đạt thành tích cao mà cả năm trời, những ngày gặp được Ánh Viên với ông bà chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ở cái tuổi xế chiều, niềm vui của ông bà Ánh Viên chỉ đơn giản là cả gia đình sum họp, đứa cháu gái sớm yên bề gia thất. Đằng này…

"Bà mong nó về nhà lắm, mà cả năm trời có khi chỉ về một lần, ở được một đêm rồi lại đi. Năm nay con Viên 23 tuổi rồi, mấy đứa đi chung với Viên có 2-3 đứa con, nghĩ lại cháu mình lại tội nghiệp. Bà mong Viên kết hôn, người ta bảo lội nhiều là khó đẻ dữ lắm con ơi", bà Bảy xúc động.

Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều... - Ảnh 7.

Ở cái tuổi gần đất xa trời, 2 ông bà chỉ mong thời gian được gặp Ánh Viên nhiều hơn.

Nhớ cháu nội, ông Tới chỉ biết xem những tấm hình, huy chương của cháu còn bà Bảy mong sao Ánh Viên sớm lập gia đình.

"Con Viên nó bình dân lắm, hiền nữa, chưa biết sửa soạn gì đâu. Mà nó có được đi chơi ở đâu đâu. Bà thương nó dữ lắm, nó giống khỉ, về nhà là ôm đồ các kiểu. Bà bảo nó đẻ cho bà đứa cháu rồi đi đâu rồi đi, nó cười không à", bà Bảy vui vẻ kể tiếp.

"Bố mẹ nó ở nhà làm vườn, lúc nào bà nhắc đến kiếm chồng cho nó là nó cười. Nó bảo nội muốn gả con. Bà bảo nó thương ai cũng được, miễn nó hạnh phúc là bà gả, bà không đòi hỏi gì đâu. Thằng em nó năm nay mới 12 tuổi, nó bảo lên 19 tuổi là cưới vợ đó, còn ước sẽ thi lội giống chị hai nữa chớ".

Có lẽ điều mà ông Tới, bà Bảy lo lắng nhất sau SEA Games là sức khỏe của đứa cháu nội. Xa gia đình, bố mẹ để theo đuổi đam mê bơi lội của bản thân, hơn ai hết ông bà cảm nhận được nỗi khó khăn, áp lực mà Ánh Viên đang phải chịu đựng.

Không đạt chỉ tiêu 8 HCV SEA Games, ông bà Ánh Viên ở quê nhà nghẹn lòng: Ông nhớ nó lắm. Nghe đâu trên mạng nó bị chê nhiều... - Ảnh 9.

Sau những ngày thi đấu mệt nhọc với 6 tấm HCV giành được, Ánh Viên vẫn luôn là niềm tự hào số 1 của bơi lội Việt Nam.

Dẫu cho tại kỳ SEA Games lần này, thành tích của Ánh Viên có sa sút đến đâu, không đạt được chỉ tiêu đề ra nhưng với hai ông bà Ánh Viên mãi mãi là "tiểu tiên cá" hiền lành, luôn cống hiến hết mình cho vinh quang của đất nước.

Nguyễn Thị Ánh Viên (SN 1996), sinh ra trong một gia đình thuần nông tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Năm Ánh Viên 5 tuổi, ông Tới là người đã dành thời gian tập bơi cho đứa cháu nội ở con lạch trước nhà như những đứa trẻ miền Tây khác.

Năm 2007, Ánh Viên được biết đến thông qua các cuộc thi ở trường, thành phố tổ chức. Chính bước ngoặt này đã giúp "tiểu tiên cá" lọt vào mắt xanh của các đơn vị huấn luyện chuyên nghiệp.

Năm 2008, Ánh Viên được nhận vào Quân khu 9 để khổ luyện, từ một cô bé bì bõm tập bơi ở miền Tây sông nước trở thành kình ngư số 1 Đông Nam Á, làm nức lòng hàng triệu người hâm mộ thể thao nước nhà.

Năm 2011, khi chỉ mới 15 tuổi, Ánh Viên đã tham dự SEA Games với 2 tấm HCB. Ở các kỳ SEA Games tiếp theo (2013, 2015, 2017), Ánh Viên liên tục mang về vinh quang cho đất nước với tổng cộng 19 HCV, 5 HCB và 2 HCĐ, thiết lập nên nhiều kỷ lục mới cho đại hội.

Tại SEA Games 30 vừa diễn ra tại Philippines, "tiểu tiên cá" trở thành nữ VĐV xuất sắc nhất của kỳ đại hội khi giành tổng cộng 6 HCV và 2 HCB. Dù không thể sánh bằng thành tích cách đây 2 năm (8 HCV) nhưng Ánh Viên vẫn xứng đáng nhận những lời ngợi khen bởi nỗ lực ấn tượng của bản thân để vượt qua những khó khăn.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Cụ ông dành 2 năm trồng cánh đồng hoa tặng vợ bị mù: “Em không ngắm được thế giới, hãy để thế giới ngắm nhìn em”

    Để Lostbird kể cho bạn nghe về một câu chuyện tình yêu hết sức dễ thương và đáng để ngưỡng mộ.
  • Đọc thêm