Thí nghiệm hay ho làm biến đổi thành giọng Chipmunk

Gabby, Theo Mask Online 12:19 13/09/2012

Chỉ mất vài giây để có được giọng cao trong trẻo giống những chú Chipmunk tinh nghịch nhờ khí Heli.

Nếu là fan của series phim The Chipmunks nổi tiếng hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi giọng cao trong trẻo, cao vút tới khó tin của những chú sóc chuột tinh nghịch và đáng yêu. 

The Chipettes hát "Sexy, Naughty, Bitchy".

Tưởng như điều ấy chỉ có thể thực hiện được nhờ công nghệ máy tính hiện đại nhưng thực ra, chúng ta cũng có thể "sở hữu" giọng hát đó với một thí nghiệm siêu thú vị…

Dụng cụ được sử dụng trong thí nghiệm này là: một quả bóng bay được bơm bằng khí heli.

Video mô tả sự thần kỳ của loại khí dùng để bơm bóng bay này.

Heli chính là "phép màu thần kỳ" giúp bạn thay đổi giọng hát. Khi chúng ta hít khí heli trong quả bóng bay, ngậm chặt miệng lại, rồi bất ngờ nói hoặc hát lên những bài ca yêu thích. 100% bạn sẽ kinh ngạc cũng như phá ra cười với tiếng hát mà mình nghe được. Đó là thứ âm thanh trong trẻo, một giọng rất cao, thanh mà bạn chưa bao giờ biết tới.

thi-nghiem-hay-ho-lam-bien-doi-thanh-giong-chipmunk

Cơ chế của thí nghiệm này rất đơn giản: heli nhẹ hơn không khí rất nhiều nên trong khí heli, tốc độ của âm thanh nhanh hơn tới 3 lần trong không khí, lên tới 927m/s. 

Khi hít khí heli, trong vòm họng bạn tràn ngập khí ấy. Do đó, tần số giọng nói sẽ biến đổi, tăng lên rất nhiều và tất yếu khiến giọng bạn cao và trong hơn. Tuy nhiên, do hàm lượng khí heli trong bóng bay thấp nên “giọng nói chipmunk” chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, rồi trở về bình thường.

thi-nghiem-hay-ho-lam-bien-doi-thanh-giong-chipmunk

Heli là khí trơ nên về mặt hóa học, không gây ảnh hưởng gì cho người thử nghiệm. Tuy nhiên, nếu hít khí heli tinh khiết quá lâu, sẽ gây ra những ảnh hưởng vật lý như ngạt thở. 

Hỗn hợp heli và oxy ở áp suất cao có thể gây hội chứng không tốt cho thần kinh, hoặc do hít heli trực tiếp từ ống xi-lanh sẽ gây áp lực vỡ mô phổi, dẫn đến tử vong. Do đó, các bạn nên cẩn thận với thí nghiệm này nhé!

Tuy nhiên, một số chất khí có tác dụng ngược heli, làm cho giọng nói cho trở nên khàn khàn, trầm bất thường. Đó chính là xenon và sulfur hexafluoride. Thêm nữa, xenon là khí vốn dùng để gây mê toàn phần nên tốt nhất bạn không nên thử nghiệm với nó nhé!

Chúng mình cùng xem clip xem nhóm nhạc SNSD vui đùa cùng những trái bóng chưa khí heli này như thế nào nhé! Bạn có thể xem thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sóc Sơn: Cháy chợ lớn, 1000 mét vuông chợ bị thiêu rụi

    Sáng 21/6, chợ huyện Sóc Sơn, Hà Nội bốc cháy dữ dội, lửa thiêu rụi nhiều kiot, hàng trăm tiểu thương hoảng loạn, gom hàng tháo chạy.
  • Tin mới trong ngày