Khi đói bụng, 100% người đều trải qua tình trạng này thế nhưng vì sao lại thế thì mấy ai biết

Gucci, Theo Helino 19:45 04/08/2018

Có phải là mỗi khi đói bụng, bụng bạn lại phát ra âm thanh kỳ lạ không? Vì sao thế nhỉ?

Ọc... ọc... ọc.. - đó là những âm thanh quen thuộc phát ra từ bụng bạn mỗi khi đói. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao khi bạn cảm thấy đoi đói, bụng lại réo lên những tiếng như vậy chưa?

Theo phó giáo sư sinh lý học Mark A. W. Andrews (Mỹ) bật mí với tờ Scientific American, đường tiêu hóa là một ống rỗng chạy từ miệng đến hậu môn và được bao bọc chủ yếu từ những lớp cơ trơn. 

Và những tiếng động ọc ọc... phát ra này có liên quan đến hoạt động của cơ bắp trong dạ dày, ruột non, đại tràng.

Để có được câu trả lời này, các chuyên gia đã tiến hành 1 thí nghiệm thú vị. Theo đó, họ sử dụng 1 quả bóng bay gắn ống khí và để 1 người đói bụng nuốt quả bóng ấy vào như nuốt thức ăn vậy.

Bạn có bất ngờ không khi biết rằng, quả bóng đã được thổi đầy hơi khi xuống tới dạ dày. Điều đó chứng tỏ, nguyên nhân chính gây ra những âm thanh khó chịu trong bụng có lẽ là lượng khí "đáng nể" trong bụng bạn.

Thường thì những khí này bao gồm nito, oxy do hít vào, carbon dioxit, hydro, methan do phân huỷ thức ăn mà sinh ra.

Lúc đói, nhu động ruột tăng lên, dạ dày co bóp và tiết ra dịch vị tiêu hóa. Nếu trong ruột có thức ăn, chúng sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày, còn ngược lại khi bụng rỗng - âm thanh phát ra sẽ kêu to hơn, và đương nhiên bạn sẽ nghe tiếng sôi bụng ọc ọc rõ hơn.

Khi đói bụng, 100% người đều trải qua tình trạng này thế nhưng vì sao lại thế thì mấy ai biết - Ảnh 2.

Hiện tượng này theo các chuyên gia còn là cách để cơ thể tự làm sạch, đẩy thức ăn thừa, vi khuẩn ra ngoài. 

Quá trình kéo dài khoảng 10 - 20 phút và lặp lại sau 2 giờ - cho đến khi bạn bỏ thứ gì đó vào bụng. Tuy rằng việc bụng kêu ọc ọc còn cho ta thấy hệ tiêu hóa của ta hoạt động tốt, thế nhưng nếu việc bị bỏ đói kéo dài, chúng ta rất dễ bị mắc chứng đau dạ dày.

Bụng kêu ọc ọc là dấu hiệu cho thấy dạ dày cần thức ăn.

Bởi nếu để bụng rỗng như thế, các cơ thành dạ dày sẽ tiếp tục co bóp, đôi khi bóp mạnh hơn trước nhiều lần. Từ đó, tế bào thần kinh ở niêm mạc dạ dày sẽ phát tín hiệu lên não, tạo ra phản xạ co bóp khi đói. 

Giờ thì bạn biết lý do tiếng động xấu xí ọc ọc này vì sao xuất hiện rồi, và đừng bỏ đói bụng quá lâu mà gây hại cho sức khỏe nhé!

Nguồn: Scientific American

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm