Daily updates

Phương pháp mới chữa cận thị không cần mổ laser

J, Theo Mask Online 10:53 12/02/2013

Trong tương lai không xa, các nhà khoa học sẽ bào chế thuốc nhỏ mắt để chữa trị cận thị mà không cần mang kính.

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra 24 loại gene chứa thông tin về chứng cận thị, mở đường cho việc bào chế thuốc nhỏ mắt để chữa trị mà không cần mổ laser.

Đó sẽ là một loại thuốc ngăn ngừa chứng cận thị hoặc không làm cận thị gia tăng và có thể được sử dụng rộng rãi. Điều này sẽ giúp giảm một khoản chi phí đáng kể trong việc mổ laser chữa cận hay mua kính áp tròng sử dụng. Quan trọng hơn, các thế hệ tương lai sẽ không còn có nguy cơ gặp phải biến chứng của cận thị, dẫn đến mù lòa.

Phương pháp mới chữa cận thị không cần mổ laser 1

Gần 3 năm trước, giáo sư Chris Hammond thuộc ĐH Hoàng đế London (Anh) đã phát hiện ra gene đầu tiên gây ra bệnh cận thị. Được gọi là RASGRF1, gene này có vai trò quan trọng trong việc phát triển mắt và truyền các tín hiệu thị giác lên não để xử lý. Khi gene này bị lỗi, nhãn cầu có thể to ra, làm các vật ở xa có vẻ nhòa hoặc mờ đi.

Giáo sư Chris Hammond chia sẻ:“Nhiều năm qua chúng tôi đã biết yếu tố quan trọng nhất trong chứng cận thị là có cha mẹ cận thị. Đây là lần đầu tiên chúng tôi xác định được những gene có liên quan”.

Ông cũng nói thêm, ta có thể sử dụng liệu pháp gene - tiêm những gene khỏe mạnh vào mắt nhưng theo ông: “Liệu pháp gene là một can thiệp lớn. Thay vào đó, chúng tôi đang tìm cách bào chế một loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên can thiệp vào tiến trình sinh học dẫn đến cận thị”.

Phương pháp mới chữa cận thị không cần mổ laser 2

Các nhà khoa học cho biết, trong vòng 15 năm nữa, một loại thuốc ngăn ngừa chứng cận thị hoặc không làm cận thị gia tăng có thể được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chúng ta cần phải nghiên cứu và thực hiện những cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi sử dụng rộng rãi loại thuốc này.

Các gene không phải là yếu tố duy nhất gây ra sự bùng phát của cận thị. Lối sống của một đứa trẻ cũng đóng vai trò lớn, nếu dành quá nhiều thời gian ngồi trước màn hình vi tính hay đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị.

(Nguồn tham khảo: Dailymail)
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bé trai bị dì ruột tẩm xăng đốt món nợ vì 3 triệu đồng: "Không trả nợ, tao đốt gia đình mày chết hết"

    Theo lời bà ngoại bé trai, dù mẹ ruột bé đã chạy đi mượn tiền để trả cho em gái nhưng vẫn không thể ngăn được sự việc đau lòng xảy ra.
  • Đọc thêm