Không chỉ xuất hiện trong mì, hủ tiếu... bò viên ở Sài Gòn còn có nhiều kiểu thưởng thức độc đáo

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:18 19/09/2018

Tạm quên đi những viên chả bò đơn điệu, người Sài Gòn còn có nhiều biến tấu hấp dẫn cho món ăn này.

Từ lâu bò viên đã là một món ăn kèm quen thuộc trong những tô mì, hủ tiếu nóng sốt. Nhờ vị ngọt đậm đà cùng với độ dai dai, giòn giòn mà những viên chả bò khiến thực khách muốn nhai mãi không thôi. Tuy nhiên, nếu chỉ là một món phụ kèm thì có phần "phí phạm" nên những món bò viên ở Sài Gòn độc đáo và hấp dẫn dưới đây sẽ làm mới sự lựa chọn của bạn.

Bò viên khổng lồ nhân thập cẩm

Đừng nghĩ bò viên chỉ là một cục chả tròn, đơn sắc và không thể có thêm nhân. Những phần bò viên khổng lồ nhân thập cẩm từng lẫy lừng ở Sài Gòn dạo trước đã thay đổi hoàn toàn khái niệm này. Kích thước "size XL" của chúng khiến người ta hốt hoảng khi nhìn thấy lần đầu tiên và rồi khi khám phá bên trong thì sự bất ngờ lại được dâng lên. Nào là bắp, trứng muối, trứng cút, đậu hũ, cá viên cà ri... đúng kiểu ngồn ngộn bên trong tràn ra chắc chắn bạn sẽ "ú òa".

Lớp vỏ bên ngoài vẫn được làm bằng chả bò nên món vẫn có độ dai giòn. Nhưng điểm nhấn lại là sự hòa hợp đầy đủ sắc hương của nhân làm món ăn thêm phong phú. Không cần thêm mì hay hủ tiếu, chỉ cần thêm nước súp nóng, hành tây, tiêu là đã đủ no nê cả buổi. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có dạ dày thật to thì hãy rủ thêm nhóm bạn để "xử gọn" phần bò viên khổng lồ này nhé. Những địa chỉ có thể tham khảo như Quán Ú Nù (quận 8), Quán Chà Bá (quận 6)...

Bò viên nhân phô mai, trứng cá, pate

Nếu phần bò viên thập cẩm ở trên có phần "ứ hự" thì bạn vẫn có thể nhâm nhi quà vặt với món bò viên phô mai, pate và trứng cá này đây. Không quá đầy đặn mà người ta chỉ nhấn nhá thêm chút nhân bên trong mà đã tạo được một hương vị mới mẻ. Viên bò tròn ụ, hài hòa giữa lượng chả và nhân nên vừa béo vừa dai vô cùng ăn ý. Còn không thì pate hay trứng cá sẽ tạo điểm nhấn mới mẻ với chút giòn giòn, bùi bùi bắt vị.

Món ăn được chan cùng nước sốt tiêu vừa thơm vừa the để thêm phần kích thích. Mỗi người ăn tầm 1 - 2 viên là đã đủ "căng bụng" rồi đấy. Bạn có thể đến hàng ăn vặt Hong Kong ở vỉa hè 283 Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) để khám phá món này.

Lẩu bò viên khổng lồ

Lẩu bò viên khổng lồ có nguồn gốc từ Indonesia cũng đã "hạ cánh" xuống Sài Gòn và được nhiều bạn trẻ đón nhận. Không chỉ tạo nét riêng với nước dùng ngọt thanh từ nấm, rau củ mà đĩa thức ăn nhúng kèm mới chính là điều gây ấn tượng nhất. Đi cùng với thịt bò tươi là một viên chả bò to đùng chễm chệ bên trên. Sau khi nước sôi, chỉ cần nhúng để món chính là có thể thưởng thức ngay.

@trungtinmai, @mia.1607, FB Trương Nghĩa

Cứ tưởng chỉ gồm phần chả ai ngờ khi "phanh thây" ra thì gần cả chục viên bò nhỏ ùa ra làm ai cũng thích thú. Tuy không quá đặc sắc về hương vị nhưng chính sự sáng tạo mới mẻ này đã giúp thực khách có được bữa ăn vô cùng thú vị, vừa hít hà vừa tận hưởng vị ngọt tươi và cái dai dai đặc trưng của viên chả nóng sốt. Bạn có thể đến nhà hàng Sky Garden ở đường Lạc Long Quân (quận 11) để khám phá lẩu Basko này.

Không chỉ xuất hiện trong mì, hủ tiếu... bò viên ở Sài Gòn còn có nhiều kiểu thưởng thức độc đáo - Ảnh 7.

FB Trương Nghĩa

Bò viên chiên

Bò viên chiên là một "thành viên" của những món viên chiên lẫy lừng từ các hàng ăn vặt đến khu cổng trường. Hương vị này làm dân "ăn hàng" phải mê mẩn với lớp vỏ giòn thơm nhưng khi cắn chạm vào trong thì cái đậm đà, dai dai lại thổi bùng trong miệng. Viên chả bò nhỏ nhắn nhưng lại tạo nên sức hút kì lạ, phải ăn mấy xiên mới thỏa lòng.

Chấm thêm tương ngọt, ăn cùng dưa leo giòn giòn nữa thì chẳng còn gì sung sướng hơn cho buổi quà vặt. Dễ tìm món này ở các xe đồ chiên bên đường hoặc bạn có thể đến các hàng cá viên chiên nổi tiếng như tại đường Đặng Văn Ngữ (quận Phú Nhuận), Quán Anh Chị Em (quận 10)...